Giá thực tế của Bitcoin cho thấy đáy có thể đang hình thành

Việc xác định đáy thị trường đòi hỏi phải xem xét nhiều bộ dữ liệu khác nhau. Tuy nhiên, khi nói đến Bitcoin, có hai số liệu thường xuyên được sử dụng trên chuỗi đã từng hoạt động như các chỉ báo vững chắc để xác định đáy – Realized Price và tỷ lệ MVRV.

Realized Price (giá thực tế) tính toán giá trung bình của nguồn cung Bitcoin có giá trị vào ngày mà mỗi coin được giao dịch trên chuỗi lần cuối. Realized Price là một số liệu thiết yếu và được coi là cơ sở chi phí của thị trường. Tỷ lệ MVRV là tỷ lệ giữa vốn hóa thị trường của nguồn cung Bitcoin và giá trị thực tế của nó. Tỷ lệ này là một chỉ báo chắc chắn về việc liệu giá hiện tại của Bitcoin đứng trên hay thấp hơn “giá trị hợp lý” và được sử dụng để đánh giá khả năng sinh lời của thị trường.

Mỗi khi giá giao ngay của Bitcoin giao dịch dưới mức giá thực tế, tỷ lệ MVRV sẽ giảm xuống dưới 1. Điều này cho thấy rằng các nhà đầu tư đang giữ tiền dưới cơ sở chi phí của họ và chịu một khoản lỗ chưa thực hiện.

Tỷ lệ MVRV nhất quán cho thấy nơi hỗ trợ đang được hình thành và khi kết hợp với phân tích sâu hơn về giá thực tế, có thể báo hiệu đáy thị trường.

Tất cả các chu kỳ thị trường gấu trước đây của Bitcoin đều chứng kiến ​​giá giảm xuống dưới mức giá thực tế trung bình động 200 tuần. Kể từ năm 2011, thời gian trung bình thấp hơn giá thực tế kéo dài trong 180 ngày, ngoại lệ duy nhất là tháng 3 năm 2020, nơi mức giảm chỉ kéo dài 7 ngày.

Biểu đồ hiển thị giá thực tế và tỷ lệ MVRV của Bitcoin từ năm 2011 đến năm 2022 (Nguồn: Glassnode)

Thị trường gấu đang diễn ra bắt đầu vào tháng 5 với sự sụp đổ của Terra đã chứng kiến ​​giá Bitcoin ở dưới tỷ lệ MVRV trong 79 ngày. Mặc dù giá Bitcoin đã cố gắng leo lên trên tỷ lệ MVRV vào tuần cuối cùng của tháng 8, nhưng vẫn còn quá sớm để nói liệu nó có báo hiệu sự kết thúc của thị trường gấu hay không.

Những gì nó báo hiệu là mức kháng cự mạnh đang hình thành ở mức 20.000 USD. Mức kháng cự này cuối cùng xác định sức mạnh của thị trường và mức thấp tiềm năng mà nó có thể giảm xuống trong một chu kỳ giảm trong tương lai.

Theo dữ liệu từ Glassnode, Bitcoin đã chứng kiến ​​mức lỗ tương đối chưa thực hiện của nó tăng vọt đáng kể vào tháng 8, sau một đợt tăng đột biến tương tự vào đầu mùa hè. Khoản lỗ tương đối chưa thực hiện cho biết giá trị của các đồng tiền có giá tham gia cao hơn giá hiện tại. Khoản lỗ chưa thực hiện tăng lên cho thấy các địa chỉ tiếp tục giữ tiền của họ mặc dù chúng mất giá tương đối và không bán chúng khi bị thua lỗ.

Biểu đồ cho thấy mức lỗ tương đối chưa thực hiện của Bitcoin từ năm 2022 đến năm 2022 (Nguồn: Glassnode)

Nhìn vào dữ liệu lịch sử cho thấy rằng mỗi khi khoản lỗ tương đối chưa thực hiện tăng đột biến, Bitcoin lại có mức thấp cao hơn. Trong mỗi chu kỳ thị trường tiếp theo, Bitcoin đã cố gắng kiểm tra lại mức cao mà nó đã đạt được trước khi thị trường gấu nhưng hầu như luôn không thể đánh bại nó. Phải mất ít nhất hai năm trước khi giá Bitcoin đạt mức cao của chu kỳ thị trường trước đó.

Nhìn vào dữ liệu cho thấy khả năng cao có thể hình thành đáy. Và mặc dù điều này cho thấy một xu hướng tăng giá trong những tháng tới, vẫn có thể mất hai năm nữa trước khi thị trường phục hồi hoàn toàn và bước vào một đợt tăng giá toàn diện.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN