FTX tuyên bố đã khôi phục được 5 tỷ USD tài sản

Đại diện của sàn FTX bất ngờ khẳng định đã lấy lại được 5 tỷ USD tài sản có tính thanh khoản cao, gồm có tiền mặt và crypto.

FTX tuyên bố đã khôi phục 5 tỷ USD tài sản

Trong phiên tòa xử lý vụ phá sản của sàn FTX tổ chức vào ngày 11/01/2023 (giờ Mỹ), phía luật sư đại diện cho sàn đã nâng số lượng tài sản khôi phục được lên mốc 5 tỷ USD, con số cao bất ngờ so với các dự đoán trước đây.

Ông Adam Landis, luật sư đại diện cho FTX, phát biểu trước tòa:

“Chúng tôi đã xác định được hơn 5 tỷ USD tiền mặt, tài sản crypto thanh khoản cao và chứng khoán thanh khoản cao tính ở thời điểm báo cáo lên tòa. Số tài sản này chưa bao gồm lượng tiền crypto thanh khoản kém mà không thể bán được nếu như không muốn tác động mạnh lên thị trường vì lượng nắm giữ vô cùng lớn.”

Phía FTX cũng nói thêm là ước tính tài sản mới nhất chưa bao gồm lượng 425 triệu USD tiền mã hóa đang được chính quyền Bahamas quản lý.

Tuyên bố mới nhất từ phía FTX đã khiến không ít người cảm thấy ngạc nhiên khi mới ngày 20/12/2022, sàn tuyên bố chỉ mới truy thu được 1 tỷ USD tài sản, nhưng giờ đã lên đến con số 5 tỷ USD chỉ sau chưa đầy 1 tháng.

Chưa hết, luật sư của FTX cho biết sàn đang tìm cách thu lại tiền từ hơn 300 thỏa thuận đầu tư của FTX – Alameda với giá trị sổ sách là 4,6 tỷ USD. Sàn vẫn đang trong quá trình rao bán 4 công ty con là Embed Financials, LedgerX, FTX Europe và FTX Japan.

Mặc dù vậy, vẫn chưa rõ danh sách chi tiết các tài sản mà FTX đã khôi phục được.

Trong khi đó, theo tài liệu được cựu CEO Sam Bankman-Fried tổng hợp vào thời điểm FTX phá sản, sàn có đến hơn 9 tỷ USD tài sản, song chỉ có khoảng 1 tỷ USD là tiền mặt và chứng khoán có thể bán được ngay, còn lại là các đồng tiền mã hóa thanh khoản cực kém.

Việc số lượng tài sản FTX khôi phục được gia tăng sẽ càng thắp lên hy vọng được bồi thường thêm tiền cho các nhà đầu tư và chủ nợ của sàn, những người mà trước đây đã phải chuẩn bị tinh thần cho việc chỉ có thể lấy lại khoảng 1/10 lượng tiền bị giam trên sàn.

Ước tính lượng tiền mà FTX để thâm hụt trong quá trình sử dụng quỹ tiền gửi của người dùng để tham gia đầu tư cùng Alameda là khoảng 8-10 tỷ USD.

Tại phiên tòa, phía luật sư của FTX còn tố cáo cựu CEO Sam Bankman-Fried đã chỉ đạo cựu Giám đốc Công nghệ Gary Wang xây dựng “cửa hậu” trên FTX nhằm rút tiền của người dùng mà không bị phát hiện. Tổng cộng, quỹ Alameda đã vay được đến 65 tỷ USD tiền từ FTX. Số tiền ấy sau đó đã được bộ sậu của FTX và Alameda chi tiêu mua bất động sản, xây dựng văn phòng, ký hợp đồng tài trợ thể thao, tiệc tùng, quyên góp chính trị, cho chính bản thân các quản lý của FTX-Alameda vay mượn,..

Ngoài ra, thẩm phán còn cho phép FTX được giữ bí mật thông tin của hơn 9 triệu chủ nợ cá nhân/tổ chức của sàn thêm 3 tháng nữa nhằm đảm bảo quyền riêng tư. Trước đó, nhiều hãng tin tức lớn của phương Tây đã đệ đơn yêu cầu tòa giải mật thông tin các chủ nợ.

Giá FTT đang phục hồi nhẹ nhờ các diễn biến mới nhất về việc FTX khôi phục được 5 tỷ USD tài sản.

Đồ thị 1h của cặp FTT/BUSD trên sàn Binance vào lúc 09:45 PM ngày 11/01/2023

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: