GBTC có phải là “Thiên nga đen” tiếp theo? 5 điều về Bitcoin cần theo dõi trong tuần này

Bitcoin bắt đầu một tuần mới với việc lặp lại hiệu suất giá vào tháng 11/2020, sau mức đóng nến hàng tuần thấp nhất trong 2 năm.

Cùng với phần còn lại của ngành công nghiệp tiền điện tử, BTC vẫn đang đối mặt với nguy cơ giảm giá, bởi hệ lụy từ sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX.

Hiệu ứng “domino” vẫn đang thu hút sự chú ý của cộng đồng, khi tháng 11 dần trôi qua, tương tự như khi “thảm họa” Terra-LUNA diễn ra vào đầu năm. Cộng đồng không ngừng lo sợ rằng, những “nạn nhân mới” sẽ tiếp tục xuất hiện hậu “cơn lốc thanh khoản” khổng lồ của FTX.

Rủi ro vẫn còn rất lớn, dù rằng cú sốc ban đầu có thể đã qua, nhưng hậu quả chỉ mới bắt đầu lộ ra.

Điều đó bao gồm các vấn đề khác ngoài tổn thất tài chính đơn thuần, khi các nhà lập pháp cố gắng điều tra FTX và đặt trọng tâm một lần nữa, vào việc thiết lập quy định khẩn cấp cho Bitcoin và tiền điện tử.

Cùng với đó, không có gì ngạc nhiên khi hành động giá của các tiền điện tử đang ở thời điểm suy yếu nhất, trong khi có rất nhiều ý kiến tranh luận cho rằng điều tồi tệ nhất vẫn còn ở phía trước.

Hãy xem xét một số yếu tố chính liên quan đến hiệu suất giá của BTC trong tuần này.

“Ngọn lửa” FTX đã lan sang GBTC

Khi số phận của các giám đốc cấp cao và cựu CEO của FTX, Sam Bankman-Fried vẫn đang thu hút sự chú ý, các nhà bình luận và nhà đầu tư tiền điện tử đang tự hỏi ai sẽ là “nạn nhân” tiếp theo từ cuộc khủng hoảng này.

Tâm lý cho thấy mọi người đang dự đoán về điều tồi tệ nhất. Cụ thể, Genesis Trading, một công ty con của tập đoàn Digital Currency Group (DCG), tuần trước đã tạm dừng các khoản thanh toán tại chi nhánh cho vay tiền điện tử của mình.

Điều này không chỉ làm dấy lên hàng loạt tin đồn về khả năng thanh toán của Genesis, mà còn về tương lai của DCG. Sự trấn an từ các giám đốc điều hành đã không thể ngăn chặn tin đồn, nhất là khi mọi suy đoán đang đổ dồn vào phương tiện đầu tư Bitcoin lớn nhất của công ty này, Grayscale Bitcoin Trust (GBTC).

Do đó, vào cuối tuần qua, cuộc tranh luận gay gắt đã nổ ra xung quanh GBTC và “châm ngòi” cơn hoảng loạn trên thị trường tài chính.

Như Cointelegraph đã đưa tin, điều này càng trở nên tồi tệ hơn khi Grayscale từ chối cung cấp chi tiết địa chỉ nhằm chứng minh nguồn dự trữ BTC của mình, vì những lý do liên quan đến bảo mật.

Những nghi ngờ về khoản vay 1 tỷ USD mà DCG nợ Genesis làm tăng thêm mối nghi ngờ này.

Đồng thời, một số nhà đầu tư nổi tiếng đã tích lũy thêm vào vị thế GBTC của họ trong những tuần gần đây.

Tài khoản Stockmoney Lizards đặt câu hỏi trên Twitter:

Có phải sự kiện ‘thiên nga đen’ tiếp theo sẽ là GBTC? GBTC nắm giữ khoảng 648.000 BTC. Mức chiết khấu của Grayscale gần đây ghi nhận kỷ lục -43% sau sự sụp đổ của FTX. Tâm lý hoảng loạn bao phủ thị trường và mọi người đang tìm kiếm khả năng Bitcoin chạm mức 10.000 USD. Hãy bình tĩnh, thị trường gấu sẽ kết thúc vào mùa đông!

Cuộc tranh luận tiếp tục tập trung vào mức chiết khấu của GBTC, so với giá giao ngay Bitcoin, lần đầu tiên xấp xỉ mức 50%.

Phí premium GBTC so với tỷ lệ nắm giữ tài sản và biểu đồ BTC/USD. Nguồn: Coinglass

Cựu CEO của sàn giao dịch BitMEX, Arthur Hayes, thậm chí đã nhắc lại một bài đăng trên blog từ tháng 7, trong đó ông cho biết DCG đã hợp tác với công ty thương mại phá sản Three Arrows Capital (3AC) để “khai thác giá trị từ phí premium GBTC”.

Là bên chứng minh tính minh bạch của Grayscale vào tuần trước, Coinbase đã “nằm trong tầm ngắm” của Timothy Peterson, giám đốc đầu tư tại Cane Island Alternative Advisors.

Peterson đặt ra nghi vấn trên Twitter:

Cần đặt ra câu hỏi về khoản dự trữ GBTC của Grayscale: Tại sao @coinbase không bán coin? Họ là bên lưu ký và họ có thể thực hiện hành vi bất hợp pháp. Coin có trữ lượng gấp 10 lần GBTC; cổ phiếu sẽ giảm về 0 và các giám đốc điều hành sẽ phải ngồi tù. Trong khi đó, bạn sẽ giàu có và đi nghỉ dưỡng.

Trong khi đó, CEO của BitGo, Mike Belshe đã đổ lỗi cho người gây ra tình trạng hiện tại của GBTC và FTX là cơ quan quản lý Hoa Kỳ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC).

Belshe đã tóm tắt trên Twitter:

Sau khi thất bại trong việc tạo ETF Bitcoin, SEC đã cho phép Grayscale giao dịch GBTC bán lẻ trong hơn 5 năm, tạo ra phí premium GBTC âm và buộc hầu hết giao dịch tiền điện tử chuyển rời ra ngoài khu vực tài phán của Hoa Kỳ và để mặc hành vi gian lận của FTX tác động đến hàng triệu người Mỹ, trong khi điều này đáng lẽ ra có thể ngăn chặn được.

Trong các diễn biến liên quan đến FTX, số tiền bị hack từ sàn giao dịch đang được di chuyển, với hàng chục nghìn ETH đã được chuyển đổi thành BTC vào cuối tuần qua.

Những mục tiêu giảm giá mới

Bitcoin hiện đang ở trong một tình thế cực kỳ khó khăn.

BTC/USD đã không thể đột phá, kể từ khi FTX vỡ nợ và test các mức chưa từng thấy trong hai năm, trong khi dự đoán về sự kiện “đầu hàng” ngày càng tăng.

Câu hỏi dành cho các trader và nhà phân tích là mức độ nghiêm trọng của sự kiện đầu hàng sắp tới.

Theo Cointelegraph, các mục tiêu đáy vĩ mô bao gồm 13.500 USD, 12.000 USD, thậm chí là 10.000 USD và hơn thế nữa trong mùa đông khắc nghiệt này.

Dữ liệu từ Cointelegraph Markets Pro và TradingView chỉ ra rằng tình hình vẫn không được cải thiện. Điều này có thể thấy thông qua các mức đóng nến hàng tuần gần nhất. Bitcoin chạm mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020, ở mốc khoảng 16.250 USD, với những khoản lỗ mới xuất hiện từ đó.

Biểu đồ nến 1 tuần BTC/USD (Bitstamp). Nguồn: TradingView

Trader Matthew Hyland đã cảnh báo trước khi đóng nến:

Khối lượng giao dịch giảm. Chỉ báo Bollinger Bands thu hẹp trên nhiều khung thời gian. Một số mức thấp hơn sẽ xuất hiện.

Nhìn vào mức độ biến động trên biểu đồ hàng ngày cho thấy chỉ báo Bollinger Bands mở rộng với việc giá test vùng dưới tại thời điểm viết bài vào ngày 21/11. Đây là một tín hiệu gợi ý rằng các mức thấp hơn sẽ hình thành trong bối cảnh biến động sắp tới.

Biểu đồ nến 1 ngày BTC/USD (Bitstamp) đi kèm với chỉ báo Bollinger Bands. Nguồn: TradingView

Tuy nhiên, các mục tiêu tăng giá ngắn hạn sẽ quay trở lại CME Bitcoin Futures Gap mới nhất ở mức khoảng 16.500 USD.

Tương tự như vậy, trader và nhà phân tích Crypto Tony cũng kêu gọi kiềm chế tâm lý giảm giá đối với BTC/USD, dù cặp giao dịch này đã di chuyển xuống dưới ngưỡng 16.000 USD.

Trader này đã bình luận trên Twitter rằng:

Hãy tìm kiếm một mức đóng nến dưới mức đáy của phạm vi này trước khi muốn đặt lệnh short. Ngay bây giờ, thực tế chúng ta vẫn đang ở trên cùng một con thuyền như vài ngày qua. Vì thế, hãy kiên nhẫn.

Biểu đồ có chú thích BTC/USD. Nguồn: Crypto Tony/Twitter

Trong khi đó, Aksel Kibar có quan điểm thận trọng hơn, cảnh báo rằng Bitcoin có thể lặp lại các khoản lỗ từ đầu năm.

Một trong hai biểu đồ được tải lên Twitter trong ngày đã được nhà phân tích này mô tả là “lời nhắc về mô hình đi ngang mới nhất và có khả năng nó sẽ trở thành một mô hình tiếp tục giảm giá”.

Kibar trước đây đã lập luận rằng giá duy trì dưới 18.000 USD càng lâu thì khả năng quay trở lại mức 13.000 USD càng cao.

Biểu đồ BTC/USD kèm chú thích. Nguồn: Aksel Kibar/ Twitter

Vấn đề lạm phát dần “hạ nhiệt”

Mặc dù lạm phát là chủ đề thảo luận chính đối với bất kỳ ai đầu tư vào tài sản rủi ro trong năm 2022, nhưng đối với thị trường tiền điện tử, vấn đề này đã phần nào “hạ nhiệt”.

FTX và hiệu ứng “domino” từ sự sụp đổ của nó, đã gây áp lực lên hiệu suất giá sâu sắc hơn so với các tác nhân vĩ mô của năm, trong các khung thời gian ngắn. Trong khi đó, bức tranh kinh tế toàn cầu đang đưa ra những tín hiệu thú vị.

Lạm phát ở Mỹ được cho là đang giảm, trong khi những số liệu mới từ châu Âu cho thấy nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu – Đức, hiện đang thể hiện điều tương tự.

Dữ liệu Chỉ số giá sản xuất (PPI) được công bố vào ngày 21/11 thấp hơn kỳ vọng và thậm chí đã giảm mạnh hơn là tăng thêm.

Một thông cáo báo chí chính thức cho biết:

So với tháng 9/2022, giá sản xuất đã giảm 4,2% trong tháng 10/2022. Đây là mức giảm theo tháng lần đầu tiên kể từ tháng 5/2020 (số liệu này đã ghi nhận mức –0,4% vào tháng 4/2020).

Biểu đồ Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Đức. Nguồn: Cục Thống kê Liên bang (Destatis)

Nếu bức tranh lạm phát thay đổi đáng kể theo chiều hướng tích cực hơn, cơ hội để tài sản rủi ro phục hồi sẽ gia tăng. Trong khi đó, đồng bạc xanh tiếp tục đối mặt với thách thức, khi mà chỉ số đồng USD (DXY) khó có thể quay trở lại mức cao nhất trong 20 năm được ghi nhận trước đó.

Đối với tài nguyên phân tích phổ biến Game of Trades, “trò chơi đã kết thúc” đối với DXY. Chỉ số này đã phá vỡ mức trung bình động 100 ngày lần đầu tiên kể từ tháng 4/2021.

Biểu đồ nến 1 ngày của chỉ số đồng USD (DXY) với MA 100 ngày. Nguồn: TradingView

Độ khó đạt mức ATH, nhu cầu bán của miner giảm

Ngay cả các mức đỉnh cao nhất mọi thời đại, chứ không phải mức đáy, cũng đang khiến các Bitcoiner tỏ ra nghi ngờ trong môi trường hiện tại.

Cụ thể, Bitcoin đang bận rộn mở rộng an ninh mạng của mình, nhưng những nghi ngờ về các con số này vẫn tồn tại.

Ở lần điều chỉnh tự động mới nhất vào ngày 20/11, độ khó của mạng Bitcoin đã tăng 0,51% và đạt mức cao kỷ lục mới.

Tổng quan về các nguyên tắc cơ bản của mạng Bitcoin. Nguồn: BTC.com

Độ khó khai thác phản ánh sự cạnh tranh giữa các “thợ đào”. Hiện tại, số liệu này đang gia tăng bất chấp hành động giá BTC giảm. Điều này cho thấy, một số “thợ đào” đang bổ sung thêm sức mạnh băm cho mạng và có thể không quan tâm đến tỷ suất lợi nhuận đang giảm hiện tại.

Tuy nhiên, đối với những “thợ đào” nhỏ hơn, hãy cẩn trọng với sự kiện “đầu hàng” có thể sắp xảy ra sau đó. Phản ứng với việc độ khó đạt đỉnh mới, Colin Talks Crypto mô tả điều này là “cơn bão hoàn hảo” tạo nên thách thức của thợ đào.

Nhà phân tích này nói thêm:

Chỉ những kẻ mạnh nhất mới có thể sống sót qua áp lực khắc nghiệt này.

Mặc dù vậy, các công ty khai thác đã bán ít hơn so với mức trung bình một năm của họ trong những ngày gần đây, cho thấy nhu cầu giảm dự trữ ngay lập tức đã suy yếu.

Dữ liệu Miner Position Index (MPI), của nền tảng phân tích on-chain CryptoQuant, cho thấy mức tăng đột biến sau khi FTX nộp hồ sơ phá sản.

Biểu đồ chỉ số Miner Position Index (MPI) của BTC. Nguồn: CryptoQuant

Cận kề thời điểm chạm đáy vĩ mô

Những nhà đầu tư trong thị trường gấu tiền điện tử đang chuẩn bị bước vào một giai đoạn dài, trước khi quay trở lại đỉnh vinh quang.

Tài khoản Twitter nổi tiếng, Moustache, cho rằng BTC/USD hiện đã trải qua đủ số tuần lễ sau ATH mới để hình thành mức đáy vĩ mô mới.

Sau 30 tháng, đã đến lúc sự kiện đó xảy ra khi so sánh với năm 2018 và 2014.

Biểu đồ BTC/USD kèm chú thích. Nguồn: Moustache/Twitter

Moustache cũng nhấn mạnh, chỉ số MVRV-Z Score của Bitcoin hiện đang tiến gần đến các mức tín hiệu về mọi đáy vĩ mô.

Tài khoản này nhận định kèm theo biểu đồ MVRV-Z Score:

Mọi người đang tự hỏi đáy Bitcoin có thể ở đâu. MVRV-Z Score luôn được chứng minh là rất chính xác trong quá khứ và có thể trả lời câu hỏi này. Bất cứ khi nào Z Score trượt ra khỏi kênh màu xanh lục, thì BTC sẽ chạm đáy. Chúng ta hiện đang tiến đến rất gần thời điểm đó.

Biểu đồ BTC/USD kèm MVRV-Z Score. Nguồn: Moustache/Twitter

So sánh các khung thời gian từ 4 năm trước, khi BTC/USD chạm đáy ở mức 3.100 USD vào tháng 12/2018, tài khoản Bleeding Crypto cho rằng hành động giá chỉ mới bắt đầu quá trình tạo đáy.

Nhà phân tích này lưu ý:

Bạn có biết rằng phải mất 5 tuần để chạm đáy sau khi chúng ta bắt đầu sự kiện đầu hàng vào năm 2018 không? Sau đó, phải mất 4 tháng ảm đạm trước khi chúng ta nhìn thấy ngọn nến ‘Thần’ đầu tiên. Chúng ta chỉ vừa mới bắt đầu tuần thứ 2 vào ngày hôm nay. Đây là một cuộc đua marathon, không phải cuộc đua chạy nước rút. Thoải mái đi, sẽ chỉ tốn một chút thời gian thôi.

Biểu đồ nến 1 tuần BTC/USD (Bitstamp). Nguồn: TradingView

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN