Ethereum (ETH) TVL mất hơn 2,9 tỷ USD khi sự kiện “Hợp nhất” đến gần

Ethereum đã chứng kiến ​​sự sụt giảm tổng giá trị bị khóa (TVL) do lượng thanh khoản đổ vào tài chính phi tập trung (DeFi) giảm liên tục khi “Hợp nhất” được mong đợi cao đến gần.

Ethereum đã trở thành blockchain phù hợp với hàng nghìn nhà phát triển và hàng triệu người dùng dApp kể từ khi tài chính phi tập trung được tạo ra bởi một nhóm các doanh nhân và nhà phát triển Ethereum vào năm 2018.

Tuy nhiên, một thị trường giảm giá tổng thể sau mức đỉnh tháng 11 năm 2021 đã kéo dài sang quý thứ ba của năm nay. Thật không may, Ethereum với tư cách là nhà lãnh đạo của lĩnh vực DeFi cũng không tránh khỏi xu hướng chung khi chuỗi giảm 7% giá trị bị khóa.

Vào ngày 1 tháng 8, Ethereum TVL là 37,32 tỷ USD và giảm xuống còn 34,36 tỷ USD vào ngày cuối cùng của tháng, theo dữ liệu từ DeFiLlama.

Nguồn: Biểu đồ Ethereum TVL của DeFiLlama

Ethereum TVL giảm hơn 60 tỷ USD so với mức cao nhất của năm 

Sau khi đạt mức cao mới vào năm 2021, Ethereum đã thực hiện một số nỗ lực để loại bỏ những con gấu vào tháng 1 khi đạt mức cao nhất hàng năm là 100,99 tỷ USD.

TVL tính đến cuối tháng 8 thấp hơn thống kê trên hơn hai lần. Nói một cách đơn giản, TVL của Ethereum đã giảm 66,6 tỷ USD trong tám tháng qua.

các dapp trên Ethereum

Giống như các chuỗi hợp đồng thông minh khác như Solana, TRON, Binance Smart Chain, Avalanche và Fantom, tổng giá trị Ethereum bị khóa chủ yếu được xác định bởi hiệu suất của các ứng dụng phi tập trung nằm trong hệ sinh thái của nó.

MakerDAO, dApp lớn nhất trên Ethereum đã mất 5,21% giá trị, chỉ còn khoảng 8 tỷ USD. Lido, một giao thức staking thanh khoản với hơn 6 tỷ USD bị khóa, đã giảm 1,8% giá trị. Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Uniswap và Curve Finance đã không bị ảnh hưởng.

Uniswap, DEX lớn nhất theo khối lượng giao dịch đã ghi nhận khối lượng dưới 40 tỷ USD trong tháng thứ hai liên tiếp đạt xấp xỉ 39 tỷ USD vào tháng Tám.

Trong cùng khoảng thời gian đó, Curve Finance đã đạt mức thấp hàng năm là khoảng 6 tỷ USD về khối lượng, dữ liệu của Dune Analytics cho thấy.

AAVE, một trong những dApp phổ biến nhất giảm 2% xuống còn khoảng 4,6 tỷ USD trong khi giao thức lợi suất Convex Finance và nền tảng cho vay Compound giảm lần lượt 4% và 8,32%.

Balancer và Frax là những mặt tích cực duy nhất khi họ đã thêm hơn 9% vào giá trị bị khóa.

Nguồn: Xếp hạng các ứng dụng phi tập trung (dApps) của Ethereum bởi DeFiLlama

Ethereum vẫn là vua của DeFi bất chấp thanh khoản sụt giảm 

Mặc dù đã mất hơn 60 tỷ USD trong TVL kể từ ngày 5 tháng 1, Ethereum vẫn tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu so với các blockchain khác bất chấp số lượng triển khai mà các nhà phát triển dApp đã thực hiện trên các mạng có khả năng mở rộng nhiều hơn.

Nguồn: Bảng xếp hạng TVL của các Blockchain bởi DeFiLlama

Các dự án như Polygon, Avalanche, TRON, Solana và Binance Smart Chain đã giành được một phần quan trọng của thị trường DeFi do vấn đề về khả năng mở rộng liên quan đến sự phụ thuộc của Ethereum vào mạng Proof-of-Work (PoW).

Mặc dù thị trường vẫn không có lợi cho nhiều người do sự sụp đổ của một số dự án thiếu cơ sở hạ tầng cần thiết để cạnh tranh, việc chuyển đổi sang mạng Proof-of-Stake (PoS) có thể chứng kiến ​​sự hồi sinh về lượng thanh khoản đổ vào Ethereum dApps.

Ethereum đã kiểm tra lại 2.000 đô la vào tháng 8 

Tài sản gốc của Ethereum, ETH đã gặp khó khăn trong ba tháng qua sau khi trải qua một số đợt điều chỉnh giá và các mức kháng cự.

Như đã nói, đồng tiền này đã vượt qua mức 2.000 USD lần đầu tiên kể từ những ngày cuối tháng 5. Cuối cùng, nó đã đạt mức cao hàng tháng là 2.022,79 USD vào ngày 14 tháng 8. Sau khi chống lại sự sụt giảm mạnh về giá của nó, ETH đã đạt mức thấp hàng tháng là 1.427,73 USD vào ngày 29 tháng 8. Trong suốt tháng 8, Ether giảm 7% từ 1.681,45 USD vào ngày 1 tháng 8 xuống 1.553,68 USD vào ngày 31 tháng 8.

Nguồn: Biểu đồ ETH/USD của TradingView

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: ETHEREUM