EU đang xây dựng cơ quan chống rửa tiền giám sát doanh nghiệp crypto

Liên minh Châu Âu đang xây dựng cơ quan chống rửa tiền nhằm phục vụ công tác giám sát doanh nghiệp tiền mã hóa.

EU đang xây dựng cơ quan chống rửa tiền giám sát doanh nghiệp crypto

Như đã được Coin68 đưa tin, thị trường tiền mã hóa hồi tháng 4 đã trải qua một “phen hú vía” khi châu Âu mở rộng quy định chống rửa tiền (AML) và xác minh danh tính (KYC) sang crypto. Dù vậy, đây chỉ là một phần nhỏ trong gói chính sách chống rửa tiền lớn của EU đối với các tổ chức tài chính. 

Để có thể trở thành luật chính thức, quy định trên sẽ phải được quốc hội và bộ trưởng các nước thành viên EU chấp thuận tại Hội đồng Châu Âu. Trở lại vào tháng 7/2021, Ủy ban châu Âu đã công bố đề xuất AMLD6, Hội đồng châu Âu đã thông báo lập trường của mình vào tháng trước và Nghị viện châu Âu sẽ thảo luận trong tháng này. 

Việc thành lập cơ quan quản lý chống rửa tiền hay “AMLA” toàn EU được xem là trọng tâm của luật mới. Mặc dù các cơ quan lập pháp vẫn cần phải đàm phán, nhưng dường như phần lớn đều cho rằng đây là điều cần thiết.

AMLA sẽ được giao nhiệm vụ giám sát các công ty tiền mã hóa “rủi ro cao”, không giống như các quy định chống rửa tiền trước đây chỉ giao trọng trách cho các quốc gia EU thu thập và chia sẻ thông tin. Từ đó, có thể dự đoán rằng cơ quan quản lý sẽ hạn chế khả năng xảy ra chênh lệch giá theo thẩm quyền trong khu vực.

Sau đây là mô tả về hệ thống mới từ cuộc họp giao ban của Quốc hội:

“Giám sát cấp EU bao gồm một trung tâm và mô hình phát biểu – tức là giám sát viên ở cấp EU có thẩm quyền giám sát trực tiếp một số tổ chức tài chính (FIs), giám sát / điều phối gián tiếp các FIs khác và điều phối giám sát lĩnh vực phi tài chính.”

Khung thời gian thực thi sẽ phụ thuộc vào tiếng nói chung giữa bộ ba Nghị viện, Hội đồng và Ủy ban châu Âu. Song đơn vị thời gian được ước tính ở đây là nhiều năm, bao gồm cả việc bố trí nhân sự đủ am hiểu về ngành crypto cho AMLA. 

Cũng trong tối qua, Fed đã tiết lộ sẽ tạo ra một hệ thống đa tầng nhằm xúc tiến và mở lộ trình cho các ngân hàng crypto khai thác hệ thống ngân hàng trung ương và tham gia vào mạng lưới thanh toán toàn cầu.

Coin68 tổng hợp