FTX và Alameda Research lỗ lũy kế đến 3,7 tỷ USD trước năm 2022

Hoạt động của FTX và Alameda Research có thể không sinh lời cao như những gì trước đây được CEO Sam Bankman-Fried quảng bá.

FTX và Alameda Research lỗ lũy kế đến 3,7 tỷ USD trước năm 2022

Theo Forbes, tài liệu gửi lên tòa án phá sản Mỹ cho biết trong hồ sơ khai thuế năm 2021, các công ty của Sam Bankman-Fried gồm sàn giao dịch tiền mã hóa FTX và quỹ đầu tư Alameda Research cho biết có lỗ lũy kế là 3,7 tỷ USD, cộng dồn lỗ từ lúc cả hai thành lập vào năm 2019.

Trước khi FTX và Alameda sụp đổ một cách chớp nhoáng trong tuần giữa của tháng 11, ai cũng nghĩ hai cái tên này là những công ty sinh lời nhiều nhất trong lĩnh vực crypto, song thực tế là không phải như vậy. Nó cũng cho thấy cựu CEO Sam Bankman-Fried đã đưa ra những tuyên bố sai lệch nhằm đánh lừa dư luận về sức khỏe tài chính thực tế của những công ty do ông quản lý.

Trả lời phỏng vấn chính Forbes vào năm 2021, ông Sam Bankman-Fried khẳng định lợi nhuận của Alameda Research trong năm 2020 lên đến 1 tỷ USD. Trong khi đó, báo cáo tài chính của FTX năm 2021 thì khẳng định lơi nhuận của sàn là 388 triệu USD.

Dựa trên những khẳng định này, CEO Sam Bankman-Fried trong năm 2021 và 2022 đã khắc họa bản thân là một doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực tiền mã hóa với khối tài sản lên đến hàng chục tỷ USD. FTX nhờ đó liên tục mở rộng với các thương vụ gọi vốn kỷ lục, nâng định giá sàn lên mốc 32 tỷ USD vào đầu năm 2022 và liên tục có những thỏa thuận tài trợ và quảng bá thương hiệu tiêu tốn cả trăm triệu USD.

Hiện vẫn chưa rõ lý do tại sao FTX và Alameda Research lại ghi nhận mức lỗ lũy kế cao đến như vậy, mặc cho 2021 là một năm đại thành công với lĩnh vực tiền mã hóa. Điển hình có thể thấy qua việc sàn giao dịch crypto lớn nhất nước Mỹ là Coinbase ghi nhận lợi nhuận đến 3,6 tỷ USD trong năm này. Nhiều người còn không tin là FTX – Alameda có thể lỗ tiền khi cả hai có mối quan hệ khăng khít, sở hữu lợi thế đi đầu ngành để nắm bắt thông tin trước, “giao dịch nội gián” với nhau để kiếm tiền, có cơ chế chống thanh lý lệnh,…

Trước đấy, đơn vị phá sản tiếp quản FTX cũng tiết lộ sàn đang nợ đến 3,1 tỷ USD với 50 chủ nợ lớn nhất, song không tiết lộ cụ thể tên tuổi.

FTX còn bị cáo buộc “gian díu” với Alameda, lấy tiền người dùng trên FTX để Alameda vay để rồi đầu tư thua lỗ, dẫn đến khoản thâm hụt 8-10 tỷ USD.

Trong báo cáo tài sản công bố trước lúc phá sản do chính ông Sam Bankman-Fried thực hiện, sàn chỉ còn khoảng 900 triệu USD tài sản thanh khoản cao, còn lại là gần 9 tỷ USD tài sàn thanh khoản kém và các đồng tiền mã hóa “hệ Sam”. Đó là chưa kể đến việc một phần không nhỏ tài sản người dùng còn lại trên FTX đã “bị hack” vào sáng 12/11 và giờ đang tìm đường tẩu tán từ Ethereum sang mạng Bitcoin.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: