Giá Bitcoin giảm, trại đào ngắt điện còn kiếm nhiều tiền hơn

Theo Gizmodo, hoạt động đào Bitcoin của Riot Blockchain ở Texas (Mỹ) đang bị tạm ngừng do nắng nóng kỷ lục. Việc dừng đào vừa giúp bảo vệ dàn khai thác và giảm nhiệt độ, vừa mang lại hàng triệu USD từ các hợp đồng mua bán điện.

Trước đó, Riot Blockchain đã ký hợp đồng mua điện từ các công ty cung cấp tại địa phương. Điều này cho phép họ bán lại điện năng với giá tốt hơn khi công ty không dùng đến.

Chính Riot Blockchain đã thông báo họ kiếm được khoản tín dụng từ việc bán điện, ước tính đạt 9,5 triệu USD, nhờ nhiều lần đóng cửa các giàn khai thác của mình. Thậm chí, con số này còn nhiều hơn số tiền mà công ty thu được khi bán Bitcoin trong tháng 6.

Riot Blockchain quyết định tạm ngừng hoạt động khai thác để bán lại điện không dùng đến. Ảnh: The Street.

Theo trang chủ của công ty, Riot Blockchain đã bán được 275 BTC, với số tiền thu được chỉ là 5,6 triệu USD trong tháng 6. Trong cùng khoảng thời gian của năm 2021, công ty cho biết họ đã bán được 444 Bitcoin, trị giá khoảng 16 triệu USD ngay trước khi giá BTC tăng đột biến vào cuối năm 2021.

Trong khi đó đó, lợi nhuận ròng của hoạt động bán điện đã chứng minh nhiều trại đào coin vẫn có thể “sống tốt” ngay cả khi thị trường tiền mã hóa suy thoái và các hoạt động khai thác bị gián đoạn. Biểu đồ năng lượng khai thác Bitcoin của Digiconomist cho thấy số kilowatt/giờ mỗi năm đạt đỉnh vào đầu tháng 6 nhưng sau đó giảm dần trong suốt tháng 6 và tháng 7.

Hiện tại, biểu đồ đó lại bắt đầu nhích lên và ngay cả trong trạng thái giảm sút, mức tiêu thụ năng lượng cho hoạt động đào Bitcoin ở thời điểm hiện tại vẫn cao hơn so với tháng 3/2021.

Nhiều lần trong tháng 7, Hội đồng Ổn định Điện năng Texas (ERCOT) đã yêu cầu các doanh nghiệp phải cắt giảm sử dụng điện. Mặc dù Riot và cơ sở khai thác Bitcoin khổng lồ của công ty ở Rockdale (Texas) đã cắt giảm lượng điện sử dụng, đây vẫn là một trong những doanh nghiệp tiêu tốn năng lượng nhiều nhất tại địa phương.

Hiện tại, ERCOT cung cấp các thỏa thuận mua bán điện (PPA) có thời hạn một năm. Tuy nhiên, ông Lee Bratcher, Chủ tịch Hội đồng Blockchain Texas nói với Gizmodo rằng chỉ một số ít trại đào Bitcoin lớn mới cần các PPA này. Ngoài ra, ông Bratcher gọi những PPA là “một thỏa thuận tốt” cho ERCOT, vì Hội đồng có thể lấy lại năng lượng cần thiết, giúp giảm tải hệ thống lưới điện trong thời gian cao điểm.

Lượng Bitcoin được khai thác trong tháng 7 là 318, ít hơn 28% so với cùng tháng của năm 2021. Mặc dù các công ty đã công khai chấp nhận ngừng hoạt động để bảo tồn lưới điện, nhưng họ cũng từ chối ý tưởng của các bên cung cấp tăng giá điện trong giai đoạn cao điểm.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN