Ethereum Classic (ETC) lại tăng mạnh vì tin tức The Merge của Ethereum

Có vẻ như phần lớn thợ đào đã bắt đầu chuyển đổi hoạt động khai thác của họ sang Ethereum Classic (ETC) sau khi Ethereum (ETH) đã định ngày cụ thể thực hiện việc hợp nhất sang Proof-of-Stake (PoS).

Ethereum Classic (ETC) lại tăng mạnh vì tin tức The Merge của Ethereum

Vào cuối tuần qua, đội ngũ phát triển dự án đã triển khai Shadow Fork tăng cường tính năng MEV, “dọn đường” cho ETH tiến lên PoS cũng như công bố sự kiện The Merge của Ethereum khả năng cao sẽ diễn ra vào ngày 19/09 nếu không có bất kỳ sự cố lỗi kỹ thuật nào xảy ra.

Lý do này đã tạo bệ phóng mạnh mẽ giúp giá Ethereum tăng trưởng một cách ấn tượng bất chấp sự điều chỉnh của Bitcoin (BTC), đi từ vùng giá 1.000 USD lên thẳng mức giá cao nhất trong 6 tuần qua tại 1.422,91 USD.

Biểu đồ 1H giá ETH/USDT. Nguồn: Binance

Điều bất ngờ là yếu tố thúc đẩy giá ETH cũng trở thành động lực quan trọng hỗ trợ giá ETC đột phá kéo theo, giống như lần xảy ra trước đây vào tháng 03/2022. Vào thời điểm thực hiện bài viết, ETC đang giao dịch xung quanh 21,43 USD, tăng đến 22,9% trong 24h qua.

Biểu đồ giá 1H giá ETC/USDT. Nguồn: Binance

Sở dĩ sự tương tác đầy “mâu thuẫn” này diễn ra vì khi Ethereum được đưa lên cơ chế đồng thuận PoS, hệ thống đào coin ETH trước đây bằng Proof-of-Work (PoW), sử dụng các thiết bị đào chuyên dụng sẽ bị hủy bỏ mà thay vào đó sẽ là stake ETH để trở thành nhà xác thực giao dịch.

Do đó, thợ đào hiện đang sử dụng công cụ khai thác ETH phải bắt buộc chuyển sang một đồng coin PoW khác để tránh trường hợp thiết bị của họ trở thành “đống sắt vụn”. Và lựa chọn đó không ai khác ngoài ETC, “người anh em song sinh” của Ethereum, được ra đời sau sự kiện The DAO gây rất nhiều tranh cãi trong cộng đồng Ethereum. Cho đến này, đã xuất hiện nhiều thông tin cho rằng hacker của vụ The DAO đã bị “lật mặt” sau 6 năm lẩn tránh.

Mặt khác, Bitmain –  một trong những nhà sản xuất máy đào Bitcoin lớn nhất thế giới cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đợt pump giá lần này của ETC. Vào ngày 07/07, Bitcoin đã bất ngờ cho ra mắt dòng máy đào mới mang tên Antminer E9. Chỉ trong tuần đầu tiên ra mắt, Antminer E9 ngay lập tức “cháy hàng”.

Sản phẩm được thiết kế cho các đồng tiền mã hóa dựa trên Ethash, như Ethereum với thuật toán PoW và Ethereum Classic. Công ty nói rằng hiệu suất của công cụ khai thác mới tương đương với 25 card đồ họa RTX 3080 cao cấp của Nvidia, hoặc 54 card đồ họa Nvidia GTX 1080Ti, tiêu thụ 1920 W, trong khi hiệu suất năng lượng của chúng là 0,8 J/MH.

Song, câu hỏi đặt ra rằng một “cá voi” Bitcoin như Bitmain tại sao lại tung ra sản phẩm chuyên dụng mới để khai thác chủ yếu Ethereum vào lúc này trong bối cảnh ETH sắp tiến lên PoS? Do đó, cộng đồng có lẽ cho rằng Bitmain đang đẩy sự quan tâm của mình về ETC. Và dĩ nhiên, hành động “kỳ quái” từ Bitmain đã khiến nhà đầu tư thật sự FOMO ETC trong giai đoạn này.

Coin68 tổng hợp