Đồng Ruble Nga tăng vọt trở lại

Tại thị trường trong nước và nước ngoài, đóng cửa phiên 23/3, đồng Ruble tăng lên mức cao nhất trong tháng này so với đồng USD.

Đồng Ruble Nga. (Ảnh: Getty Images)

Đồng Ruble tại Moscow tăng 6%, đóng cửa ở mức 97,73 ruble/USD sau khi có lúc vọt lên 94,98 Ruble/USD, mức cao nhất kể từ ngày 2/3. Trên nền tảng EBS, đồng nội tệ của Nga tăng 8,8% lên đóng cửa ở mức 96,5 Ruble/USD.

Cả hai mức giá đóng cửa trên đều là mức cao nhất kể từ tháng 2. So với đồng Euro, đồng Ruble tăng 6% lên 108,01 Ruble/Euro tại thị trường Moscow.

Dù so với USD, đồng Ruble đã giảm xuống dưới 100 Ruble đổi 1 USD, nhưng vẫn giảm hơn 22% trong năm nay do Nga phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt trên toàn cầu do cuộc xung đột tại Ukraine.

Ngày 23/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát đi thông điệp: “Nếu bạn muốn mua khí đốt của Nga, bạn sẽ phải mua bằng đồng tiền của Nga”. Hiện vẫn chưa rõ Nga có quyền sửa đổi các hợp đồng hiện hành được thanh toán bằng đồng Euro hay không.

“Động thái trên là nỗ lực của chính quyền Nga nhằm gây áp lực lên các nước phương Tây, với lợi ích bổ sung là hỗ trợ giá trị của đồng Ruble”, nhà kinh tế tại công ty nghiên cứu kinh tế Capital Economics (Anh) Liam Peach nhận định.

Sự phụ thuộc của các nước châu Âu vào khí đốt của Nga và các mặt hàng xuất khẩu khác trở thành tâm điểm chú ý kể từ khi Nga tấn công Ukraine.

Giá khí đốt tại châu Âu đã tăng mạnh sau tuyên bố của ông Putin, bởi lo ngại động thái này sẽ làm cuộc khủng hoảng năng lượng trong khu vực trầm trọng hơn.

Tuần này, hoạt động giao dịch trái phiếu Nga (OFZ) đã được khôi phục trở lại. Bên cạnh đó, Ngân hàng trung ương Nga (BoR) thông báo một số giao dịch trên thị trường chứng khoán cũng sẽ được nối lại vào ngày 24/3 sau thời gian gián đoạn gần 1 tháng.

Đến nay, Ngân hàng Trung ương Nga vẫn chưa tiết lộ quy mô các biện pháp can thiệp vào thị trường OFZ nhằm ổn định giá cả và cung cấp thêm thanh khoản cho hệ thống tài chính. Lợi suất trái phiếu OFZ kỳ hạn 10 năm đã đóng cửa ở mức 13,85% trong phiên 23/3, sau khi đạt mức cao kỷ lục 19,74% trong phiên 21/3.

Nga dường như đã ngăn chặn được tình trạng vỡ nợ trái phiếu nước ngoài sau khi thực hiện thanh toán lãi suất bằng đồng USD cho một trái phiếu đến hạn vào năm 2029. Một trái chủ cho biết họ đã nhận được khoản thanh toán.

Tuy nhiên, Trung tâm Lưu ký Quốc gia Nga (NSD) và các nhà phân tích cho biết, các trái chủ của các trái phiếu châu Âu (Eurobond) do Nga phát hành có thể đối mặt với việc nhận các khoản thanh toán qua các đại lý quốc tế chậm hơn do các lệnh trừng phạt.

Nguồn: vtv.vn