Giám đốc đầu tư BlackRock thừa nhận Bitcoin là tài sản bền vững bất chấp cuộc khủng hoảng

Rick Rieder, Giám đốc đầu tư của tập đoàn quản lý tài sản BlackRock, đã cho rằng các nhà đầu tư không nên tập trung vào cuộc khủng hoảng thị trường tiền mã hóa hiện tại mà hãy nhìn vào triển vọng dài hạn.

Giám đốc đầu tư BlackRock thừa nhận Bitcoin là tài sản bền vững bất chấp cuộc khủng hoảng

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance vào ngày 16/06, Rieder lưu ý rằng “dòng tiền xấu” chuyển động quanh Bitcoin có thể là nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng khoảng nhưng ông tin tưởng tài sản mã hóa vẫn đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tài chính tương lai.

“Bạn đang thấy rất nhiều đòn bẩy bị lạm dụng trong không gian tiền mã hóa sẽ nhanh chóng bị hủy hoại. Tôi vẫn nghĩ Bitcoin là tài sản lâu bền. Đó là một công việc kinh doanh dài hạn, nhưng có quá nhiều tiền mặt được xây dựng xung quanh BTC.”

Khả năng cao CIO BlackRock đang đề cập đến chuỗi sự kiện thảm họa đang đe dọa trực tiếp đến ngành crypto của nền tảng cho vay tiền mã hóa Celsius được châm ngòi bởi “Hiệu ứng dây chuyền” stETH – Alameda – Celsius. Tại thời điểm thực hiện bài viết, Celsius vẫn chưa mở cửa việc rút tiền, hoán đổi và chuyển crypto giữa các tài khoản người dùng sau khi đột ngột đóng băng trong đầu tuần trước.

Thậm chí Celsius đã bắt đầu thuê luật sư riêng để chuẩn bị cho viễn cảnh phá sản. Sự việc còn diễn biến ngày càng tồi tệ hơn khi cơ quan quản lý chứng khoán của 5 bang tại Mỹ đã bắt đầu vào cuộc điều tra nền tảng này.

Ngoài ra chính Celsius lại trở thành chất xúc tác gián tiếp gây ra sự đỗ vỡ của Three Arrows Capital, quỹ đầu tư nổi tiếng đã nhanh chóng “gặp vấn đề thanh khoản”, bị thanh lý ồ ạt kéo theo làn sóng tiêu cực tiếp tục áp đặt lên Tether (USDT) và không gian DeFi. Vào ngày 17/06, MakerDAO đã phải ngưng “bơm tiền” cho Aave vì sợ rủi ro từ Celsius.

Về hành động giá tiếp theo, Rieder cảnh báo với áp lực xung kích quá mạnh đang “bao vây” Bitcoin, tài sản có thể sẽ vượt quá mức chịu đựng và trải qua sự điều chỉnh sâu tiếp theo trước khi một đợt tăng giá mới.

“Cảm nhận của tôi trong tất cả những tình huống này là khá xấu. Thật khó để nói giá trị hợp lý là gì. Giống như rất nhiều tài sản khác, bạn có thể nhìn từ hai đến ba năm nữa, chúng sẽ cao hơn hiện nay.”

Trong một diễn biến khác liên quan, phó giám đốc của BlackRock là ông Alex Brazier, tuyên bố bối cảnh mặt trận chứng khoán cũng đang gặp trình trạng tệ hại tương tự. Do đó ông khuyên các nhà đầu tư không nên mua vào lúc giảm và lưu ý BlackRock vẫn giữ thái độ trung lập trong khi quan sát diễn biến thị trường tài chính chung tiếp theo.

Nhìn chung dạo gần dây có thể thấy rằng đế chế tài chính quản lý khối tài sản trị giá xấp xỉ 10 nghìn tỷ USD đang thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đến ngành crypto, khác xa với những gì mà tổ chức từng hành động vào năm 2021. Đương cử là động thái ấp mở tham vọng chuẩn bị cung cấp giao dịch Bitcoin, mở rộng đầu tư vào cổ phiếu các công ty khai thác và hợp đồng tương lai BTC.

Ngoài ra, vào đầu tháng 4, BlackRock còn đóng vai trò là một trong những nhà đầu tư chính cho vòng gọi vốn 400 triệu của Circle, đồng thời sẽ sẽ trở thành nhà quản lý tài sản chính cho nguồn dự trữ tiền mặt của stablecoin USDC. Sau sự kiện này, đích thân CEO Larry Fink của BlackRock cũng đã xác nhận rằng tập đoàn ông đang thật sự nghiêm túc nghiên cứu tiền mã hóa và stablecoin để chuẩn bị cho những kế hoạch quan trọng tiếp theo đối với thị trường crypto.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: