Fed tăng lãi suất lên mức cao nhất 22 năm, thị trường tạm xanh

Hôm 4/5, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã ra thông báo nâng mức lãi suất thêm 0,5% nhằm kiểm soát tình hình lạm phát đang diễn ra tồi tệ nhất trong vòng 40 năm qua.

Như vậy đúng như nhiều chuyên gia dự đoán Fed đã tăng lãi suất mạnh nhất 22 năm qua, nâng lãi suất thêm 0,5%, đây là lần đầu tiên Fed nâng lãi ở mức này.

Quyết định này của Fed nhằm kiểm soát tình trạng lạm phát tồi tệ nhất 40 năm. Vào tháng 3, Fed cũng có lần nâng lãi suất với 0,25%.

Trong cuộc họp báo, Chủ tịch FED Jerome Powell nói rằng việc nâng lãi suất thêm 0,5% vẫn sẽ được cân nhắc trong các kỳ họp tới nhưng phía ngân hàng trung ương nói hiện chưa muốn nâng thêm nữa.

“Chúng tôi không nghĩ đến mức nâng 0,75%. Nếu lạm phát giảm, chúng tôi sẽ dừng lại và hạ về 0,25%”, Powell cho biết.

Hiện có nhiều yếu tố có thể tạo thêm áp lực lên nền kinh tế Mỹ, ví dụ như cuộc chiến giữa Nga – Ukraine hay việc Trung Quốc phong tỏa nhiều thành phố lớn để kiểm soát dịch bệnh cũng sẽ đè nặng lên các chuỗi cung ứng vốn chưa giữ được ổn định.

Thị trường Crypto trong phiên giao dịch ngày hôm nay phản ứng bằng một màu xanh. Trong đó BTC gần chạm 40.000 USD, ETH với hơn 2.900 USD.