FTX còn hơn 1 tỷ USD tài sản, đang cố truy thu các khoản chi khác

Đội ngũ tiếp quản FTX thừa nhận việc thống kê tài sản còn lại gặp rất nhiều khó khăn vì sàn không lưu giữ sổ sách kể toán cẩn thận.

FTX còn hơn 1 tỷ USD tài sản, đang cố truy thu các khoản chi khác

Trong cuộc họp mới đây với các chủ nợ, đội ngũ tiếp quản sàn FTX sau khi nền tảng này tuyên bố phá sản cho biết vẫn đang trong quá trình truy thu hàng trăm triệu USD tài sản mà FTX đang lưu giữ trong nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau.

Trước mắt, FTX đã xác định được khoảng 1,2 tỷ USD còn lại, gồm 720 triệu USD tiền mặt phân bổ tại nhiều ngân hàng khác nhau, cùng 500 triệu USD trong các định chế tài chính Mỹ. Tuy nhiên, lượng tiền này vẫn chưa được tổng hợp về một nguồn và FTX hiện vẫn đang cố gắng liên hệ đến các tổ chức có liên quan để phục vụ công tác này.

Tân Giám đốc Tài chính của FTX là bà Mary Cilia cho biết:

“Chúng tôi đang liên hệ đến tất cả các ngân hàng kia và người đứng tên tài khoản để lấy được quyền tiếp cận đến tài sản có trong đó, rồi chuyển tiền mặt về các định chế được cấp phép.”

Ngoài ra, bà Cilia tiết lộ FTX còn khoảng 130 triệu USD tiền mặt đang nằm tại Nhật Bản, quốc gia mà chi nhánh của FTX là FTX Japan tuyên bố sẽ hoàn trả toàn bộ tiền cho nhà đầu tư.

FTX còn có 423 triệu USD đang được lưu giữ tại một đơn vị môi giới không được Mỹ cấp phép, nhưng từ chối tiết lộ danh tính tổ chức này.

Sàn vẫn đang trong quá trình tổng hợp các tài sản tiền mã hóa và đưa chúng về ví lạnh, dù chưa rõ tổng giá trị. FTX ngay sau tuyên bố phá sản đã xảy ra một vụ hack, dẫn đến việc bòn rút số tiền mã hóa lên đến 400 triệu USD. Đã có nhiều giả thuyết về danh tính của hacker, từ một nhân viên FTX bất mãn, cho đến chính quyền Bahamas hay thậm chí là cựu CEO Sam Bankman-Fried, song đến nay vẫn chưa có gì được xác nhận. Hacker FTX sau đó đã chuyển đối phần lớn số tiền sang ETH rồi sang BTC để tấu tán.

Để có thêm tiền, FTX đang rao bán đến 4 công ty con mà cũng bị đưa vào diện phá sản cùng tập đoàn mẹ, cũng như truy thu các khoản quyên góp chính trị mà sàn cùng cựu CEO Sam Bankman-Fried đã thực hiện trong quá khứ. Sàn tiết lộ đã được nhiều bên liên hệ với đề nghị tự nguyện hoàn lại những khoản quyên góp ấy.

Đội ngũ tiếp quản FTX thừa nhận quá trình tổng hợp tài sản còn lại của FTX phục vụ quá trình phá sản đã bị phức tạp hóa lên rất nhiều lần vì công tác quản lý yếu kém và ghi chép sổ sách nghèo nàn, giống như cáo buộc đã được tân CEO John J. Ray III tuyên bố trong hồ sơ gửi lên tòa án.

  •  Tân CEO của FTX nhận xét sàn là “một thảm họa chưa từng có tiền lệ”

FTX đến nay vẫn chưa công bố báo cáo ước tính tài sản còn lại, nhưng bà Cilia cho biết sàn sẽ có thể cung cấp thông tin này vào khoảng tháng 4 năm sau. FTX vẫn đang trong quá trình thống kê số lượng nhân viên toàn cầu còn lại – hiện đang là khoảng 220 người – cũng như số tiền đã bị người dùng rút đi trong “cú bankrun” ít ngày trước khi FTX sụp đổ.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: