Elon Musk nói BTC “sẽ thành công” – 5 điều cần xem về Bitcoin trong tuần này

Mặc dù Bitcoin đang suy yếu, những người chơi lớn vẫn vững tin vào “king coin”. Dữ liệu cho thấy, các nhà đầu tư đã nắm lấy cơ hội này để “bắt đáy” BTC.

Bitcoin bắt đầu một tuần mới trong tình trạng thiếu ổn định, sau khi đóng nến hàng tuần thấp nhất trong 2 năm.

Đồng tiền điện tử lớn nhất này, vốn đã suy yếu đáng kể sau khi sàn giao dịch FTX sụp đổ vào tuần trước, tiếp tục vật lộn với xu hướng giảm.

Khi mà thị trường ngày càng trở nên bất ổn, các nhà đầu tư không chắc điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, vì ngày càng có nhiều công ty cho thấy các tín hiệu bất thường, cả về vấn đề thanh khoản lẫn việc chính quyền tăng cường điều tra không gian tiền điện tử.

Đa số thành viên trong cộng đồng tiền điện tử đang vô cùng lo sợ, thậm chí một số nhân vật nổi tiếng nhất trong ngành cũng cảnh báo rằng, thị trường đã lùi lại vài năm phát triển vì các sự kiện diễn ra trong tuần trước.

Đồng thời, đối với Bitcoin, đó là quá trình bình thường. FTX không phải là sự cố đầu tiên mà BTC từng vượt qua. Bất chấp bối cảnh bất ổn hiện tại, blockchain của Bitcoin vẫn mạnh mẽ như mọi khi.

Hãy xem xét các yếu tố có thể tác động đến hành động giá của BTC trong những ngày tới khi những hodler trung bình đối mặt với các khoản lỗ lớn và thị trường biến động hiện tại.

Thị trường Crypto sẵn sàng đối mặt với hệ lụy từ FTX

Mặc dù có rất ít điều chắc chắn trong môi trường thị trường tiền điện tử hiện tại, nhưng có thể nói rằng FTX và hậu quả của nó hiện là nguồn biến động giá số một của Bitcoin.

Biểu đồ hàng tuần đã cho thấy điều này. Dữ liệu từ Cointelegraph Markets Pro và TradingView chỉ ra rằng, trong biểu đồ 7 ngày, một cây nến “đỏ” dài khoảng 5.500 USD đã hình thành trong suốt ngày 13/11 và tạo nên nến đóng thấp nhất hàng tuần trong vòng 2 năm qua, lần cuối ghi nhận là giữa tháng 11/2020.

Biểu đồ nến 1 tuần BTC/USD (Bitstamp). Nguồn: TradingView

Tại thời điểm viết bài, BTC/USD vẫn di chuyển xung quanh mức đóng nến, phục hồi trở lại 16.300 USD sau khi cặp giao dịch này giảm xuống chỉ còn 15.780 USD trên Bitstamp vào đêm qua.

Biểu đồ nến 1 giờ BTC/USD (Bitstamp). Nguồn: TradingView

Câu chuyện còn lâu mới kết thúc khi nói đến FTX, khi các công ty tiếp xúc với sàn giao dịch này và các tổ chức liên quan vướng vào rắc rối.

Do đó, các nhà bình luận dự báo có thể sẽ có những sự cố lặp lại trong những ngày và tuần tới, khi các tác động trực tiếp khiến ngày càng nhiều “tên tuổi” nổi tiếng trong ngành tiền điện tử sụp đổ.

Các sàn giao dịch đặc biệt nằm trong tầm ngắm, trong đó bao gồm Crypto.com, Kucoin và những sàn khác đang bị nghi ngờ về tính thanh khoản.

Vào ngày hôm đó, sự gia tăng đột biến trong các giao dịch rút tiền tại Crypto.com và Gate.io đã dẫn đến cảnh báo rằng, đây có thể là sàn giao dịch mới nhất chứng kiến hiện tượng “rút tiền hàng loạt”, khi các nhà đầu tư tìm cách kiểm soát tiền của họ.

Dữ liệu từ công ty phân tích chuỗi on-chain CryptoQuant cho biết, 1.500 BTC đã bị rút khỏi Gate.io vào ngày 13/11, gần 800 BTC trong ngày 14/11 và không ngừng tăng lên tại thời điểm viết bài.

Biểu đồ rút Bitcoin (Gate.io). Nguồn: CryptoQuant

Rộng hơn, dữ liệu cho thấy dự trữ BTC trên các sàn giao dịch ước tính khoảng 2,09 triệu BTC, CryptoQuant lưu ý rằng do tình trạng hỗn loạn, con số này có thể không phản ánh tình trạng thực tế.

Lần cuối cùng lượng dự trữ thấp như vậy là vào đầu năm 2018.

Biểu đồ dự trữ Bitcoin trên các sàn giao dịch. Nguồn: CryptoQuant

Elon Musk đặt niềm tin vào BTC

Do đó, trong bối cảnh sự bất ổn đang diễn ra, việc đưa ra dự đoán giá BTC không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

Chuyển sang chỉ báo Moving Average Convergence Divergence (MACD), nhà phân tích Matthew Hyland cảnh báo rằng, biểu đồ 3 ngày BTC/USD sắp lặp lại thiết lập giảm giá, dẫn đến những giai đoạn thua lỗ đã xuất hiện 2 lần trong năm nay.

Chuyên gia cho biết:

MACD 3 ngày của Bitcoin đang trong trạng thái hình thành Bearish Cross vào ngày mai, lần đầu tiên kể từ tháng 4. Có thể tránh được điều này, nếu BTC ghi nhận hành động giá tích cực trở lại, trước khi biểu đồ 3 ngày kết thúc. Hai mô hình Bearish Cross trước đó trong năm nay đã khiến hành động giá tiếp tục lao dốc.

Biểu đồ BTC/USD kèm chú thích. Nguồn: Matthew Hyland/Twitter

Tuy nhiên, Hyland lưu ý rằng sau vụ hack Mt. Gox năm 2014, Bitcoin đã mất gần một năm để tìm thấy mức đáy vĩ mô sau “cú sốc” ban đầu.

Nhà phân tích này nói thêm rằng:

Còn chưa được 11 ngày kể từ khi FTX đóng cửa.

Trong khi đó, nhà phân tích Il Capo of Crypto lập luận rằng thị trường đã chuẩn bị cho một “sự kiện đầu hàng cuối cùng”, sớm hay muộn rồi cùng sẽ đến.

Chuyên gia này đã lưu ý rằng điều đó sẽ xuất hiện ở dạng “bẫy tăng giá” (bull trap), sau đó không đủ vững chắc và đưa thị trường xuống mức đáy mới.

Đối với các altcoin, chuyên gia này nhận định mức giảm trung bình sẽ lên tới khoảng 40 – 50%.

Trên các khung thời gian ngắn hơn, trader nổi tiếng Crypto Tony lo ngại rằng, ngay cả mức đóng nến hàng tuần thấp nhất trong 2 năm cũng có thể không giữ được mức hỗ trợ.

Trader này nhận xét về đợt phục hồi từ mức đáy 15.780 USD trong ngày hôm nay:

Cú breakout tuyệt vời, nhưng nếu chúng ta không thể giữ mức swing low ở mốc 16.400 USD, thì đây chỉ là một mô hình Fake Out và chúng ta chờ đợi một đợt test thấp hơn.

Mức phục hồi này diễn ra khi CEO của Twitter, Elon Musk ngầm ủng hộ BTC trên mạng xã hội.

Cuộc tranh luận trên Twitter. Nguồn: Twitter

“Bitcoin đang ở mức xấp xỉ 16.000 USD, giảm từ mức khoảng 69.000 USD, được thiết lập vào một năm trước… Bitcoin sẽ ở đâu trong một năm nữa?” – Tài khoản @jason đặt ra nghi vấn.

“Tôi nghĩ nó sẽ ổn thôi. BTC vẫn sẽ đứng đầu.” – Tài khoản @dawallach bình luận.

“BTC rồi sẽ thành công, nhưng đây có thể là một mùa đông dài”. – Elon Musk khẳng định.

Một chất xúc tác giá ngắn hạn nữa đến từ Binance, khi mà sàn giao dịch lớn nhất thế giới đã tạo một quỹ phục hồi chuyên dụng, để giúp bảo vệ các doanh nghiệp.

Mức độ tương quan với cổ phiếu

Bức tranh bên ngoài thị trường tiền điện tử nhấn mạnh hơn nữa mức độ nghiêm trọng. FTX sụp đổ đã tạo nên một sự kiện “thiên nga đen” mới trong ngành.

Trong khi Bitcoin và các altcoin giảm sâu hơn 25% trong vài ngày, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã phục hồi, sau những tổn thất hồi đầu tháng.

Do đó, theo công ty nghiên cứu Santiment, quỹ đạo di chuyển của Bitcoin và tài sản rủi ro đang trở nên tách biệt rõ ràng. Điều này giúp phá vỡ mối tương quan giữa BTC và cổ phiếu, vốn đã tồn tại trong suốt năm qua.

Santiment đã tóm tắt vào tuần trước:

Khi tuần giao dịch kết thúc, điều đáng chú ý nhất là sự tách biệt rõ ràng giữa tiền điện tử (sau khi FTX phá sản) và cổ phiếu. Nếu lòng tin của các trader BTC phục hồi sau những sự kiện không may, thì mối tương quan phân kỳ tăng giá sẽ hình thành với SP500.

Biểu đồ về mối tương quan giữa BTC, ETH so với cổ phiếu, vàng. Nguồn: Santiment/Twitter

Nhà bình luận thị trường Holger Zschaepitz cũng lưu ý thêm về khoảng cách ngày càng gia tăng, giữa hiệu suất của Bitcoin so với Nasdaq.

Chuyên gia bình luận:

Chênh lệch hiệu suất hàng tuần khi Bitcoin giảm giá và Nasdaq tăng trưởng lớn nhất kể từ năm 2020. Vũ trụ tiền điện tử thu hẹp mối tương quan bằng 1% với cổ phiếu toàn cầu.

Mối tương quan giảm này diễn ra vào một thời điểm khá lý tưởng, vì sức mạnh của đồng đô-la Mỹ đang tạo ra một số động thái thất thường.

Chỉ số USD (DXY) cố gắng vượt qua mức 107 nhưng đã thất bại trước khi Phố Wall mở cửa vào ngày 14/11, điều này có thể thúc đẩy tài sản rủi ro tăng giá.

Tuy nhiên, nếu DXY quay trở lại mức đỉnh gần đây, thì bức tranh toàn cảnh có thể nhanh chóng thay đổi.

Đáng chú ý, DXY đã ghi nhận mức đáy trong ngày quay trở lại vùng hỗ trợ chưa được test kể từ giữa tháng 8.

Biểu đồ nến 1 ngày của DXY. Nguồn: TradingView

Dẫu vậy, bình luận về hiệu suất dài hạn, tài khoản giao dịch nổi tiếng Stockmoney Lizards nói trên Twitter rằng, DXY đã phá vỡ một đường cong parabol kể từ năm 2021.

Tài khoản này cho biết thêm:

Đợt điều chỉnh của DXY sẽ có lợi cho Bitcoin.

Biểu đồ DXY kèm chú thích. Nguồn: Stockmoney Lizards/Twitter

Cơn sốt “bắt đáy” đang tăng lên

Dù nhiều hodler hiện tại đang cố gắng rút tiền từ các sàn giao dịch, hoặc tìm cách giải quyết các khoản lỗ, nhưng không phải ai cũng “ngồi yên”.

Dữ liệu on-chain cho thấy, khi BTC/USD đạt mức đáy trong nhiều năm vào tuần trước, các nhà đầu tư cả lớn lẫn nhỏ đã tận dụng cơ hội để “bắt đáy”.

Theo Glassnode, số lượng các ví chứa từ 1 đến 10 BTC đã tăng đáng kể.

Biểu đồ địa chỉ sở hữu 1-10 Bitcoin. Nguồn: Glassnode

Xu hướng này dường như cũng đang diễn ra trong nhóm các hodler lớn nhất – “những cá voi hạng nặng” của Bitcoin. Những cá voi có số dư ví từ 10.000 BTC trở lên cũng đang gia tăng và theo Glassnode, hiện số lượng là gần 130.

Nhà bình luận Crypto Rover cho biết:

Cá voi đang tích lũy với tốc độ chưa từng thấy trước đây.

Biểu đồ địa chỉ Bitcoin sở hữu 10.000 BTC trở lên. Nguồn: Glassnode

Trong khi đó, các “thợ đào” hiện hoàn toàn không ở chế độ tích lũy. Theo CryptoQuant, sau khi dự trữ của họ giảm mạnh vào tuần trước, lượng BTC đang được các “thợ đào” nắm giữ vẫn đang có xu hướng giảm.

Từ 1.858.271 BTC vào ngày 8/11, nguồn dự trữ của các “thợ đào” hiện giảm xuống còn 1.853.606 BTC tính đến thời điểm viết bài vào ngày 14/11.

Mặc dù vậy, lượng dự trữ vẫn cao hơn so với đầu năm 2022. Doanh số bán gần đây chiếm một phần không đáng kể so với vị thế tổng thể của “thợ đào”.

Biểu đồ dự trữ của “thợ đào” Bitcoin. Nguồn: CryptoQuant

Dữ liệu tâm lý cho thấy “tia hy vọng”

Tâm lý thị trường tiền điện tử tổng thể đã bị ảnh hưởng lớn bởi cuộc khủng hoảng FTX, nhưng liệu mọi chuyện có thực sự tồi tệ như vậy không?

Theo chỉ số Crypto Fear & Greed, trên thực tế, ngành công nghiệp tiền điện tử đang đối mặt với hàng loạt tin xấu trong thời điểm này.

Vào cuối tuần qua, chỉ số này đã chạm mức đáy cục bộ 20/100 – đặc trưng rõ ràng rằng tâm trạng thị trường đang chìm trong “nỗi sợ hãi tột độ”.

Điều này thể hiện mức giảm 50% so với mức đỉnh 40/100, mức cao nhất trong ba tháng, được ghi nhận vào ngày 6/11.

Tuy nhiên, năm 2022 đã từng chứng kiến điểm số thấp hơn nhiều, có thời điểm Crypto Fear & Greed chỉ đạt 6/100.

Nếu xu hướng giảm tiếp tục diễn ra, thì một mức giảm 50% khác từ mức hiện tại cũng chỉ đưa chỉ số tâm lý này vào khu vực thường ghi nhận ở mức đáy vĩ mô của BTC/USD – khoảng 10/100.

Chỉ số Crypto Fear & Greed. Nguồn: Alternative.me

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN