Giá Bitcoin sẽ không tiếp tục giảm mạnh như nhiều người đang nghĩ

Trạng thái thị trường vẫn là “sợ hãi cực độ” và trạng thái này duy trì nhiều tháng liền. Tâm lý bi quan khiến nhiều người cho rằng giá Bitcoin (BTC) sẽ giảm sâu hơn. Tuy nhiên, có thể Bitcoin sẽ không tiếp tục giảm như nhiều người nghĩ?

Dấu hiệu nhận biết cá voi gom hàng nhiều tháng nay

Dữ liệu khối lượng giao dịch Bitcoin trên các sàn giao ngay đã tăng mạnh những tháng qua.

Khối lượng giao dịch Spot trên tất cả các sàn. Nguồn: @ki_young_ju

Giai đoạn T3/2020 và tháng T6/2021 khối lượng giao dịch spot của Bitcoin tăng đột biến nhưng kéo theo đó là đà giảm mạnh rồi sideway. Giai đoạn hiện tại, khối lượng giao dịch dù tăng mạnh nhưng giá vẫn không giảm quá mức đáy trước đó (17,800 USD). Như vậy, toàn bộ lực bán mạnh của 6 tháng qua đã được hấp thụ hết. Đây là dấu hiệu gom hàng.

Hãy quan sát tỷ lệ thống trị của khối lượng giao dịch trên sàn Spot trong những tháng qua.

Tỷ lệ thống trị về khối lượng giao dịch spot của Bitcoin. Nguồn: @ki_young_ju

Tỷ lệ thống trị khối lượng giao dịch spot từ sàn Binance tăng rất mạnh, lên đến 84% trong giai đoạn sideway. Binance bỏ xa vị trí thứ hai là Coinbase chỉ 9%.

Suy đoán ở đây là: Cá voi đã chọn Binance để hấp thụ hết toàn bộ lệnh bán của các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong biên độ giá 18,000 – 20,000 USD trong nhiều tháng qua.

Điểm bất hợp lý khi so sánh Bitcoin hiện tại với giai đoạn cuối 2018

Có phân tích cho rằng đường giá Bitcoin với mô hình tam giác giảm rất giống với 2018. Nhưng một phân tích từ CryptoQuant cho thấy sự khác biệt rất lớn ở dữ liệu onchain.

Lượng địa chỉ ví Bitcoin nạp lên các sàn spot. Nguồn: CryptoQuant.

Sự khác biệt này nằm ở lượng địa chỉ ví Bitcoin nạp lên sàn spot.

  • Năm 2018, khi giá sideway trong tam giác giảm, lượng địa chỉ ví BTC nạp lên spot tăng cao gây áp lực bán lớn. Áp lực này đã khiến giá BTC giảm thêm 50%.
  • Nhưng tình hình 2022 hoàn toàn ngược lại, lượng địa chỉ BTC nạp lên sàn giảm mạnh đến mức thấp nhất trong 5 năm qua. Nghĩa là áp lực bán không tăng, chỉ là lực mua mạnh chưa xuất hiện.

Phân tích trên cho rằng giá giảm lúc này chỉ có thể là do một “thiên nga đen” xuất hiện.

Kết hợp cả hai quan sát trên, có thể thấy rằng các nhà đầu tư không sợ hãi đến mức nạp BTC lên sàn Spot để bán, trong khi cá voi tranh thủ hấp thụ hết lượng BTC trên spot từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ nhờ giai đoạn sideway. Do đó, Bitcoin sẽ không tiếp tục giảm mạnh như nhiều người đang nghĩ.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN