Facebook bán dự án tiền mã hoá Diem với giá 200 triệu USD

Silvergate được cho là sẽ mua lại dự án Diem Association do Facebook chuẩn bị ngừng phát triển công nghệ tiền điện tử của mình.

Sự đột phá ngắn ngủi của Facebook với việc khám phá không gian tiền điện tử được cho là chuẩn bị đi đến hồi kết.

Theo một bài báo của Wall Street Journal vào thứ Tư, toàn bộ cơ sở dữ liệu tiền điện tử và blockchain của Diem Association do Facebook hậu thuẫn đang được bán cho một ngân hàng California với giá khoảng 200 triệu USD.

Facebook, hiện được biết đến với thương hiệu mới là Meta Platforms Inc., đã không trả lời ngay lập tức về câu hỏi của Blockworks.

Một biện pháp để hoàn vốn cho các thành viên đầu tư của dự án

Theo báo cáo của Bloomberg, Ngân hàng Silvergate Capital Corp. trước đây đã đạt được thỏa thuận với Diem để phát hành stablecoin này, nhưng những nỗ lực đó đã bị Cục Dự trữ Liên bang (FED) ngăn chặn.

Silvergate Capital Corp. là công ty mẹ của ngân hàng tập trung vào tiền điện tử, cung cấp cơ sở hạ tầng và dịch vụ tài chính cho những người tham gia tài sản kỹ thuật số.

Động thái này được xem như một biện pháp để hoàn vốn cho các thành viên đầu tư của dự án. Theo báo cáo, công ty mẹ của Facebook – Meta Platforms sở hữu khoảng một phần ba Diem Association. Hai phần ba còn lại thuộc về một tổ chức gồm nhiều doanh nghiệp là các thành viên của Diem.

Ngay từ đầu, dự án Diem, trước đây có tên là Libra, đã gây tranh cãi và bị chỉ trích với kế hoạch giới thiệu stablecoin của mình – một tài sản tiền điện tử thường được gắn với hàng hóa hoặc tiền tệ fiat – cho hàng tỷ người dùng trên toàn thế giới.

Meta đã công bố dự án đầy tham vọng vào tháng 6/2019, trước sự ngạc nhiên của các nhà quản lý và chính trị gia Hoa Kỳ. Hiệp hội được thành lập cùng với các công ty thanh toán khổng lồ PayPal, Stripe và Visa và cũng bao gồm một danh sách dài các công ty lớn nhất thế giới.

Một tháng sau, các mối quan tâm đã đổ dồn vào dự án khi tại Washington, CEO của Facebook, Mark Zuckerberg phải giải thích trước Quốc hội về vấn đề sáng kiến này sẽ hoạt động như thế nào để không làm suy yếu nền tài chính toàn cầu. Sau khi cắt giảm tài trợ cho dự án cũng như ví tiền điện tử Novi thuộc sở hữu của Meta và chịu áp lực pháp lý, các động thái phát triển kế tiếp đã phải dừng lại.

Trong khi đó, David Marcus, người đã giám sát Libra ngay từ đầu cũng như sự phát triển của Novi, đã rời Facebook vào tháng 12 với lý do cần phải theo đuổi các dự án cá nhân của riêng mình.

Nguồn: Blockworks