Đồng sáng lập Tether tuyên bố sự sụp đổ của UST là “dấu chấm hết” cho stablecoin thuật toán

Sự cố của Terra đã kéo theo mức độ giám sát chưa từng có đối với thị trường tiền mã hóa và dấu chấm hỏi rất lớn về tính khả thi của các stablecoin thuật toán. 

Đồng sáng lập Tether tuyên bố sự sụp đổ của UST là “dấu chấm hết” cho stablecoin thuật toán

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới đang diễn ra ở Davos Thụy Sĩ, nhà đồng sáng lập Tether (USDT) Reeve Collins đã có tuyên bố khá bất ngờ khi cho rằng sự sụp đổ của stablecoin UST và Terra không có gì đáng ngạc nhiên. Theo đó, ông khẳng định stablecoin thuật toán khó có thể tồn tại trong tương lai.

Cụ thể, nhận định của Reeve Collins được trích dẫn như sau:

“Thật không may là số tiền nhà đầu tư đã bị mất, đó không phải là điều bất ngờ. Thực chất thì stablecoin thuật toán chỉ là hành động “trục lợi” từ một nhóm những người thông minh đang cố gắng tìm ra cách cố định một thứ gì đó với đồng USD.

Rất nhiều người đã rút tiền của họ trong vài tháng qua vì nhận ra mô hình này không bền vững. Vì vậy, một hiệu ứng xấu đã lan rộng bao trùm tâm lý nhà đầu tư. Và đây sẽ là sự kết thúc của hầu hết các stablecoin thuật toán.”

Để dễ dàng cho độc giả có nhiều sự lựa chọn trong việc tìm hiểu bức tranh tổng quan nhất về stablecoin thuật toán, đội ngũ Coin68 đã biên soạn ra bài viết chi tiết cũng như làm video chia sẻ về lĩnh vực này, mời độc giả tham khảo qua hai hình thức dưới đây:

Trở lại với chủ đề chính, Dĩ nhiên Reeve Collins có những lý do “chính đáng” của riêng mình để chỉ trích nặng nề stablecoin thuật toán đến như vậy. Bởi vì trong cuộc khủng hoảng LUNA-UST, hàng loạt stablecoin đồng loạt bị mất peg trong chiều ngày 12/05, và đặc biệt có sự góp mặt của USDT.

Hậu quả tiếp nối là tổng cung Tether giảm đến 7 tỷ USD chỉ sau một tuần, dẫn đến việc bị cộng đồng kêu gọi kiểm toán với những lo ngại về chuỗi sự kiện “mờ ám” của dự án trong quá khứ có thể gây ảnh hưởng nặng nề hơn cho USDT vào thời điểm đó. Để củng cố dư luận, Tether lập tức tuyên bố đang dự trữ 82,4 tỷ USD, khẳng định “dư sức” bảo chứng cho USDT, nhưng điều đó cũng không thể giúp Tether lấy lại “mất niềm tin” nơi các cá voi tiền mã hóa, vì họ đã dần dịch chuyển sang USDC sau làn sóng de-peg.

Dẫu vậy, một số nhân vật nổi tiếng khác trên thị trường lại có suy nghĩ “cởi mở” hơn về vấn đề trên, điển hình là nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin và CEO FTX Sam Bankman-Fried.

Thậm chí, Vitalik Buterin đã trực tiếp lên tiếng chia sẻ cách xây dựng stablecoin thuật toán “bền vững”. Theo đó, nhà sáng lập Ethereum không tin rằng các stablecoin thuật toán bị lỗi do thiết kế vì mặc dù có rất nhiều thiết kế stablecoin tự động có sai sót về cơ bản và cuối cùng sẽ sụp đổ, một số thiết kế khác có thể tồn tại về mặt lý thuyết nhưng có độ rủi ro cao, nhưng cũng có nhiều stablecoin rất mạnh về mặt lý thuyết và đã sống sót qua các thử nghiệm khắc nghiệt của tiền mã hóa trong điều kiện thị trường thực tế.

Nhìn chung, “vòng xoáy tử thần” Terra đã dẫn đến nhiều suy đoán về sự suy vong của stablecoin. Tuy nhiên, có thể thấy rằng những quan niệm này có lẽ đã bị thổi phồng quá mức. Những stabelcoin lớn, chẳng hạn như USD Coin (USDC) và Tether (USDT), cũng không tránh khỏi những lời chỉ trích nhưng đã tồn tại đủ lâu để được sử dụng rộng rãi và đáng tin cậy.

Stablecoin thuật toán cũng vậy, sẽ mang trong mình những tiềm năng lớn để giải quyết triệt để bài toán xoay quanh ba vấn đề cốt lõi của stabelcoin là sự phi tập trung, tính ổn định và hiệu quả sử dụng vốn. Trên thực tế, hàng loạt giao thức DeFi vẫn lần lượt ra mắt stablecoin sau sự kiện LUNA-UST.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: