FTX đang bí mật huy động 1 tỷ USD với mức định giá 32 tỷ USD

Sàn giao dịch FTX của tỷ phú Sam Bankman-Fried đang đàm phán huy động thêm 1 tỷ USD vốn mới, nâng định giá công ty lên 32 tỷ USD.

FTX đang bí mật huy động 1 tỷ USD với mức định giá 32 tỷ USD

Theo CNBC, FTX đang tiến hành huy động thêm vốn từ các nhà đầu tư tiềm năng, giữ định giá công ty phù hợp với các khoản tài trợ và những tuyên bố trước đó của tỷ phú Sam Bankman-Fried.

Các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra và các điều khoản có thể thay đổi, theo một nguồn tin thân cận cung cấp vì các cuộc thương lượng vẫn đang thực hiện bí mật. Số vốn gọi được sẽ phục vụ cho các thỏa thuận bổ sung.

Lật lại lịch sử, lần gần nhất FTX huy động vốn là vào tháng 1/2022. Tại thời điểm đó, vòng Series C đã mang lại cho FTX 400 triệu USD với mức định giá toàn công ty lên 32 tỷ USD.

Kể từ khi bước vào mùa đông crypto, FTX đã liên tục đẩy mạnh các thương vụ mua bán sáp nhậpkhông ngại mất tiền nâng đỡ thị trường. Từ đó, CEO FTX Sam Bankman-Fried đã nổi lên là một “người hùng” của thời đại. 

Trở lại vào đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng thanh khoản tháng 6, giữa lúc các công ty thay phiên nhau thông báo cắt giảm nhân sự, FTX đã tung hàng loạt đòn tấn công vào thị trường. BlockFi, sàn Bithumb Hàn Quốc hay Voyager Digital chỉ là một số cái tên đơn cử mà sàn FTX đã ngõ lời giải cứu, đúng như cam kết “sẵn sàng chi hàng tỷ USD cho các thương vụ mua lại”. FTX cũng được cho là đang “thao túng” Robinhood mặc dù Bankman-Fried sở hữu đáng kể cổ phần của nền tảng này, song chính tỷ phú đã lên tiếng phủ nhận

Dù tâm lý chung trong cộng đồng là tán dương, nhưng cũng không ít ý kiến trái chiều cho rằng vị tỷ phú đang nhân cơ hội để thâu tóm ngành crypto, lợi dụng thời cơ để “ghi điểm” trong mắt các nhà quản lý và phá vỡ tính phi tập trung của ngành.

  • : Liệu việc CEO FTX dang tay cứu thị trường crypto có thật sự là hành động “anh hùng”?

Mặt khác, doanh thu 2021 của FTX đã tăng hơn 1.000% lên 1,02 tỷ USD từ 89 triệu USD so với cùng kỳ. Thu nhập hoạt động kinh doanh cốt lõi – số doanh thu còn lại sau khi đã trừ đi chi phí hoạt động và giá vốn (COGS) là 272 triệu USD, tăng từ 14 triệu USD. Trong khi đó, thu nhập ròng đã đạt được 388 triệu USD, so với chỉ 17 triệu USD của một năm trước đó. 

Trái ngược với những thành tích trên, Coinbase – sàn giao dịch đã bị FTX “đánh bại” lại liên tục gặp sóng gió. Từ sau báo cáo tài chính Q1/2022 với doanh thu ròng sụt giảm 53%, giá cổ phiếu COIN đã liên tục lập đáy. Thậm chí để cắt giảm chi phí và cải thiện hiệu suất lợi nhuận, Coinbase đã ra quyết định sa thải 1.100 nhân viên và ngừng hoạt động nền tảng Coinbase Pro vào cuối năm 2022. Công ty đã tuyên bố sẽ tiếp tục cắt giảm chi phí, sẵn sàng đối chọi với mùa đông khắc nghiệt trong 12-18 tháng tới, ngay sau khi ghi nhận khoản lỗ lên đến 1,1 tỷ USD trong quý 2/2022

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: