Dự án phim về Bored Ape Yacht Club lâm vào thế khó vì… bị trộm mất NFT

Một tình huống “oái oăm” đã xảy ra bản quyền hình ảnh Bored Ape Yacht Club đi kèm với chính NFT, do đó sẽ khó có thể phát hành phim nếu không nắm giữ NFT.

Dự án phim về Bored Ape Yacht Club lâm vào thế khó vì… bị trộm mất NFT

Vào hôm 17/05, Seth Green, một diễn viên/nhà sản xuất phim người Mỹ, tuyên bố trên Twitter là đã bị lừa mất 4 NFT qua thủ đoạn tấn công phishing vào hôm 08/05. Những NFT bị lấy cắp khỏi ví của ông Green gồm Bored Ape #8398, Mutant Ape #9964 và #19182, và Doodle #7546.

Ông Green tiết lộ hacker sau đó đã nhanh chóng bán NFT cho một người có tài khoản Twitter là DarkWing84 với giá 106.5 ETH, tức hơn 265.000 USD.

Seth Green sau đó đã cố liên hệ tài khoản kia với đề nghị lấy lại NFT, bởi nó sẽ được sử dụng trong một dự án đang được ông thực hiện. Tuy nhiên, đã được ít lâu mà tài khoản Twitter trên vẫn chưa phản hồi, với lần hoạt động cuối cùng đã là từ tháng 03/2021.

Ông Seth Green tiết lộ:

“Tôi đã mua chiếc NFT Ape đó tháng 07/2021 và đã dành vài tháng qua để biến nó thành ngôi sao của sản phẩm sắp tới. Chỉ vài ngày trước khi được công chiếu, nó có thể nói là đã bị bắt cóc.”

Bored Ape Yacht Club (BAYC) là một bộ sưu tập NFT đặc biệt của thế giới crypto. Không chỉ là bộ sưu tập NFT thành công nhất ở thời điểm hiện tại, với cộng đồng người sở hữu đông đảo, có phát hành token riêng và sắp tới là cả game metaverse, BAYC còn trao cho người nắm giữ token bản quyền hình ảnh và những quyền lợi pháp lý đi kèm với mỗi “chú vượn”, chứ không giữ lại cho công ty đứng sau bộ sưu tập là Yuga Labs. Điều này đồng nghĩa với việc chủ sở hữu BAYC có thể toàn quyền sử dụng nó cho các mục đích thương mại tùy ý, cũng như tạo các sản phẩm phái sinh cho nó.

Nhưng với việc chiếc NFT trên bị hack và sau đó tìm được chủ mới, bộ phim của Green đang thực hiện có thể sẽ phải tạm thời bị hoãn trong lúc tìm cách giải quyết, bởi DarkWing84 mới là người đang nắm giữ bản quyền hình ảnh của Bored Ape #8398, và người này có thể sẽ không đồng ý cho chú vượn NFT được quảng bá rộng rãi hay yêu cầu phim phải trả tiền bản quyền.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng vì NFT là đồ ăn cắp, do đó bản quyền sẽ không áp dụng trong trường hợp này. Tranh cãi đang tiếp tục nổ ra vì chưa có luật định rõ ràng cho vấn đề về bản quyền NFT như trường hợp của Yuga Labs và Bored Ape Yacht Club, cũng như chưa có tiền lệ để vin vào đó.

Trong lúc các bên vẫn đang tìm cách xử lý, nền tảng NFT marketplace OpenSea đã quyết định chặn giao dịch Bored Ape #8398, vì chính sách của họ không ủng hộ hành vi mua/bán/giao dịch các vật phẩm bị đánh cắp hoặc có dấu hiệu của tội phạm.

Bored Ape #8398 hiện đang bị OpenSea “đóng băng”

Coin68 tổng hợp