Dữ liệu phái sinh bitcoin phản ánh cảm xúc lẫn lộn của các trader dưới 17.000 USD

Bitcoin (BTC) mất 25,4% trong 48 giờ, chạm đáy ở mức 15.590 USD vào ngày 9 tháng 11 khi các nhà đầu tư vội vã thoát khỏi các vị trí sau khi sàn giao dịch tiền điện tử FTX tạm dừng rút tiền. Quan trọng hơn, mức dưới 17.000 USD đã được nhìn thấy lần cuối gần hai năm trước và nỗi sợ lây lan trở nên rõ ràng.

Động thái này đã thanh lý 285 triệu USD cho các vị thế long (tăng giá), khiến một số nhà giao dịch dự đoán mức giảm tiềm năng là 13.800 USD.

Theo mô tả của nhà phân tích thị trường độc lập Jaydee_757, xu hướng giảm giá tiếp tục gây áp lực, với mức kháng cự là 17.200 USD. Tuy nhiên, một phân tích như vậy không đảm bảo rằng mức đáy cuối cùng là 13.800 USD sẽ bị chạm đến.

Thật kỳ lạ, hành động giá trùng hợp với việc cải thiện các điều kiện cho thị trường chứng khoán toàn cầu, khi chỉ số S&P 500 tăng 6,4% trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến ngày 11 tháng 11 và chỉ số Nasdaq Composite nặng về công nghệ tăng 9,5%. Do đó, ít nhất là từ góc độ kỹ thuật, Bitcoin hoàn toàn tách rời khỏi tài chính truyền thống.

Tuy nhiên, tâm lý tiêu cực khiến Bitcoin giảm xuống dưới 20.000 USD không có nghĩa là các nhà đầu tư chuyên nghiệp đang giảm giá ở mức giá hiện tại.

Các trader margin đã không đóng lệnh mua của họ

Theo dõi thị trường ký quỹ và quyền chọn cung cấp thông tin chi tiết tuyệt vời về cách các trader chuyên nghiệp được định vị, cho phép các nhà đầu tư vay tiền điện tử để tận dụng vị thế giao dịch của họ.

Chẳng hạn, người ta có thể tăng khả năng hiển thị bằng cách vay stablecoin để mua thêm một vị thế Bitcoin. Mặt khác, những người vay Bitcoin chỉ có thể bán khống (short) tiền điện tử khi họ đặt cược vào việc giá của nó sẽ giảm. Không giống như hợp đồng tương lai, sự cân bằng giữa margin long và short không phải lúc nào cũng phù hợp.

Tỷ lệ cho vay margin OKX USDT/BTC. Nguồn: OKX

Biểu đồ trên cho thấy tỷ lệ cho vay margin của các trader OKX tăng từ ngày 8 tháng 11 đến ngày 10 tháng 11, báo hiệu rằng các trader đã không đóng lệnh mua đòn bẩy của họ mặc dù giá đã điều chỉnh 25,4%.

Hơn nữa, số liệu tiếp tục ủng hộ việc vay stablecoin với biên độ rộng, cho thấy các trader đang nắm giữ các vị thế tăng giá.

Thị trường quyền chọn chuyển sang xu hướng giảm

Các trader nên quét các thị trường quyền chọn để hiểu liệu Bitcoin có thể lấy lại mức hỗ trợ 18.500 USD hay không. Delta skew 25% là một dấu hiệu cho biết bất cứ khi nào các bàn chênh lệch giá và các nhà tạo lập thị trường đang tính phí quá cao để bảo vệ tăng giá hoặc giảm giá.

Chỉ báo so sánh các quyền chọn call (mua) và quyền chọn put (bán) tương tự và sẽ chuyển sang tích cực khi nỗi sợ hãi phổ biến vì phí bảo hiểm của quyền chọn bán bảo vệ cao hơn quyền chọn mua rủi ro.

Chỉ báo skew sẽ di chuyển trên 10% nếu các trader lo sợ giá Bitcoin sẽ giảm. Mặt khác, sự phấn khích tổng quát phản ánh skew âm 10%.

Tùy chọn 60 ngày của bitcoin với delta skew 25%. Nguồn: Laevitas

Như được hiển thị ở trên, delta skew 25% đã ở dưới mức 10% kể từ ngày 26 tháng 10, nhưng nó đã nhanh chóng vượt qua ngưỡng đó vào ngày 8 tháng 11, cho thấy các trader quyền chọn đang định giá rủi ro cao hơn khi giá giảm bất ngờ.

Bất cứ khi nào số liệu này cao hơn 10%, nó báo hiệu rằng các trader đang sợ hãi và phản ánh sự thiếu quan tâm đến việc cung cấp biện pháp bảo vệ khi giá giảm.

FUD không xảy ra qua đêm

Bất chấp chỉ báo quyền chọn Bitcoin giảm giá, tỷ lệ cho vay margin OKX cho thấy cá voi và nhà tạo lập thị trường duy trì đặt cược tăng giá. Nỗi sợ lây lan có thể giải thích cho cảm giác lẫn lộn khi các nhà đầu tư đấu tranh để giải thích các chuyển động gần đây của sàn giao dịch Crypto.com, bao gồm cả việc chuyển 320.000 Ether “tình cờ” đến Gate.io.

Bài đăng của nhà phân tích Holger Zschaepitz mô tả tâm lý hiện tại của các nhà đầu tư là không muốn chấp nhận rủi ro trên các sàn giao dịch tập trung cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tương tự FTX.

Do đó, các công cụ phái sinh đang phản ánh mức độ tin cậy thấp trong việc giành lại mức hỗ trợ 18.500 USD cho đến khi có thêm dữ liệu cho thấy tính thanh khoản của hệ sinh thái tiền điện tử đã được khôi phục.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN