FTX tìm cách lấy lại 400 triệu USD tiền đầu tư vào Modulo Capital

Bộ máy lãnh đạo mới của FTX đang đàm phán để lấy lại khoản tiền trị giá 400 triệu USD tiền đầu tư vào quỹ phòng hộ có tên Modulo Capital. 

FTX tìm cách lấy lại 400 triệu USD tiền đầu tư vào Modulo Capital

Theo New York Times, trước khi sàn giao dịch FTX phá sản, cựu giám đốc Sam Bankman-Fried đã đầu tư 400 triệu USD vào một quỹ phòng hộ “kín tiếng” có tên là Modula Capital. Đội ngũ lãnh đạo mới của FTX hiện đang tìm cách để lấy lại số tiền này. 

Theo đó, Modulo Capital là một quỹ đầu tư đa chiến lược được thành lập vào năm 2022 bởi hai cựu giao dịch viên tại Jane Street. Đây cũng là nơi Sam Bankman-Fried và cựu chủ tịch FTX.US Brett Harrison từng làm việc và đi đến hợp tác sau này. Ngoài ra, hồ sơ của Modulo cho thấy quỹ có trụ sở tại Bahamas và được điều hành từ Albany, cùng khu chung cư cao cấp nơi Sam Bankman-Fried, các nhân viên FTX cũng như quỹ đầu tư Alameda Research cư trú.

Vào khoảng thời gian FTX lún sâu vào cuộc khủng hoảng, khoản đầu tư tại Modulo đã được chuyển đổi thành tiền mặt và được gửi vào một “tài khoản sinh lãi” tại ngân hàng JPMorgan, nơi này đóng vai trò như một nhà môi giới của quỹ, xử lý các giao dịch cổ phiếu và hợp đồng tương lai.

New York Times tiết lộ Modulo Capital đang tìm cách giải quyết một số trách nhiệm pháp lý để trả lại tiền cho FTX. Theo báo cáo, không có dấu hiệu vi phạm nào đến từ hai nhà sáng lập quỹ.

Trước đó, chính phủ Mỹ từng phong toả đến 700 triệu USD tài sản của Bankman-Fried, theo hồ sơ toà án. Tuy nhiên, không rõ vì sao các công tố viên đã không tính đến khoản tiền của quỹ Modulo Capital giữ tại JPMorgan.

Sàn giao dịch FTX trong thời gian qua đã tìm mọi cách để bổ sung thêm tài sản khôi phục vào con số 5,5 tỷ USD trước đó, bao gồm: bán các tài sản “giá trị nhỏ”; thanh lý ô tô, thiết bị văn phòng; “đòi lại” tiền quyên góp từ các chính trị gia; rao bán 4 công ty con giá trị lớn;… Trong khi đó, màn tranh chấp giành quyền sở hữu 450 triệu USD cổ phiếu Robinhood vẫn chưa có hồi kết.