Dùng 5 sóng tâm lý Elliott kinh điển để mô tả toàn bộ lịch sử giá Bitcoin và dự đoán tương lai

Lý thuyết sóng Elliot không đơn thuần là những đường vẽ mô hình, nhưng bên đó mang ý nghĩa chu trình tâm lý đám đông. Thử đặt toàn bộ lịch sử giá Bitcoin trong chu trình này, chúng ta có thể có được những góc nhìn tổng quát và một thoáng tương lai.

Nếu là holders chân chính, hãy chú trọng đến khung thời gian lớn và dài hạn

Một holder chân chính trước hết sẽ không phải là một holder bất đắc dĩ. Nhưng là người có tầm nhìn đầu tư và có niềm tin vào Bitcoin nói riêng.

Biểu đồ giá Bitcoin khung 6 tháng. Nguồn: AltstreetBet/Beincrypto.

Tiếp đến holder cần xác định được tâm lý đám đông và sự phát triển cũng như thoái trào của các yếu tố nền tảng. Lúc này, lý thuyết phân tích kỹ thuật dựa trên hành vi tâm lý theo thời gian sẽ là công cụ diễn đạt tốt. Sau đây là mô tả ý nghĩa tâm lý bên trong từng sóng Elliot của Robert Prechter, áp dụng cụ thể cho Bitcoin.

  • Sóng 1: Sự tăng giá manh nha trong một cộng đồng các nhà đầu tư nhỏ nuôi dưỡng một hy vọng mới về thứ tài sản nào đó có tiềm năng. Hy vọng này dựa trên một yếu tố cơ bản nào đó. Với Bitcoin, sự ra đời của Bitcoin gắn liền với sau khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Và BTC ra đời với tham vọng thoát khỏi sự tập quyền của ngân hàng.
  • Sóng 2: Vì quá mới mẻ nên tài sản này vẫn còn bị đánh giá thấp. Sóng 2 là sự điều chỉnh sau đợt tăng của sóng 1. Nhưng bắt đầu đã có nhiều người tin tưởng và để ý đến. Nhiều người cho rằng, Bitcoin đã được nhiều “cá voi” gom hàng từ trong sóng 2 này.
  • Sóng 3: Những yếu tố nền tảng được nhận thức rộng rắp với số đông. Giai đoạn này ghi dấu với sự gia tăng đột biến của các nhà đầu tư công chúng không chuyên. Những ứng dụng của các yếu tố nền tảng góp phần làm niềm tin của công chúng vững chắc hơn. Tâm lý hưng phấn mạnh mẽ khiến sóng 3 là sóng tăng mạnh nhất.
  • Sóng 4: Robert Prechter đã gọi giai đoạn sóng 4 Elliot là “sự thất vọng đáng kinh ngạc”. Số đông sẽ vỡ mộng vì niềm tin thái quá. Những yếu tố cơ bản đã bị truyền thông thổi phồng. Tuy nhiên, niềm tin của lớp nhà đầu tư thế hệ sau giữ cho giá không giảm sâu hơn đỉnh sóng 3.
  • Sóng 5: Sóng này được gọi là “sự cứu trợ tạm thời” hay “bước tiến triển cuối cùng”. Những yếu tố nền tảng được đánh giá lại, được cải thiện và được quản lý. Nhưng cơn hưng phấn chỉ còn là lịch sử mà thôi.

Vấn đề ở đây là, Bitcoin đang ở giai đoạn nào của chu trình 5 sóng tâm lý kinh điển trên? Biểu đồ 6 tháng của @AltstreetBet chỉ là quan điểm cá nhân. Quan điểm này cũng phù hợp với chu trình 4 năm của Bitcoin như biểu đồ sau:

Chu trình tăng trưởng của Bitcoin. Nguồn: beincrypto.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN