Điều gì khiến Pyth Network (PYTH) trở nên khác biệt?

Pyth Network là oracle dữ liệu đầu tiên giới thiệu một thiết kế mới để tối đa hóa quyền truy cập thông tin on-chain an toàn và loại bỏ chi phí trung gian. Thiết kế này cho phép khả năng mở rộng và thúc đẩy tối đa tốc độ tăng trưởng dữ liệu trên thị trường tài chính on-chain.

Điều gì khiến Pyth Network (PYTH) trở nên khác biệt?

Điều gì khiến Pyth trở nên khác biệt?

Pyth có mạng lưới nhà xuất bản dữ liệu lớn nhất trên thế giới với hơn 40 nguồn dữ liệu gốc xuất bản trực tiếp lên mạng lưới. Trên Pyth, các node sở hữu và xuất bản trực tiếp lên chain.

Còn đối với oracle kế thừa là reporter oracle (tạm dịch: oracle phóng viên), các node phải mua dữ liệu từ các nguồn của bên thứ nhất hoặc các bên trung gian khác để mang lên on-chain.

Điều gì khiến Pyth trở nên khác biệt?

Mạng lưới oracle dưới dạng nhà xuất bản không phải là không có sự đánh đổi

Một trong những ưu điểm của mạng lưới phóng viên là chúng nhanh nhẹn hơn nhiều. Với khả năng thích ứng của các node độc lập để lấy thông tin phi cấu trúc và sau đó chuẩn hóa, mạng lưới phóng viên sẽ nhanh hơn trong việc mở rộng sang nhiều loại dữ liệu hơn. Điều này thực sự hoạt động với thông tin thuộc phạm vi công cộng.

Mặc dù chúng khái quát và dễ thích ứng hơn, mạng lưới phóng viên lại bị hạn chế về chi phí và định dạng đầu ra của dữ liệu. Trên thực tế, nhiều chuỗi cung ứng dữ liệu hiện tại sẽ không cho phép đem dữ liệu của họ lên blockchain vì không thể giới hạn việc phân phối cho những người đăng ký trả phí.

Thách thức lớn nhất với mạng lưới nhà xuất bản là vượt qua giai đoạn khởi đầu. Nếu mạng lưới không thu hút được nhiều người tham gia, những nhà xuất bản đầu tiên sẽ rời đi. Một khi phía cung đủ mạnh để có thể bao phủ toàn diện các thị trường cần thiết, mạng lưới cần có đủ nhu cầu để khuyến khích phát triển hơn nữa.

Pyth lần đầu tiên ra mắt vào mùa xuân Solana Hackathon (tháng 04/2021) trên devnet, đã có 4 nhà cung cấp dữ liệu đang tham gia xuất bản dữ liệu bao gồm trên khắp các lĩnh vực từ tiền mã hóa, cổ phiếu, FX và hàng hóa. 

Theo thời gian, càng có nhiều đơn vị tham gia mạng lưới xuất bản dữ liệu từ các sàn giao dịch chứng khoán được quản lý của Hoa Kỳ, một số sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất và hầu hết các công ty giao dịch lớn. 

Spotify là một ví dụ về mạng lưới nhà xuất bản vì nó liên quan đến các node xuất bản nhạc trực tiếp lên nền tảng Spotify. Nó cho phép các nhà xuất bản chia sẻ doanh thu mạng dựa trên việc sử dụng. Những người đóng góp trong mạng lưới đều là hãng thu âm, cũng như các nghệ sĩ chọn xuất bản trực tiếp lên Spotify và loại bỏ sự phụ thuộc vào các hãng thu âm hoặc các bên trung gian khác.

Không có cách nào đúng đắn duy nhất để chạy một mạng oracle. Pyth khác biệt đáng kể so với tất cả các mạng oracle kế thừa bằng cách đảm bảo rằng chủ sở hữu dữ liệu có cổ phần trong sự thành công của mạng. Bằng cách loại bỏ các phụ thuộc trung gian, Pyth được thiết kế để mở rộng quy mô mà không bị ràng buộc về giá cả hoặc tốc độ, đồng thời kích hoạt các ứng dụng Web3 thế hệ tiếp theo.

Tìm hiểu thêm về Pyth Network: Website | Twitter | Telegram | Discord

Có thể bạn quan tâm: