Founder dự án NFT “ăn theo” Mutant Ape Yacht Club bị bắt vì tội lừa đảo

Công dân Pháp 24 tuổi Aurelien Michel, cha đẻ dự án NFT “Mutant Ape Planet”, bị cáo buộc đã lừa lọc khách hàng 2,9 triệu USD.

Founder dự án NFT “ăn theo” Mutant Ape Yacht Club bị bắt vì tội lừa đảo

Một tòa án liên bang ở Brooklyn đã luận tội Aurelien Michel với các cáo trạng liên quan đến việc lừa đảo khách hàng thông qua dự án NFT “Mutant Ape Planet”, ăn theo bộ sưu tập nổi tiếng Mutant Ape Yacht Club.

Michel là một công dân Pháp đang cư trú tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Anh ta đã bị bắt vào tối ngày 04/01 ngay khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế John F. Kennedy (New York).

Theo đơn khiếu nại được đệ trình vào ngày 03/01, Michel cùng nhiều đồng phạm đã từng “thề thốt” sẽ giữ giá của NFT Mutant Ape Planet ngày một tăng và hứa hẹn phân bổ phần thưởng cho những ai nắm giữ chúng. Trên thực tế thì nhóm này đã bỏ túi 2,9 triệu USD tiền của người dùng cho mục đích cá nhân.

Trong kênh Discord dự án, Michel thừa nhận đã “rug pull” dự án, tức đã cao chạy xa bay với số tiền xương máu của người dùng. “Tôi chưa bao giờ có ý định rug pull nhưng cộng đồng đã trở nên quá độc hại.” Bộ Tư pháp trích dẫn lời Michel nói.

Ivan J. Arvelo, một đặc vụ của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố: 

“Như cáo buộc, Aurelien Michel đã thực hiện một kế hoạch rug pull, nhằm đánh cắp gần 3 triệu USD từ các nhà đầu tư cho mục đích cá nhân. Những người mua NFT Mutant Ape Planet nghĩ rằng họ đang đầu tư vào một bộ sưu tập hợp thời, nhưng không họ đã bị lừa dối và không nhận được bất cứ lợi ích nào.”

Như Coin68 đã cập nhật, liên tục từ tháng 12 bước sang năm mới 2023 là những vụ tấn công, scam với muôn hình vạn trạng kiểu lọc lừa. Gần nhất là các vụ Lodestar Finance (6,5 triệu USD), Ankr (5 triệu USD), ví Bitkeep của sàn Bitget (8 triệu USD), pool đào BTC.com (3 triệu USD), nhà phát triển Bitcoin kỳ cựu Luke Dashjr (3,3 triệu USD), cá voi GMX (3,4 triệu USD), 8 cá nhân đứng sau CoinDeal (trên 45 triệu USD) …

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: