FTX đang bị điều tra hình sự ở Bahamas, Sam Bankman-Fried trốn sang Dubai “tị nạn”?

Cảnh sát tài chính Bahamas đang điều tra hình sự sàn FTX. Xuất hiện tin đồn về việc Sam Bankman-Fried đang bỏ trốn sang Dubai cùng đồng bọn?

FTX đang bị điều tra hình sự ở Bahamas, Sam Bankman-Fried chạy sang Dubai “tị nạn”?

Nội Dung

  1. FTX đang bị điều tra hình sự ở Bahamas
  2. Sam Bankman-Fried cùng đồng bọn trốn chạy sang Dubai “tị nạn”?

FTX đang bị điều tra hình sự ở Bahamas

Cơ quan thực thi pháp luật Bahamas đang mở rộng điều tra sàn giao dịch FTX của Sam Bankman-Fried, sau khi nền tảng này sụp đổ, gây ra nhiều hậu quả khôn lường cho toàn ngành tiền mã hóa và nộp đơn phá sản vào tuần trước.

Một nhóm thuộc Chi nhánh Điều tra Tội phạm Tài chính của khu vực tài phán đang hợp tác chặt chẽ với Ủy ban Chứng khoán Bahamas để điều tra xem có bất kỳ hành vi hình sự nào xảy ra hay không, theo thông báo chính thức ngày 13/11.

Trước đó vào 10/11, Ủy ban Chứng khoán Bahamas đã thông báo đóng băng tài sản của FTX Digital Markets, cũng như đệ đơn lên tòa án để tìm kiếm một đơn vị thanh lý đại diện cho FTX.

Sau hàng loạt hệ lụy kéo theo, các cơ quan quản lý tài chính ở Bahamas đã và đang theo dõi sát sao quá trình tố tụng. FTX đã cho phép một số khách hàng bahamian rút tiền từ sàn theo yêu cầu của pháp luật. Song Ủy ban Chứng khoán đã ngay lập tức phủ nhận việc đã chỉ đạo FTX khôi phục chức năng rút tiền cho người dùng cư trú tại đảo quốc này.

Doanh nghiệp crypto trị giá hàng tỷ đô một thời đã bắt đầu rơi vào khủng hoảng ngay sau một bài báo của CoinDesk, làm dấy lên lo ngại về tình hình tài chính của công ty chị em Alameda Research. Sau đó, sàn giao dịch đối thủ Binance bất ngờ tuyên bố sẽ giải cứu, để ngỏ khả năng mua đứt FTX, song lại nhanh chóng hủy bỏ thỏa thuận. Đến hiện tại, sàn giao dịch đang tìm kiếm bảo hộ phá sản ở Mỹ.

Ngoài ra, phát ngôn viên của Nhà TrắngBộ Tư pháp Mỹ, SEC và CFTC đều đã lên tiếng bình luận hoặc nhập cuộc điều tra về sự sụp đổ của sàn FTX.

Sam Bankman-Fried cùng đồng bọn trốn chạy sang Dubai “tị nạn”?

Cựu Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried, đồng sáng lập Gary Wang và Giám đốc Kỹ thuật Nishad Singh đang “chịu sự giám sát” của chính quyền địa phương Bahamas.

Một nguồn thạo tin tiết lộ rằng ba cựu giám đốc của FTX cùng CEO Alameda Research Caroline Ellison đang tìm cách trốn chạy đến Dubai “tị nạn”, nơi không có bất kỳ ràng buộc pháp lý nào. Kế hoạch được thực hiện dựa trên giả định rằng Hoa Kỳ không có bất kỳ hiệp ước dẫn độ nào với UAE, các quốc gia đã một hiệp định tương trợ tư pháp và pháp lý (MLAT) vào ngày 24/02/2022, để chống lại tội phạm.

Nguồn tin cho biết:

“Hiện tại, Sam, Gary và Nishad đang bị giám sát ở Bahamas nên sẽ khó trốn thoát hay di chuyển đến nơi khác. Tôi vừa hay tin họ đang rục rịch đến Dubai. Trong khi đó, Ellison đang ở Hong Kong sẽ dễ dàng di chuyển đến điểm hẹn hơn.”

Những đồn đoán trên đã được thảo luận trên Twitter Space của Hội nghị The Crypto Roundtable kéo dài 16 giờ. MC Mario Nawfal đã có cuộc trò chuyện với người tiết lộ thông tin trên. Người này cho biết Bankman-Fried đang bị giới chức trách theo dõi tại tòa Albany Tower. Đây là khu nghỉ mát sang trọng tạo lạc tại New Providence – Bahamas. 

Bên cạnh đó, còn rộ lên tin đồn Bankman-Fried đang ở cùng cha mình là ông Joseph Bankman tại vị trí này.

Vào 10/11, có nguồn tin cho rằng Bankman-Fried đã bị bắt tại sân bay Bahamas, với bằng chứng cho thấy máy bay riêng của Bankman-Fried đã bị cấm bay trong 40 phút khi đang trên đường từ Nassau đến Miami.

Đến 12/11, có người còn thấy Bankman-Fried đã hạ cánh xuống Buenos Aires vào đầu ngày. Người dùng Twitter theo dõi tọa độ máy bay riêng của anh qua trang web ADS-B Exchange. Cuối ngày hôm đó, Bankman-Fried đã phủ nhận thông tin của Reuters, với suy đoán anh đã trốn sang Argentina và tuyên bố vẫn đang ở Bahamas.

Song tất cả cũng chỉ là đồn thổi và giả thuyết, Coin68 sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến chính xác của vụ việc đến bạn đọc. 

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

—————————————————————————————-

Coin68 đã có loạt bài viết tổng hợp drama Binance – FTX – Alameda, độc giả có thể xem thêm tại đây:

– Binance thanh lý toàn bộ khoản đầu tư 580 triệu USD vào token FTT của sàn FTX

– Người dùng ồ ạt rút tiền khỏi FTX

– Toàn thị trường dump mạnh, FTT mất mốc 22 USD

– Binance đạt thoả thuận mua lại FTX – Thị trường bán tháo

– Tài sản CEO FTX giảm 14,6 tỷ USDviết thư xin lỗi nhà đầu tư

– CZ kêu gọi các sàn giao dịch cung cấp bằng chứng tiền gửi khách hàng

– Hệ Solana “chịu trận”

– Binance hủy thương vụ mua lại FTX và các cập nhật mới nhất

– Liên tục nhiều tổ chức tuyên bố “liên đới” từ FTX

– Sam Bankman-Fried viết tâm thư xin lỗi và cập nhật về thảm hoạ FTX – Alameda

– Cập nhật tình hình FTX sáng ngày 11/11/2022

– FTX tuyên bố phá sản, Sam Bankman-Fried từ chức CEO

– Cập nhật tình hình FTX sáng ngày 12/11/2022

– FTX chuyển lượng lớn tiền ra khỏi sàn, nghi vấn bị hack

– Reuters: FTX có “cửa hậu” để Sam Bankman-Fried rút tiền