Giá trị tài sản của quỹ Alameda Research là 14,6 tỷ USD, token FTT chiếm phần lớn

Lại xuất hiện thêm bằng chứng cho thấy quỹ Alameda Research và sàn FTX có mối quan hệ mật thiết, dù cả hai được tuyên bố là độc lập.

Giá trị tài sản của quỹ Alameda Research là 14,6 tỷ USD, token FTT chiếm phần lớn. Ảnh: Bloomberg

Theo CoinDesk, tính đến ngày 30/06/2022, tổng tài sản của quỹ Alameda Research là đang là 14,6 tỷ USD. Thông tin này được CoinDesk tiết lộ là lấy từ một báo cáo lưu hành nội bộ.

Mặc dù vậy, điểm đáng chú ý là có một lượng không nhỏ tài sản của quỹ đang nằm dưới dạng token FTT của sàn FTX. Cụ thể, trong lượng 14,6 tỷ USD trên, đồng tiền riêng lẻ có giá trị lớn nhất được Alameda Research nắm giữ là 3,6 tỷ USD FTT “đã được mở khóa”. Tiếp đó, đứng thứ ba là 2,16 tỷ USD “FTT đang được thế chấp”.

Ngoài ra, trong 8 tỷ USD nghĩ vụ nợ mà Alameda Research ghi nhận ở báo cáo, có đến 292 triệu USD là “FTT đang bị khóa”.

Những tài sản lớn khác thuộc quyền sở hữu của Alameda gồm 3,37 tỷ USD các token tiền mã hóa khác nhau và một lượng Solana (SOL) cũng khá đáng kể, gồm: 292 triệu USD SOL “đã được mở khóa”, 863 triệu USD SOL “đang bị khóa” cùng 41 triệu USD “SOL thế chấp”.

Quỹ còn có 134 triệu USD tiền mặt và 2 tỷ USD “đầu tư vào chứng khoán”.

Dù việc quỹ Alameda Research nắm giữ một lượng lớn FTT là không có vấn đề gì, song nó một lần nữa nêu bật lên mối quan hệ mật thiết giữa cái tên này với sàn giao dịch FTX. Cả hai đều có chung một nhà sáng lập là tỷ phú Sam Bankman-Fried, người đang đảm nhiệm chức vụ CEO FTX và là nhân vật gây tranh cãi trong thời gian qua vì đề xuất áp đặt quy định quản lý lên DeFi.

Các công ty crypto nằm dưới sự ảnh hưởng/có liên hệ với tỷ phú Sam Bankman-Fried. Nguồn: Bloomberg

Đã có nhiều cáo buộc cho rằng Alameda về bản chất là một quỹ dùng để hậu thuẫn và tạo thanh khoản cho các dự án được FTX “lăng-xê”, sau đó sử dụng thông tin nội bộ và biết trước để kiếm tiền. Cộng đồng crypto còn tổng hợp một danh sách các dự án đã được FTX-Alameda “đụng đến” và không ngóc đầu dậy kể từ đó, với những cái tên từng hot một thời như Serum (SRM), Maps (MAPS) và Oxygen (OXY).

  •  Nghi vấn “lợi ích tiềm ẩn” giữa Alameda Research và FTX?

Vào tháng 08/2022, CEO FTX đã làm rõ mối quan hệ giữa sàn và Alameda. Cụ thể, Alameda sẽ có định hướng mới là tham gia các hoạt động cung cấp thanh khoản và tạo lập thị trường cho các dự án, cũng như giao dịch OTC, trong khi hoạt động đầu tư sẽ dành cho quỹ FTX Ventures. Ngay trước thông báo ấy, CEO Alameda khi đó là Sam Trabucco đã từ chức.

Ông Sam Bankman-Fried cũng mỗi tuần đăng tải một lệnh mua FTT lên đến vài triệu USD, nhưng khẳng định “đây không phải là lời khuyên đầu tư”.

Ngoài FTX-Alameda, CEO Bankman-Fried trong năm 2022 còn tận dụng cuộc “khủng hoảng thanh khoản” để mua lại các công ty crypto gặp khó khăn, mới nhất là việc đạt thỏa thuận mua lại tài sản của Voyager với giá 1,4 tỷ USD.

Đã có thông tin rằng FTX đang trong quá trình huy động vốn để tiếp tục các thương vụ mua bán sáp nhập trong thời gian tới.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: