Dữ liệu cho thấy Bitcoin và các altcoin có nguy cơ giảm 20% xuống mức thấp hàng năm mới

Sau khi hình thành nêm tăng vào ngày 17 tháng 8, tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử nhanh chóng giảm xuống còn 1 nghìn tỷ USD và giấc mơ của những con bò đực về việc thu lại mức hỗ trợ 1,2 nghìn tỷ USD, được nhìn thấy lần cuối vào ngày 10 tháng 6, thậm chí còn trở nên xa vời hơn.

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử, tỷ USD. Nguồn: TradingView

Các điều kiện tồi tệ hơn không dành riêng cho thị trường tiền điện tử. Giá dầu WTI giảm 3,6% vào ngày 22 tháng 8, giảm 28% so với mức đỉnh 122 USD được thấy vào ngày 8 tháng 6. Lợi tức 5 năm của Hoa Kỳ, đạt mức đáy vào ngày 1 tháng 8 ở mức 2,61%, đã đảo ngược xu hướng và hiện đang được giao dịch ở mức 3,16%. Đây đều là những dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang cảm thấy thiếu tin tưởng vào các chính sách của ngân hàng trung ương về việc yêu cầu nhiều tiền hơn để nắm giữ các công cụ nợ đó.

Gần đây, giám đốc chiến lược cổ phiếu Hoa Kỳ của Goldman Sachs, David Kostin, tuyên bố rằng phần thưởng rủi ro cho S&P 500 đang nghiêng về phía giảm sau đợt tăng 17% kể từ giữa tháng Sáu. Theo một lưu ý khách hàng được viết bởi Kostin, lạm phát tăng bất ngờ sẽ yêu cầu Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ thắt chặt nền kinh tế mạnh mẽ hơn, tác động tiêu cực đến việc định giá.

Trong khi đó, các đợt phong toả kéo dài được cho là nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 ở Trung Quốc và các vấn đề về nợ tài sản đã khiến ngân hàng trung ương giảm lãi suất cơ bản khoản vay 5 năm xuống 4,30% từ 4,45% vào ngày 21 tháng 8. Thật kỳ lạ, diễn biến xảy ra một tuần sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc hạ lãi suất trong một động thái bất ngờ.

Tâm lý nhà đầu tư tiền điện tử đang ở ngưỡng “trung tính đến giảm giá”

Thái độ chấp nhận rủi ro do lạm phát gia tăng mang lại khiến các nhà đầu tư kỳ vọng việc tăng lãi suất bổ sung, do đó, điều này sẽ làm giảm sự thèm muốn của các nhà đầu tư đối với cổ phiếu tăng trưởng, hàng hóa và tiền điện tử. Do đó, các nhà giao dịch có thể sẽ tìm kiếm nơi trú ẩn trong đồng đô la Mỹ và trái phiếu được bảo vệ chống lạm phát trong thời gian không chắc chắn.

Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử. Nguồn: Alternative.me

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam đạt 27/100 vào ngày 21 tháng 8, mức thấp nhất trong 30 ngày đối với thước đo tâm lý theo hướng dữ liệu này. Động thái này xác nhận tâm lý của các nhà đầu tư đã chuyển khỏi mức trung tính 44/100 vào ngày 16 tháng 8 và nó phản ánh thực tế là các nhà giao dịch tương đối lo sợ về hành động giá ngắn hạn của thị trường tiền điện tử.

Dưới đây là những người chiến thắng và kẻ thua cuộc trong bảy ngày qua khi tổng vốn hóa tiền điện tử giảm 12,6% xuống 1,04 nghìn tỷ USD. Trong khi Bitcoin (BTC) giảm 12%, một số altcoin vốn hóa trung bình đã giảm 23% trở lên trong giai đoạn này.

Người chiến thắng và kẻ thua cuộc hàng tuần trong số 80 đồng tiền hàng đầu. Nguồn: Nomics

EOS đã tăng 34,4% sau khi cộng đồng của nó lạc quan về đợt hard fork “Mandel” được lên lịch vào tháng 9. Bản cập nhật dự kiến ​​sẽ chấm dứt hoàn toàn mối quan hệ với Block.one.

Chiliz (CHZ) đã tăng 2,6% sau khi Socios.com đầu tư 100 triệu USD để mua 25% cổ phần trong chi nhánh giải trí và kỹ thuật số mới của Câu lạc bộ bóng đá Barcelona.

Hầu hết các token hoạt động tiêu cực, nhưng nhu cầu bán lẻ ở Trung Quốc được cải thiện một chút

Phí bảo hiểm OKX Tether (USDT) là một thước đo tốt về nhu cầu của nhà giao dịch tiền điện tử bán lẻ tại Trung Quốc. Nó đo lường sự khác biệt giữa các giao dịch ngang hàng (P2P) tại Trung Quốc và đô la Mỹ.

Nhu cầu mua quá mức có xu hướng gây áp lực cho chỉ báo trên giá trị hợp lý ở mức 100% và trong thời gian thị trường giảm giá, chào bán của Tether tràn ngập trên thị trường và gây ra mức chiết khấu 4% hoặc cao hơn.

Tether (USDT) ngang hàng so với USD/CNY. Nguồn: OKX

Vào ngày 21 tháng 8, giá Tether trên các thị trường ngang hàng ở châu Á đạt mức cao nhất trong hai tháng, hiện đang ở mức chiết khấu 0,5%. Tuy nhiên, chỉ số vẫn nằm trong biên độ từ trung tính đến giảm cho thấy nhu cầu mua bán lẻ đang ở mức thấp.

Các nhà giao dịch cũng phải phân tích thị trường tương lai để loại trừ các yếu tố bên ngoài cụ thể đối với công cụ Tether. Hợp đồng vĩnh viễn, còn được gọi là hoán đổi nghịch đảo, có tỷ giá thường được tính sau mỗi tám giờ. Các sàn giao dịch sử dụng phí này để tránh mất cân bằng rủi ro hối đoái.

Tỷ lệ tài trợ dương chỉ ra rằng long (người mua) yêu cầu nhiều đòn bẩy hơn. Tuy nhiên, tình huống ngược lại xảy ra khi short (người bán) yêu cầu thêm đòn bẩy, khiến tỷ lệ tài trợ chuyển sang âm.

Lãi suất tài trợ kỳ hạn vĩnh viễn tích lũy vào ngày 22 tháng 8. Nguồn: Coinglass

Các hợp đồng vĩnh viễn phản ánh tâm lý trung lập sau khi Bitcoin và Ether giữ một tỷ lệ tài trợ tương đối bằng phẳng. Các khoản phí hiện tại là kết quả của tình trạng cân bằng giữa long và short có đòn bẩy.

Đối với các altcoin còn lại, ngay cả tỷ lệ tài trợ âm 0,40% hàng tuần cho Ether Classic (ETC) cũng không đủ để làm nản lòng những người bán khống.

Khả năng giảm 20% để kiểm tra lại mức thấp nhất hàng năm

Theo các chỉ số giao dịch và phái sinh, các nhà đầu tư lo lắng vừa phải về sự điều chỉnh của thị trường toàn cầu. Sự vắng mặt của người mua được thể hiện rõ qua việc Tether giảm giá nhẹ khi định giá bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và lãi suất tài trợ gần như bằng không trên thị trường kỳ hạn.

Các chỉ báo thị trường từ trung tính đến giảm này là đáng lo ngại, do tổng vốn hóa tiền điện tử hiện đang kiểm tra mức hỗ trợ quan trọng 1 nghìn tỷ USD. Nếu Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tiếp tục thắt chặt nền kinh tế một cách hiệu quả để ngăn chặn lạm phát, tỷ lệ tiền điện tử kiểm tra lại mức thấp hàng năm là 800 tỷ USD là rất cao.

Bài viết có mục đích thông tin, không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: ALTCOINBITCOIN