Đội ngũ sáng lập dự án Airbit Club nhận tội lừa đảo

Các giám đốc đứng sau chương trình Ponzi crypto toàn cầu Airbit Club đã nhận tội rửa tiền và lừa dối các nhà đầu tư, gây thiệt hại hàng trăm triệu USD. 

Đội ngũ sáng lập dự án Airbit Club nhận tội lừa đảo

Lần lượt các co-founder của Airbit Club là Pablo Renato Rodriguez, Gutemberg Dos Santos, Cecilia Millan, Karina Chairez và Jackie Aguilar đã thừa nhận hàng loạt tội danh của mình từ tháng 10/2021 đến nay, bao gồm:

  • Âm mưu gian lận chuyển khoản;
  • Âm mưu rửa tiền;
  • Âm mưu gian lận ngân hàng.

Airbit Club được thành lập ở nước ngoài, nổi lên với những buổi hội thảo giới thiệu “cơ hội đầu tư”  vào đồng tiền “Airbit” trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Brazil… Để đầu tư vào dự án, người dùng chỉ cần lập tài khoản trên hệ thống nội bộ là một website nước ngoài, trực tiếp chuyển tiền mà không có hóa đơn giao dịch và không thể rút lại tiền. 

Lúc bấy giờ, với chiêu trò trả hoa hồng trực tiếp 20% và hoa hồng gián tiếp là 10 USD cho mỗi người ở các mạng lưới tiếp theo, rồi tính cả gốc lẫn lãi và hoa hồng được hưởng từ tuyến dưới, người tham gia có thể thu về tối đa từ 500 USD/ngày đến 10.000 USD/ngày. Do đó, đã có không ít người ra sức mở rộng hệ thống, thậm chí về cả những vùng sâu vùng xa để mời chào bạn bè, người thân tham gia.

Thay vì thực hiện đúng “ước hẹn về lợi nhuận” đã vạch ra cho nhà đầu tư, các bị cáo đã cuỗm đi khoảng 100 triệu USD và vung tiền của vào “nhà lầu xe hơi” cũng như các mục đích cá nhân khác. Đến hiện tại, mặc dù chưa có bản án chính thức nào được đưa ra, nhưng mỗi cá nhân có thể phải đối mặt với án tù lên đến 70 năm. 

Nhiều hình thức đa cấp biến tướng, trá hình tinh vi ngày càng nở rộ khắp nơi để “giăng bẫy” song vẫn thu hút hàng nghìn người tham gia. Lập website góp tiền và kêu gọi người tham gia để hưởng hoa hồng, hô hào đóng góp tài chính lãi suất lớn… là những mô típ thường được bọn tội phạm sử dụng. Mới đây, SEC đã lệnh đóng băng tài sản của quỹ đầu tư “đội lốt” âm mưu đa cấp biến tướng BKCoin.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: