Động thái thanh lý này của Grayscale có thể khiến Bitcoin sụp đổ một lần nữa

Các hiệu ứng domino từ cú sập của FTX thậm chí chưa dừng lại mà còn ảnh hưởng đến sản phẩm bitcoin của tổ chức lớn nhất trên thị trường – Grayscale Bitcoin Trust (GBTC). Do ảnh hưởng từ việc phá sản của Sàn giao dịch tiền điện tử của Sam Bankman-Fried, việc chiếc khấu của quỹ GBTC của Grayscale đã giảm xuống còn khoảng 40%.

Gần đây vào cuối năm 2020, GBTC đã được giao dịch với mức phí bảo hiểm +40%. Tuy nhiên, vào tháng 1 năm 2021, việc đảo ngược xu hướng xảy ra khi quỹ Bitcoin của Grayscale giao dịch lần đầu tiên giảm giá. Kể từ đó, GBTC đã liên tục bị trượt giá.

Phí bảo hiểm GBTC

Chủ sở hữu lớn nhất của GBTC bao gồm nhà đầu tư Cathie Wood của ARK Invest (0,85%), Horizon Kinetics (0,34%), Simplify Asset Management (0,06%) Systeligence (0,04%), Parkwood (0,04%), Emerald Mutual Fund (0,03%) và Rothschild Investment (0,01%), theo CNN Business.

Ngày tàn của Bitcoin

Các sự kiện gần đây đã khiến Grayscale Bitcoin Trust trở thành rủi ro lớn nhất đối với thị trường Bitcoin. Như NewsBTC đã báo cáo, Genesis Global đã phải tạm dừng tất cả các khoản rút tiền cho hoạt động kinh doanh cho vay vào thứ Tư do “hỗn loạn thị trường chưa từng có”.

Điều này liên quan đến Grayscale Bitcoin Trust mà Genesis Global đóng vai trò là nhà cung cấp thanh khoản cho quỹ. Công ty mẹ của Genesis Global là Digital Currency Group (DCG). Đây cũng là công ty mẹ của Grayscale.

Ngay sau khi thông báo của Genesis, Digital Currency Group đã khẳng định sẽ không có tác động đến hoạt động kinh doanh của chính mình. DCG cũng tuyên bố rằng Genesis không phải là nhà cung cấp dịch vụ “cho bất kỳ” sản phẩm nào của Grayscale.

Hơn nữa, công ty khẳng định rằng họ không cho vay, vay hoặc cam kết Bitcoin và người giám sát của nó – Coinbase – bị cấm tham gia vào các hoạt động đó. Ngoài ra, báo cáo thị trường của SEC và OTC và báo cáo tài chính được kiểm toán cũng đã được nộp.

Các sản phẩm của Grayscale vẫn tiếp tục vận hành kinh doanh như bình thường và các sự kiện gần đây không có tác động đến hoạt động sản phẩm. Các tài sản nằm dưới GBTC và tất cả các sản phẩm của Grayscale vẫn an toàn và được giữ trong các ví tách biệt trong bộ lưu trữ lạnh sâu bởi công ty giám sát của chúng tôi – Coinbase.

Tuy nhiên, cộng đồng đang xôn xao. Bởi việc giải thể của GBTC có thể có nghĩa là ngày tàn cho Bitcoin sắp đến. Sự sụp đổ của Terra Luna, mặt khác, sẽ rất vui.

Grayscale Bitcoin Trust hiện đang nắm giữ 634.000 BTC. Trong khi Terra Luna Foundation “chỉ” đã thanh lý 80.000 bitcoin, và đã khiến giá BTC rơi từ 40.000 USD về 20.000 USD.

Như Ryan Selkis đã báo cáo, DCG đang ở trong tình trạng siết chặt thanh khoản. “Xuất hiện tài sản lưu động của công ty đang thấp hơn số nợ phải trả. Do đó, có vẻ như DCG đang tìm cách tăng nguồn tài trợ bên ngoài”. Tuy nhiên, tweet này hiện đã bị xóa.

634.000 BTC dự trữ của Grayscale đang ở đâu?

Cộng đồng Bitcoin hiện đang yêu cầu bằng chứng rằng Grayscale thực sự nắm giữ khoảng 634.000 BTC dự trữ tại Coinbase của Brian Armstrong. Tuy nhiên, cả Grayscale và Coinbase đều không cho thấy bất kỳ phản ứng nào cho đến nay.

Tất cả những gì hiện có sẵn là một tệp CSV được cập nhật hàng ngày. Như nhà phân tích Dylan Leclair giải thích, việc tạo ra một bằng chứng dự trữ nếu tất cả các BTC được tổ chức tại Coinbase là tương đối khả thi.

Nhưng những lời chỉ trích cũng hướng tới Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ. Nếu Chủ tịch Gary Gensler đã phê duyệt việc chuyển đổi GBTC thành một quỹ ETF, kịch bản huỷ diệt Bitcoin thậm chí sẽ không tồn tại.

Thay vào đó, Gensler đã từ chối các yêu cầu lập quỹ Bitcoin ETF ngay lập tức và tràn ngập thị trường với BTC giấy. Sự sụp đổ của FTX cũng có thể góp phần khiến các quỹ Bitcoin Spot ETF sẽ không được chấp nhận trong tương lai gần.

Trong khi đó, Chris Burniske, đối tác tại Placeholder và cựu giám đốc tại Arkinvest, đã tweet rằng nỗi sợ hãi xung quanh việc giải thể GBTC và ETHE là không có cơ sở, một ví dụ về sự cuồng loạn.

Ông cũng đã retweet chia sẻ của Bob Loukas, người đã viết rằng sự tin tưởng sẽ không biến mất vì đó là một máy in tiền.

Họ tạo ra mức phí 700 triệu đô la và các nhà đầu tư không thể ngăn chặn nó. […] Họ có thể vay hàng tỷ USD so với dòng tiền đó. Ngoài ra, bạn không giết chết con ngỗng để cứu Genesis. Họ là những bức tường lửa.

Vào thời điểm viết bài, các nhà đầu tư Bitcoin dường như đồng ý với Chris Burniske. BTC vẫn ở chế độ chờ và xem.

Giá bitcoin không di chuyển nhiều trong biểu đồ 1 ngày (TradingView)

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOINGrayscale