El Salvador vẫn chưa sẵn sàng ra mắt trái phiếu Bitcoin trị giá 1 tỷ USD

Bộ trưởng tài chính Alejandro Zelaya cho biết các nhà lãnh đạo El Salvador vẫn chưa cho rằng đây là thời điểm thích hợp để tung ra trái phiếu Bitcoin được mong đợi rất cao của mình.

El Salvador vẫn chưa sẵn sàng ra mắt trái phiếu Bitcoin trị giá 1 tỷ USD

Ban đầu, kế hoạch phát hành trái phiếu Bitcoin trị giá 1 tỷ USD của El Salvador được cho là sẽ ra mắt trong khoảng thời gian từ ngày 15/03 – 20/03. Nhưng rất nhanh chóng sau đó, Bộ trưởng tài chính Alejandro Zelaya giải thích rằng đất nước vẫn đang chờ thời điểm thích hợp để khởi động chúng do các điều kiện biến động quốc tế, chủ yếu đến từ cuộc chiến tranh Nga-Ukraine và tình hình suy thoái thị trường tài chính chung.

Dù hồi đầu tháng 1/2022, Tổng thống Nayib Bukele đã chuẩn bị đến 20 dự luật để cung cấp khuôn khổ pháp lý cho trái phiếu Bitcoin. Mãi cho đến tháng 3, chính phủ vẫn chưa hoàn thiện luật hoàn thiện xung quanh trái phiếu, và đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự trì hoãn. Theo đó, Bộ trưởng đã dời lại ngày ra mắt có thể rơi vào khoảng tháng 6 với lịch trình kéo dài đến tháng 09/2022.

Giờ đây trong một cuộc phỏng vấn ngày 01/06 trên chương trình tin tức địa phương Frente a Frente, khi được hỏi liệu tình hình phát hành trái phiếu từ “vài tháng trước” liệu có thay đổi hay không. Ông Alejandro Zelaya đã trả lời như sau:

“Không, giá Bitcoin tiếp tục bị ảnh hưởng bởi xung đột ở Ukraine. Trong ngắn hạn, mọi thứ đang trở nên tồi tệ nhưng trong dài hạn thì có xu hướng sẽ khác. Có một tương lai và sự đổi mới kinh tế bằng Bitcoin mà chúng ta phải đặt cược vào.”

Kế hoạch cho trái phiếu Bitcoin lần đầu được công bố vào tháng 11/2021 bởi Tổng thống Nayib Bukele. Một nửa trong số 1 tỷ USD dự kiến ​​sẽ được tài trợ cho việc xây dựng “Thành phố Bitcoin” được đặt gần một ngọn núi lửa với ý tưởng sử dụng năng lượng địa nhiệt để khai thác BTC. Một nửa còn lại của số tiền huy động được sẽ được đầu tư trực tiếp vào Bitcoin.

Song cùng tham vọng về trái phiếu Bitcoin, nhiều nhà phân tích đã đặt ra câu hỏi về chiến lược tiếp tục mua BTC của El Salvador trong thời gian gần đây. Ước tính rằng quốc gia này đã mất hơn 35 triệu USD cho các khoản đầu tư dựa trên giá hiện tại của BTC. El Salvador đã mua 500 Bitcoin mới vào ngày 09/05, nâng tổng số lượng mua của chính phủ lên đến 2.301 BTC.

Kết hợp cùng tham vọng trái phiếu Bitcoin vẫn chưa đạt được nhiều bước tiến rõ ràng, làn sóng lo ngại đang ngày càng gia tăng khi El Salvador đang dồn quá nhiều tài nguyên quốc gia vào Bitcoin mà không tập trung giải quyết vấn đề kinh tế tồn đọng trong nước. Trên thực tế, El Salvador có thể vỡ nợ đối với số trái phiếu trị giá 800 triệu USD đến hạn vào tháng 01/2023.

Quan ngại cuối cùng là việc chiến lược giao dịch Bitcoin của El Salvador không thật sự rõ ràng. Khi được hỏi liệu đất nước có bán Bitcoin hay không, Zelaya cho biết “một phần” BTC của đất nước đã được bán để tài trợ cho bệnh viện thú cưng Chivo Pets. Mặt khác trong cuộc phỏng vấn gần nhất, Zelaya lại khẳng định rằng El Salvador đang rất “chắc tay” với BTC, không những không bán mà còn tích cực tìm kiếm cơ hội mua thêm trong giai đoạn này.

Coin68 tổng hợp