Diễn đàn quản trị và Discord của Tornado Cash đột nhiên mất biến

Kênh Discord và diễn đàn quản trị DAO có “thâm tình” với máy trộn Ethereum Tornado Cash đã bị vô hiệu hóa kể từ hôm qua (12/08).

Diễn đàn quản trị và Discord của Tornado Cash đột nhiên mất biến

Tornado Cash “án binh bất động”?

Như đã được Coin68 thường xuyên cập nhật, “máy trộn” Ethereum Tornado Cash vào đầu tuần này đã bị Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Hoa Kỳ trừng phạt vì tiếp tay cho hoạt động tẩu tán tiền bẩn. 

Căng thẳng càng dâng cao khi cảnh sát Hà Lan trong hôm qua đã xác nhận đang bắt giữ một nhà phát triển ẩn danh của Tornado Cash

“Anh ta có nhiều khả năng liên quan đến việc che giấu tội phạm và tiếp tay cho hoạt động rửa tiền thông qua Tornado Cash”, Cơ quan Tội phạm Hà Lan (FIOD) cho biết.

Cùng ngày, người dùng Twitter phát hiện kênh Discord và diễn đàn mà Tornado DAO sử dụng để thảo luận và điều hành dự án đã “biến mất”. Song vẫn chưa rõ nguồn cơn đến từ nhà phát triển Tornado Cash hay từ chính Discord. Liên kết từng dẫn đến một đề xuất cứu vãn dự án vào đầu tuần này đang báo lỗi. 

Có nguồn tin cho rằng nền tảng này đang âm thầm ”án binh bất động”, để tránh ôm thêm phiền phức vào mình hoặc cũng có thể vụ hầu tòa của nhà phát triển kia đang gặp nhiều điều chẳng lành.

Cộng đồng DAO gấp rút cứu vãn dự án

Ngay sau khi bị Mỹ cấm cửa, cộng đồng Tornado Cash DAO đã và đang vật lộn cứu vãn dự án. Gần nhất là bỏ phiếu cho đề xuất thêm quyền quản trị của DAO vào ví đa chữ ký của kho bạc trị giá 21,6 triệu USD trên 3 ví khác nhau. Cụ thể, để phê duyệt bất kỳ một giao dịch nào từ kho bạc, giờ đây sẽ cần 4/6 người chấp thuận.

“Vì nó rất quan trọng, chúng ta cần phải tiến nhanh. Tôi sẽ thực hiện chụp nhanh cuộc bỏ phiếu hôm nay để các bạn có thể bỏ phiếu trong 3 ngày.”, thành viên Tornado Cash DAO đồng thời là người đệ trình đề xuất hối thúc.

Điều này là do lo ngại rằng những người liên quan đến DAO, bao gồm cả các thành viên của ví đa chữ ký, có thể là mục tiêu của cơ quan pháp luật sau lệnh trừng phạt.

Cuộc bỏ phiếu bắt đầu vào ngày 10/08 và hoàn thành gấp rút trong hôm qua với 100% sự đồng tình từ 12 người bỏ phiếu với 51.000 TORN.

Tornado DAO là tổ chức tự trị phi tập trung quản lý kho bạc của giao thức với hơn 9.000 thành viên theo dữ liệu từ DeepDAO song chỉ có 163 thành viên tham gia tích cực vào các hoạt động quản trị theo SnapShot.

Song song đó, Tornado Cash đang phải đối mặt với nhiều lệnh “tẩy chay” từ các phía:

– Đơn vị phát hành stablecoin USD là Circle;

– Github;

– Hai đơn vị cung cấp RPC là Infura và Alchemy;

– Sàn DEX dYdX;

Oasis.app.

Với việc diễn đàn quản trị của Tornado Cash đang bị gỡ bỏ, DAO sẽ khó lòng tự tổ chức và bỏ phiếu bất kỳ đề xuất nào khác. 

Coin68 tổng hợp