Dữ liệu on-chain của Bitcoin cho thấy các Holders non trẻ đang mất kiên nhẫn

Bằng quan sát hoạt động chi tiêu và luân chuyển qua sàn của Bitcoin thể hiện qua dữ liệu onchain, chúng ta có thể thấy các Holders non trẻ đã bắt đầu mất kiên nhẫn.

Lý giải cho sự suy giảm của Bitcoin những ngày qua

Hôm nay giá Bitcoin tiếp tục rơi xuống mức thấp nhất của năm 2022, và vẫn chưa thể hiện dấu hiệu phục hồi. Lực bán áp đảo và kéo dài khiến giá cứ dần dần giảm, các nhà đầu tư đang lo ngại một panic sell có thể xảy ra.

Lương Bitcoin nạp lên sàn phân loại theo thời gian nắm giữ. Nguồn: CryptoQuant.

Lượng Bitcoin nạp lên sàn có xu hướng tăng nhẹ trong tuần qua, và nếu xem xét kỹ bên trong lượng inflow này thì:

  • Trong ngày 5 và ngày 6 vừa qua, có hơn 11,700 BTC còn “trẻ” – tức chỉ mới nằm yên từ 1-3 tháng – đã ồ ạt chuyển lên sàn. Tương ứng với hai ngày này Bitcoin cũng giảm về “lằn ranh đỏ” của thị trường theo phân tích kỹ thuật.
  • Nhìn lại quá khứ, lực inflow mạnh tương đương như thế này đã từng xảy ra gần nhất hồi tháng 1/2022. Khi đó áp lực bán đã kéo giá Bitcoin về gần 33,000 USD.

Từ đó chúng ta có thể đưa suy đoán rằng: đà giảm lần này ít nhất cũng sẽ về vùng đáy cũ của tháng 1/2022 như là một hỗ trợ tạm thời.

Bitcoin Holders trữ lượng lớn đang bắt đầu chi tiêu mạnh

Nếu biểu đồ trên chỉ nhấn mạnh thời gian nắm giữ, thì biểu đồ onchain sau sẽ cho chúng ta cái nhìn về trữ lượng BTC nắm giữ đang thay đổi ra sao.

Hoạt động chi tiêu của các ví nắm giữ lượng lớn BTC. Nguồn: CryptoQuant.
  • Có thể nhận thấy ngay rằng, những holders có lượng nắm giữ ít thì hoạt động chi tiêu trên mạng năng nổ hơn những holders có lượng nắm giữ lớn. Chi tiêu ở đây không có nghĩa là “đem bán”, nhưng nó cho thấy BTC không “nằm yên” trong ví lâu dài hơn.
  • Tuy nhiên, giai đoạn từ đợt downtrend năm 2021 đến nay đã có nhiều ngoại lệ. Các holders lớn cũng gia tăng hoạt động trên mạng lưới. Đặc biệt tháng 4 vừa qua, hoạt động chi tiêu ghi dấu sự gia tăng mạnh mẽ của những holders nắm giữ 1,000 ~ 10,000 BTC. Điều này không xảy ra vào đợt sụt giảm hồi tháng 1/2022.

Từ đó có thể kết luận rằng: Thị trường đang nhìn thấy những holders lớn hơn chi tiêu mạnh hơn lượng BTC đang nắm giữ. Và thời gian gần đây, hoạt động chi tiêu này cùng với lượng inflow vừa mới tăng trở lại có thể kéo dài áp lực bán cho Bitcoin nói riêng và thị trường nói chung.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN