FTX trả 38 triệu USD thù lao cho các luật sư phá sản trong tháng 1

Nhóm các hãng luật phụ trách vụ phá sản FTX đã được trả công tổng cộng 38 triệu USD trong tháng 01/2023.

FTX phải trả 38 triệu USD thù lao cho các luật sư phá sản trong tháng 1. Ảnh: Financial Times

Công ty luật Sullivan & Cromwell cùng hai công ty cộng tác Quinn Emmanuel Urquhart & Sullivan và Landis Rath & Cobb sẽ thu về khoảng 38 triệu USD tiền công cho 14.569 giờ làm việc trong tháng 1 từ vụ phá sản lịch sử FTX. 

Vào ngày 19/01, thẩm phán của vụ FTX là ông John T. Dorsey phê duyệt việc cho phép Sullivan & Cromwell tiếp tục là hãng luật đại diện choFTX, bất chấp tranh cãi về việc công ty bị cáo buộc có xung đột lợi ích tiềm ẩn. 

Tổng cộng 3 công ty luật có hơn 180 luật sư và 50 nhân sự làm việc trong vụ phá sản FTX, đến từ các nhóm luật sự, chủ ngân hàng đầu tư, và cố vấn tài chính. Theo Reuters, Sullivan & Cromwell và các cộng sự đã tính phí dịch vụ từ 1.500 –  2.000 USD/giờ. 

Cụ thể, Sullivan & Cromwell đã báo cáo hoá đơn lên đến 16,8 triệu USD cho công tác xử lý trường hợp của FTX trong 19 ngày làm việc. Một số công ty khác tham gia giải quyết vụ phá sản có thể kể đến:

  • Dịch vụ tài chính Alvarez & Marsal: Tính phí 12,3 triệu USD cho các nghiệp vụ hoàn tác tài sản của FTX trong 3.370 giờ, phân tích tài chính trong 1.168 giờ và kế toán trong 1.106 giờ;
  • AlixPartners: Hỗ trợ phân tích trên phương diện pháp lý đối với các sản phẩm DeFi và token thuộc quyền sở hữu của FTX; tính phí 2,1 triệu USD cho 2.454 giờ làm việc;
  • Quinn Emanuel Urquhart & Sullivan: Phân tích và thu hồi tài sản, nỗ lực hoàn tác các tài sản mà FTX thực hiện trước khi phá sản. Ghi nhận hóa đơn 1,4 triệu USD.
  • Landis Rath & Cobb: Lập hóa đơn cho các phiên điều trần, kiện tụng và định đoạt tài sản. Mức phí 663.995 USD hàng tháng;
  • Ngân hàng đầu tư Perella Weinberg Partners: Phát triển chiến lược tái cơ cấu và trao đổi thư từ với các bên thứ ba, cũng như nỗ lực bán tài sản giá trị lớn như FTX LedgerX và FTX Nhật Bản. Tính hóa đơn 450.000 USD hàng tháng;

Không chỉ có luật sư, tân CEO tạm thời của FTX là ông John J. Ray III cũng đã gửi một hoá đơn tiền lương trị giá 305.565 USD. Hồ sơ tòa án cho biết, Giám đốc điều hành mới của FTX sẽ thu được 1.300 USD/giờ cộng với khoản “chi phí hợp lý” cho công việc tháo gỡ những rắc rối của một trong những vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử. 

Ngay sau khi tiếp quản FTX và nắm được sơ bộ tình hình công ty, ông Ray nói “FTX hoàn toàn thất bại trong việc quản lí và có sổ sách theo dõi tài chính yếu kém”, thậm chí còn nhận xét sàn giao dịch là một trường hợp chưa từng có tiền lệ trong suốt 40 năm làm nghề của mình. 

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: