Game S.T.A.L.K.E.R. 2 hủy bỏ kế hoạch NFT sau “bão phản đối” của người dùng

Nhà phát hành game GSC Game World S.T.A.L.K.E.R. 2 của đã phải thông báo hủy hỗ trợ NFT chỉ 2 ngày sau khi công bố dự định này.

Game S.T.A.L.K.E.R. 2 hủy bỏ kế hoạch NFT sau “bão phản đối” của người dùng

Vào ngày 15/12, nhà phát hành GSC Game World của tựa game S.T.A.L.K.E.R. 2: Heart of Chernobyl, một trong những trò chơi AAA bắn súng góc nhìn thứ nhất được mong chờ nhất trong năm 2022, đã thông báo tích hợp NFT vào sản phẩm của mình.

Theo đó, GSC Game World khẳng định “sẽ áp dụng công nghệ blockchain để cho phép cộng đồng người chơi trở thành một phần của game”, thông qua hình thức NFT. Cụ thể, người chơi có thể trở thành một “metahuman” – tên gọi chỉ nhân vật không nhập vai trong game (NPC) – trong thế giới ảo metaverse của game. Người chơi sẽ có thể tham gia đấu giá các NFT đại diện cho nhân vật NPC trong game, nắm quyền sở hữu nhân vật này và giao dịch tùy ý.

Mô phỏng nhân vật NPC “metahuman” trong S.T.A.L.K.E.R. 2

CEO Evgeniy Grygorovych của GSC Game World trình bày về ý tưởng trên như sau:

“Việc tạo lập NFT là để cho người chơi được tái tạo nhân dạng của mình trong game dưới hình thức một NPC. Người thắng đấu giá có thể đến studio của chúng tôi để lấy mẫu thiết kế đồ họa và sau đó chúng tôi sẽ cho họ xuất hiện trong trò chơi như một nhân vật thực thụ.”

Hướng đi này được đánh giá là hoàn toàn mới lạ so với cả các game blockchain lẫn game truyền thống, khi họ thường tạo NFT dưới dạng các vật phẩm trong trò chơi thay vì là nhân vật. Hãng game nổi tiếng Ubisoft hồi tuần trước cũng thông báo tạo các NFT đại diện cho vũ khí, trang bị, phương tiện,… trong trò chơi Ghost Recon.

Tuy nhiên, dự tính của GSC Game World đã ngay lập tức vấp phải sự phản đối dữ dội của cộng đồng game thủ của trò chơi. Quan điểm của họ vẫn giữ nguyên rằng NFT là một ứng dụng xấu cho môi trường, tiêu tốn điện năng để tạo ra, cũng như NFT không có ảnh hưởng gì đến cơ chế game mà chỉ là cách để hãng game thu thêm lợi nhuận. Một số game thủ còn cho rằng việc nhà phát hành tạo NFT còn lấy đi quyền được tự do sáng tạo nội dung bổ sung vào trò chơi, hay còn gọi là mod. Số khác cáo buộc ý tưởng của GSC chỉ là để “lách luật” lệnh cấm game blockchain của Steam.

Bài đăng phản đối kế hoạch NFT của cộng đồng S.T.A.L.K.E.R. 2 trên Reddit, nhận được nhiều lượt ủng hộ và chia sẻ hơn cả trailer giới thiệu trò chơi

Ngày 16/12, GSC Game World đã phải đăng một thông báo phân trần nhằm xoa dịu người chơi. Đội ngũ phát triển khẳng định lý do áp dụng NFT chỉ là thử nghiệm nhằm cổ vũ cho một công nghệ mới và có tiềm năng. Ngoài ra, nhà phát hành đã công bố toàn bộ dự định NFT của họ, đó là tạo NFT biệt danh cho người chơi, NFT các trang bị và vật phẩm trong game như skin, găng tay,… GSC cam kết những NFT này sẽ có thay đổi rất nhỏ đến trải nghiệm chơi, cũng như được tạo ra trên một chuỗi khối riêng tư có liên kết đến Solana và Polygon, các blockchain nổi tiếng là có phí thấp và sử dụng cơ chế xác thực giảm thiểu tối đa tác động lên môi trường. Lợi nhuận có được từ hoạt động bán NFT sẽ được GSC dùng để tiếp tục mở rộng thêm tính năng cho trò chơi, vì họ là một đơn vị độc lập và không được một hãng game lớn nào hậu thuẫn, do đó rất cần thêm nguồn lực tài chính.

Thông báo phân trần của GSC Game World, sau đó đã bị xóa

Song, mặc cho những phát ngôn trên, làn sóng phản đối vẫn không ngừng lan rộng. Đến ngày 17/12, GSC Game World đã đăng thông báo hủy bỏ mọi nội dung có liên hệ đến NFT ra khỏi S.T.A.L.K.E.R. 2. Thông báo viết:

“Chúng tôi lắng nghe ý kiến của các bạn.

Dựa trên những phản hồi thu về, chúng tôi đã quyết định loại bỏ tất cả nội dụng có liên hệ với NFT khỏi S.T.A.L.K.E.R. 2.

Ý muốn của cộng đồng fan và game thủ là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi làm game này là vì các bạn – bất kể mọi chi phí. Nếu đây là điều các bạn muốn, chúng tôi sẽ chấp nhận.”

Trang Twitter của S.T.A.L.K.E.R. 2 sau đó đã xóa toàn bộ bài đăng có liên quan đến kế hoạch NFT. Cộng đồng game thủ trong khi đó thì lại ăn mừng trước việc đã chặn đứng “cuộc xâm lăng của NFT” vào trò chơi của họ.

Đây không phải là lần đầu tiên cộng đồng game thủ chặn đứng ý định đến với lĩnh vực tiền mã hóa của một công ty game. Vào tháng 11, ứng dụng mạng xã hội phổ biến trong cộng đồng game là Discord đã phải dẹp bỏ ý định tích hợp ví Ethereum sau khi hứng làn sóng phản đối của người dùng.

Nguồn: coin68