Dòng tiền đổ vào thị trường của các quỹ crypto trong năm 2022 giảm 95% so với 2021

Dòng tiền đổ vào thị trường crypto từ các quỹ đầu tư nổi bật trong ngành trong năm 2022 đã đạt mức thấp nhất kể từ năm 2018.

Dòng tiền đổ vào thị trường của các quỹ crypto trong năm 2022 giảm 95% so với 2021

Theo báo cáo từ CoinShares, các quỹ đầu tư tiền mã hóa lớn đã ghi nhận dòng vốn rót vào thị trường với tổng trị giá chỉ vỏn vẹn 433 triệu USD trong năm 2022, mức thấp nhất kể từ năm 2018 với khoảng 223 triệu USD.

Điều này đồng nghĩa với việc sự tiếp xúc của các quỹ với thị trường đã giảm sút đáng kể, không còn quá mặn mà so với con số đến 9,1 tỷ USD trong năm 2021, giảm 95%. Giá Bitcoin cũng từ đó đã giảm khoảng 60% so với cùng kỳ, khi mùa đông crypto nhấn chìm thị trường trong bối cảnh Fed liên tục tăng lãi suất để chống lạm phát và nhiều đợt khủng hoảng thanh khoản, phá sản dây chuyền diễn ra trên diện rộng trong ngành.

Giám đốc nghiên cứu của CoinShares James Butterfill cho biết rất khó để dự đoán năm 2023 sẽ như thế nào. Ông nhận định thêm sự sụp đổ của FTX đã gây ra một cuộc vết thương sâu về mặt niềm tin vào crypto.

“Đáng buồn thay, chúng tôi cho rằng sẽ mất nhiều năm để niềm tin của nhà đầu tư cải thiện để phù hợp với mức đã thấy vào năm 2021 và đầu năm 2022.

Chúng tôi tin rằng đồng đô la Mỹ tiếp tục yếu hơn và động thái xoay trục từ Fed vào nửa cuối năm 2023 có thể sẽ hỗ trợ rất nhiều cho Bitcoin do đây là tài sản nhạy cảm với lãi suất, nhưng cho đến khi điều này xảy ra, thị trường khó có thể thấy dòng vốn đầu tư đáng kể.”

Dù giá trị sụt giảm nghiêm trọng đến vậy nhưng Bitcoin vẫn là đồng tiền mã hóa hàng đầu trong tầm ngắm của quỹ, với dòng tiền đổ vào là 287 triệu USD. Không được may mắn như Bitcoin, Ethereum đã có một ​​năm tồi tệ nhất từ ​​​​trước đến nay với số tiền bị rút ra khỏi tài sản này ở mức 402 triệu USD.

CoinShares giải thích rằng có thể sự thất vọng trong màn thể hiện của Ethereum đến từ việc các nhà đầu tư lo ngại về quá trình chuyển đổi sang cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake mới và các vấn đề liên tục trì hoãn về thời điểm mở khóa staking ETH, đương cử như hard fork Shanghai được dời lên tháng 03/2023.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: