Forbes: Các tỷ phú crypto mất 116 tỷ USD tài sản trong năm 2022

Thống kê của tạp chí Forbes khẳng định những cú sụp đổ của thị trường tiền mã hóa trong năm 2022 đã “cuốn phăng” phần lớn tài sản của các nhà sáng lập và doanh nhân hàng đầu.

Forbes: Các tỷ phú crypto mất 116 tỷ USD tài sản trong năm 2022. Ảnh” Forbes

Tạp chí Forbes thường xuyên thực hiện các thống kê để ước tính tài sản của những doanh nhân hàng đầu trong các lĩnh vực khác nhau, và tiền mã hóa cũng không phải ngoại lệ.

Hồi tháng 04/2022, Forbes đã đăng tải bảng xếp hạng các tỷ phú giàu nhất ngành crypto mà không biết rằng ngay sau đó chính là thời điểm bắt đầu những cú sụp đổ dây chuyền của LUNA-UST (tháng 5), “cuộc khủng hoảng thanh khoản” Three Arrows Capital – Voyager – Celsius (tháng 6, 7, 8) và mới nhất là “thảm họa” sàn FTX (tháng 11), khiến giá Bitcoin và các đồng tiền mã hóa lớn cũng chia nhiều lần giá trị.

Chính vì vậy, bảng xếp hạng tỷ phú crypto của Forbes cũng có nhiều sự xáo trộn khi các tên tuổi trong đó cũng bị ảnh hưởng theo sự lao dốc của thị trường. Ngày 24/12, tạp chí này đã đăng tải thống kê tài sản của những “đại gia” crypto như dưới đây.

So sánh tài sản của các tỷ phú crypto từ tháng 03/2022 đến tháng 12/2022. Nguồn: Forbes

Người bị thiệt hại nhiều nhất là CEO Binance Changpeng Zhao khi tài sản giảm từ 65 tỷ USD về chỉ còn 4,5 tỷ USD. Mặc dù vậy, hoạt động của Binance không bị ảnh hưởng nhiều mà thậm chí còn lấy được thêm thị phần mảng sàn giao dịch khi giờ đây không còn FTX, do đó rất khó hiểu cho mức sụt giảm tài sản nghiêm trọng đến như vậy đến nhân vật được cho là nắm thế “độc tôn” ở thời điểm hiện tại trên thị trường crypto. Tuy nhiên, Binance trong thời gian qua đã hứng chịu rất nhiều thông tin tiêu cực khi niềm tin của nhà đầu tư vào mảng CEX bị xói mòn dữ dội.

Trong khi đó, những “kẻ thua cuộc” lớn nhất trong năm 2022 là chủ của những doanh nghiệp crypto đã phá sản, gồm cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried, cựu CTO FTX Gary Wang và đáng chú ý là CEO Digital Currency Group Barry Silbert – cả ba đều được Forbes ghi nhận tài sản giảm về bằng 0. Đúng là sau khi FTX phá sản, tất cả tài sản mà Sam Bankman-Fried và Gary Wang có trong nền tảng này đã “bốc hơi” hoàn toàn. Cả hai còn đang chuẩn bị cho cuộc chiến pháp lý tại Mỹ khi vị cựu CTO Gary Wang thì đã nhận tội, còn Sam thì đang xin tại ngoại với thỏa thuận bảo lãnh lên đến 250 triệu USD và sắp phải hầu tòa lại vào đầu tháng 01/2023.

Cái tên gây bất ngờ là CEO Digital Currency Group Barry Silbert vì dù vẫn chưa thông báo phá sản, ông vẫn bị Forbes đặt dấu chấm hỏi khi đưa tài sản từ mức 3,2 tỷ USD về còn bằng 0. Như đã được Coin68 đưa tin, Digital Currency Group và công ty con của mình là đơn vị lending Genesis Trading kể từ tháng 11 đã vướng vào khó khăn thanh khoản hậu FTX, thậm chí xuất hiện thông tin hai tên tuổi này đã mất khả năng thanh toán nợ và đang có nguy cơ phá sản.

Với việc Sam Bankman-Fried không còn, CEO Coinbase Brian Armstrong đã leo lên vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng của Forbes. Mặc dù vậy, Coinbase cũng có một năm 2022 không mấy thành công khi phải cắt giảm đến 18% tổng nhân sự, vướng phải scandal “giao dịch nội gián”, và giá cổ phiếu COIN của sàn thì đầu tuần này đã lập đáy thấp nhất lịch sử, giảm đến 87% trong một năm.

Nhà đầu tư Bitcoin Michael Saylor thì đánh mất danh hiệu “tỷ phú” ghi nhận tài sản giảm từ 1,6 tỷ USD về 640 triệu USD. Năm 2022 là quãng thời gian không thành công với ông Saylor và công ty MicroStrategy của mình khi chiến lược “all-in” Bitcoin phản tác dụng vì BTC lao dốc, khiến công ty lỗ đến 1,7 tỷ USD. Bản thân ông Saylor đã phải rời ghế CEO của công ty do chính mình sáng lập được gần 30 năm vì những quyết định đầu tư sai lầm. Mặc dù vậy, ông Saylor vẫn đặt trọn niềm tin vào BTC.

Những tỷ phú crypto khác, vốn là chủ các công ty lớn như Coinbase, Ripple, Gemini, OpenSea, Alchemy,… thì cũng chứng kiến tài sản của mình chia từ 2 đến 6 lần giá trị trong năm 2022 này.

Tổng lại, Forbes cho thấy top 17 tỷ phú hàng đầu đã mất đến 116 tỷ USD tài sản chỉ sau 8 tháng.

Tuy nhiên, thống kê của Forbes đã vấp phải nhiều chỉ trích của cộng đồng tiền mã hóa khi không công bố cách ước lượng tài sản, dẫn đến nguy cơ tính sai tài sản của Changpeng Zhao, Barry Silbert. Ngoài ra, Forbes chỉ bao gồm trong danh sách của mình các “ông lớn” đến từ phương Tây mà bỏ qua các “đại gia giàu ngầm” phương Đông như Justin Sun, hay chủ những sàn crypto lớn nơi đây như OKX, Bybit,…

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: