Giá Bitcoin sau FOMC: Pump trước Dump sau. Liệu lịch sử có lặp lại lần này?

Giá Bitcoin sau FOMC thường cho thấy tín hiệu Pump trước Dump sau. Liệu rằng biến động giá có diễn ra như vậy ở lần họp tới?

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (SEC) tiếp tục với chính sách hoạch định tiền tệ của mình. Kết hợp với các sự kiện bất ổn trên thị trường tiền điện tử, những điều này đã ảnh hưởng đến giá Bitcoin. Tuy nhiên, có một điểm chung đối với giá của Bitcoin và các tài sản rủi ro khác sau khi mỗi cuộc họp FOMC diễn ra đó việc giá dao động khá thất thường.

Giá Bitcoin sau FOMC: Pump trước Dump sau

Vào ngày 02/11, giá Bitcoin sau FOMC đã dẫn đến một đợt tăng nhất thời. Cổ phiếu cũng trong trạng thái tương tự. Động thái này xảy ra khi FED tăng lãi suất lần 6 lên 75 điểm cơ bản như là một cách để chống lạm phát.

Với lạm phát hiện đang ở mức cao nhất trong 40 năm ở Hoa Kỳ, mỗi lần tăng lãi suất đã khiến giá Bitcoin phản ứng mạnh mẽ. Tuy vậy, Bitcoin không phải là loại tiền tệ hoặc tài sản duy nhất bị tác động bởi các đợt tăng lãi suất của FED. Trên thực tế, các nhà phân tích đã chỉ ra những biến động thú vị đối với SPY và SPX.

SPY là một ETF được hỗ trợ bởi cổ phiếu của các công ty niêm yết trên S&P 500, trong khi SPX là một chỉ số lý thuyết được định hướng bởi giá của S&P 500. Nhà phân tích Gurgavin chỉ ra rằng mỗi tháng, thị trường chứng khoán sụt giảm vào lúc 2:00 chiều EST khi việc tăng lãi suất được đưa ra và phục hồi vào lúc 2:30 chiều EST khi Jerome Powell phát biểu.

Tháng 7 và tháng 9 chứng kiến ​​hành động giá tương tự. Trong khi đó, các tháng khác ít nhiều cũng lặp lại điều này.

Biến động giá chỉ số SPX sau cuộc họp FOMC tháng 9

Đối với tiền điện tử, giá Bitcoin sau FOMC đã được bơm và duy trì tích cực trong hơn 12 giờ vào ngày 10/11. Giá BTC ghi nhận mức tăng gần 14% nhưng nhanh chóng giảm xuống sau khi bị từ chối ở mốc 18,120 USD.

Biểu đồ giá BTC 1 giờ. Nguồn: TradingView

Sau đó, nó đã giảm xuống mức thấp mới trong 2 năm là 15,554 USD vào ngày 09/11, sau vụ phá sản của đế chế FTX. Tuy nhiên, sau khi báo cáo CPI tháng 10 được đưa ra, đồng tiền điện tử hàng đầu đã tăng vọt.

Dữ liệu từ Jarvis Labs cho thấy rằng không thể dự đoán chính xác biến động giá BTC trong 7 ngày trước và sau các cuộc họp của FOMC. Mặc dù thị trường chung thường sẽ di chuyển theo hướng được dự đoán, nhưng đó không phải là cách chắc chắn để làm cơ sở cho giao dịch của nhà đầu tư.

Hành động giá BTC trước và sau FOMC. Nguồn: Jarvis Labs

Vì vậy, ở các cuộc họp tiếp theo, các nhà đầu tư có nên mong đợi ROI và hành động giá Bitcoin sau FOMC sẽ diễn biến tương tự như các lần trước hay không?

Xu hướng người dùng tự lưu trữ BTC

Mặc dù các điều kiện kinh tế vĩ mô ảnh hưởng đáng kể đến Bitcoin và hành động giá của nó, nhưng dữ liệu on-chain thường là chìa khóa để xác định quỹ đạo giá BTC. Với drama FTX vẫn đang diễn ra, có một số chỉ báo cho biết rõ hơn điều gì đang xảy ra với Bitcoin và giá có thể sẽ đi về đâu.

Dữ liệu từ Glassnode cho thấy sau sự sụp đổ của FTX, các nhà đầu tư Bitcoin đã rút tiền về ví tự lưu ký với số lượng lớn lên đến 106,000 BTC/tháng. Các trường hợp tương tự chỉ diễn ra 3 lần khác trong lịch sử của BTC là vào tháng 4/2020, tháng 11/2020 và tháng 6 – tháng 7/2022.

Số dư BTC trên các sàn giao dịch. Nguồn: Glassnode

Sự thất bại của FTX đã dẫn đến những thay đổi tích cực về số dư trên tất cả các nhóm ví, từ “tôm” đến “cá voi”. (Tôm hay Cá voi là tên gọi của các địa chỉ ví nắm giữ một lượng BTC nhất định. Nó đã cho thấy một sự thay đổi rất rõ rệt trong hành vi của người nắm giữ Bitcoin.

Điểm tích lũy xu hướng BTC theo nhóm. Nguồn: Glassnode

Xem xét lượng BTC theo nhóm cho thấy sự thay đổi số dư đã diễn ra mạnh mẽ kể từ ngày 06/11. Một số nhóm sau đã thêm BTC như sau:

  • Tôm [< 1 BTC] tăng lượng nắm giữ thêm 33,700 BTC.
  • Cua [1-10 BTC] đã tăng lượng nắm giữ thêm 48,700 BTC.
  • Cá mập [10-1k BTC] đã tăng lượng nắm giữ thêm 78,000 BTC.
  • Cá voi [>1k BTC] đã tăng lượng nắm giữ thêm 3,600 BTC.

Nhìn chung, các điều kiện kinh tế vĩ mô cùng với sự thất bại của FTX đã dẫn đến một giai đoạn chuyển tiếp đối với việc nắm giữ BTC của các nhà đầu tư.

Đúng như dự đoán của các nhà phân tích, giá Bitcoin sau FOMC tháng 12 có thể sẽ là một bước ngoặt khác đáng chú ý. Tuy nhiên, trước đó, thị trường phần lớn vẫn còn dao động do các số liệu on-chain cho thấy sự chênh lệch lớn hơn trong tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN