Độ khó khai thác Bitcoin rơi mạnh nhất kể từ lệnh cấm đào BTC của Trung Quốc trong năm 2021

Độ khó khai thác Bitcoin đã giảm 7,32% trong ngày 06/12, với việc các công ty đào BTC tắt máy khi thị trường giảm giá tàn khốc vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Độ khó khai thác Bitcoin rơi mạnh nhất kể từ lệnh cấm đào BTC của Trung Quốc trong năm 2021

Theo dữ liệu từ BTC.com, việc điều chỉnh độ khó khai thác Bitcoin ở block 766.080, rơi tận 7,32% đánh dấu mức thay đổi giảm lớn nhất kể từ tháng 07/2021. Đây chính là thời điểm hàng loạt thợ đào phải bắt buộc tạm ngừng hoạt động và rời khỏi mạng lưới sau lệnh cấm trên diện rộng của Trung Quốc đối với ngành, khi ấy Trung Quốc đang là trung tâm khai thác Bitcoin lớn thế giới.

Thống kê sự thay đổi độ khó khai thác Bitcoin tính đến ngày 06/12/2022. Nguồn: BTC.com

Độ khó khai thác Bitcoin được tự động điều chỉnh dựa trên lượng sức mạnh tính toán trên mạng, hoặc hashrate, để giữ cho thời gian cần thiết khai thác một khối gần như ổn định ở mức 10 phút. Hashrate càng cao thì độ khó càng cao và ngược lại. Đồng nghĩa càng nhiều công cụ khai thác hoạt động, độ khó càng cao.

Sở dĩ, chỉ số độ khó khai thác giảm mạnh đến vậy vì trong vài tháng qua, các công ty đào Bitcoin đã bị mắc kẹt giữa mức giá Bitcoin thấp khiến doanh thu của họ giảm và giá điện cao làm tăng chi phí. Dữ liệu ghi nhận vào cuối tháng 11/2022 cho thấy, doanh thu khai thác Bitcoin của thợ đào đang chạm đáy trong hai năm trở lại đây.

Các nhà sản xuất BTC hàng đầu thị trường như Core Scientific, Argo Blockchain hay Iris Energy đang đối phó với tình trạng khan hiếm thanh khoản, trong khi Compute North đã chính thức nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 của Luật Phá sản Mỹ.

Thực tế của mùa đông tiền mã hóa dường như đã bắt kịp ngành đào Bitcoin và những người khai thác đang vội vã đang tắt máy đào của họ. Minh chứng là không chỉ sự lao dốc của độ khó khai thác mà hashrate BTC cũng bắt đầu giảm vào khoảng giữa tháng 11/2022 khi lợi nhuận bị ảnh hưởng. Dù vậy, hashrate vẫn cao hơn khá nhiều so với mức được thấy sau cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với ngành.

Thực tế là do giá Bitcoin tăng vọt vào năm 2021, nhiều công ty khai thác đã đạt siêu lợi nhuận, vì vậy họ cố gắng tăng công suất khai thác trực tuyến càng nhanh càng tốt bằng cách đầu tư nhiều vốn hơn vào các thiết bị.

Điển hình là gã khổng lồ Marathon Digital đã “tậu thêm” 78.000 máy đào Bitcoin cho năm 2022, trị giá gần 900 triệu USD. Sức hấp dẫn của ngành khai thác còn được cường điệu hơn cả bởi động thái từ “ông lớn” Intel ra mắt chip đào Bitcoin.

Tuy nhiên, khi tất cả đang mong chờ và đặt kỳ vọng cho một năm 2022 đầy khởi sắc thì hàng loạt sự kiện đổ vỡ diện rộng bất ngờ ập đến đi từ sự sụp đổ của LUNA/UST, “Hiệu ứng dây chuyền” stETH – Alameda – Celsius dẫn đến cuộc khủng hoảng thanh khoản Celsius – Three Arrows Capital (3AC)FTX phá sản. Điều đó đã khiến các công ty khai thác không kịp trở tay và đành phải ngậm ngùi tìm cách thoái vốn nhằm gỡ lỗ.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: