FBI: LinkedIn là môi trường ưa thích của scammer tiền mã hóa

Đặc vụ FBI Sean Ragan cảnh báo LinkedIn là môi trường ưa thích của scammer tiền mã hóa.

FBI cảnh báo LinkedIn cũng là môi trường ưa thích của scammer tiền mã hóa

Trong một cuộc phỏng vấn, đặc vụ FBI Sean Ragan cho rằng LinkedIn là nơi hoạt động của rất nhiều scammer tiền mã hóa.

“Loại hoạt động gian lận này rất nguy hiểm. Trên LinkedIn, có rất nhiều nạn nhân tiềm năng và từng có rất nhiều nạn nhân trong quá khứ.”

Những kẻ lừa đảo không hề lười biếng mà lại rất chăm chỉ và năng nổ đối với công việc này. Ragan mỉa mai:

“Bọn chúng luôn phải vận động trí óc, tìm tòi ra nhiều cách khác nhau để tìm kiếm nạn nhân tiềm năng. Thậm chí, công việc hàng ngày của bọn chúng là xác định mục tiêu và cật lực lên chiến lược cũng như trau dồi thêm công cụ và chiến thuật để con mồi nhanh chóng rơi vào bẫy.”

FBI nhận thấy có sự gia tăng chóng mặt các vụ scam liên quan đến hoạt động đầu tư. Ủy ban Thương mại Liên bang cho biết đã có 575 USD tài sản bị đánh cắp từ tháng 01/2021 đến tháng 03/2022.

LinkedIn là mạng xã hội thuộc sở hữu của Microsoft với hơn 830 triệu thành viên trên khắp 200 quốc gia. LinkedIn tập trung vào các tin tức kinh doanh và việc xây dựng những mối quan hệ. Nên mạng xã hội này thường tạo ra một cảm giác “an toàn” cho người dùng hơn, tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm – nhất là trong bối cảnh các hành vi lừa đảo ngày càng trở nên tinh vi.

Scammer thường “vẽ” ra một profile “màu hường”, như là một nhân vật có liên quan đến công ty nổi tiếng hoặc đại diện cho người rất có tiếng tăm trong lĩnh vực tài chính để đánh vào lòng tham của nạn nhân.

Đại diện LinkedIn Oscar Rodriguez thừa nhận số lượng kẻ lừa đảo trên nền tảng này ngày càng gia tăng nhanh chóng. Công ty cho biết họ có một hồ sơ theo dõi về hành vi xóa nội dung đáng ngờ và các tài khoản được đưa vào dạng tình nghi. Trong năm 2021, LinkedIn đã xóa hơn 136 triệu trường hợp nội dung spam lừa đảo trên nền tảng của mình và hơn 31,6 triệu tài khoản giả mạo. Ông Rodriguez cũng mong muốn sẽ có thêm nhiều hoạt động giáo dục chủ động về những rủi ro khi sử dụng LinkedIn trong tương lai.

Như đã được Coin68 đưa tin, mạng xã hội là nơi chứng kiến gần một nửa số vụ lừa đảo có dính líu đến tiền mã hóa trong năm 2021.

Không giống như Twitter và Instagram, LinkedIn hiện không yêu cầu xác minh hồ sơ người dùng. Nhưng ngay cả khi có triển khai đi chăng nữa cũng chưa chắc qua mặt được bọn scammer tinh ranh, bằng chứng là hàng loạt các tài khoản được xác minh trên Twitter đã cuỗm đi vô số tài sản của người dùng. Hay thậm chí nạn tin giả, vấn đề spam, bot là nguyên nhân khiến Elon Musk phải ra quyết định “tạm ngưng” thương vụ mua lại Twitter từ tháng trước.

Coin68 tổng hợp