El Salvador đề nghị mua trước khoản nợ của chính mình

El Salvador đề nghị mua lại một phần trái phiếu chính phủ sẽ đáo hạn vào năm 2023 và 2025 của mình, quốc gia Trung Mỹ cho biết hôm qua. 

El Salvador đề nghị mua trước khoản nợ của chính mình

Trong tuyên bố ngày 12/09, Tổng thống Nayib Bukele đang đề nghị mua lại khoản nợ nước ngoài có chủ quyền sẽ đến hạn vào năm 2023 và 2025. 

Theo đó, El Salvador đã thiết lập giá mua 910 USD cho các trái phiếu đáo hạn vào năm 2023 và 540 USD đối với trái phiếu đến hạn vào 2025. Mỗi trái phiếu trị giá tổng cộng 800 triệu USD.

Trở lại tháng 7, Tổng thống Nayib Bukele đã gửi hai dự luật tới Quốc hội trình bày kế hoạch mua trước các khoản nợ của mình cho đến năm 2025. Đây được xem là một nỗ lực trấn an dư luận, chống lại những suy đoán về khả năng vỡ nợ của El Salvador giữa bối cảnh quan hệ căng thẳng giữa quốc gia Trung Mỹ này và thị trường tín dụng truyền thống, đặc biệt là sau khi hợp pháp hóa Bitcoin (BTC) từ tháng 9 năm ngoái.

Tính đến thời điểm hiện tại, quốc gia “mang tiếng đu đỉnh” đang nắm giữ 2.381 BTC, với giá mua trung bình là 45.000 USD và khoản đầu tư này đã lỗ hơn 58%. 

Lịch sử mua Bitcoin của El Salvador. Nguồn: nayibtracker
  • El Salvador chấp nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp – 1 năm nhìn lại

Trái phiếu Bitcoin trị giá 1 tỷ USD của El Salvador, phục vụ cho kế hoạch xây dựng “Thành phố Bitcoin”, vẫn đang chờ thời điểm chín muồi. Bitfinex và Giám đốc Công nghệ Tether Paolo Ardoino, hai tên tuổi đã từng làm việc chặt chẽ với El Salvador, tiết lộ vào tháng trước rằng quan chức chính phủ sẽ thông qua dự án trái phiếu Bitcoin vào tháng 9 này. 

Song, đề nghị mua lại sẽ được xem xét từ ngày 12/09 – 20/09 và ngã ngũ vào độ 22/09, dưới sự giám sát của Deutsche Bank Securities. 

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: