Giao dịch tiền số, nhà đầu tư Việt "bốc hơi" số tiền lớn vì chiêu trò lừa đảo mới?

Một nhà đầu tư Việt đã lên tiếng cảnh báo về trường hợp bị lừa khi giao dịch USDT trên Binance, số tiền thất thoát lên đến hơn 50 triệu đồng.

Binance P2P là nền tảng giao dịch tiền mã hóa ngang hàng giữa người dùng và người dùng (peer-to-peer). Trên nền tảng Binance P2P, người dùng có thể mua và bán các đồng tiền mã hoá phổ biến, giao dịch với hàng triệu người dùng trên thế giới và có thể lựa chọn giao dịch với hơn 150 phương thức thanh toán. Tuy nhiên, một số đối tượng xấu đã lợi dụng sự cả tin, ít kinh nghiệm của người dùng để thực hiện hành vi lừa đảo.

Trên một hội nhóm các nhà đầu tư tiền ảo tại Việt Nam, người dùng có tên N.T đã lên tiếng cảnh báo về trường hợp bị lừa khi giao dịch USDT trên Binance.

Bài đăng cảnh báo bị lừa đảo khi giao dịch P2P của nhà đầu tư Việt

Hôm nay em có mua USDT trên Binance. Lúc đặt mua tỷ giá có 23,7đ mà lúc hoàn tất thanh toán em giật mình khi tỷ giá lên tận 32,2đ. Em cảm thấy như bị lừa vậy ạ. Các bác làm ăn lớn mà chơi trò trẻ con không có chút uy tín gì vậy ạ“, người dùng N.T bức xúc cho biết.

Dựa theo hình ảnh N.T đăng tải, người dùng này đã bị một tài khoản có tên Exch**** lừa đảo khi giao dịch USDT trên Binance. Lúc đặt mua, tỷ giá là 23,778 đồng, tuy nhiên lúc hoàn tất thanh toán, tỷ giá lại tăng đến 32,199 đồng. Do tổng giao dịch giao là 200 triệu đồng nên số tiền thất thoát lên đến khoảng 52 triệu đồng.

Bên dưới bình luận, nhiều người thể hiện sự bất ngờ với chiêu trò lừa đảo này. Một số thì cho rằng bản thân cũng từng dính chiêu trò tương tự khi giao dịch stablecoin.

Đăng giá thấp xong rồi chúng sửa giá ngay, bạn không để ý thì dính á. Trước mình cũng bị vậy 1 lần, sau cứ từ từ mà mua thôi“, tài khoản N.V cho biết.

Trong khi đó tài khoản K.N nhận định, người dùng N.T đã bị gian thương “đặt BOT chỉnh giá”, đồng thời khuyến cáo chủ bài đăng nên báo cáo vào khung chat và liên hệ nền tảng Binance để chặn tài khoản lừa đảo.

Thời gian qua, thị trường chứng kiến cú “sập” giá của Bitcoin cùng nhiều đồng tiền số. Ngoài xu hướng bán tháo, cắt lỗ, một số nhà đầu tư tìm cách “bắt đáy” những coin/token tiềm năng ở khoảng giá tốt.

Giá Bitcoin có lúc xuống dưới 36.000 USD/BTC – mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm ngoái.

Hiện tại, phần lớn các giao dịch tiền số đều được thực hiện thông qua các stablecoin, tiêu biểu là USDT. Để mua coin/token khác, nhà đầu tư phải có loại tiền số này. Người tham gia sẽ dùng tiền pháp định (USD, VNĐ, EUR…) để mua USDT. Một USDT có tỷ giá hối đoái tương đương một USD.

Về nguyên tắc, giá của stablecoin là không đổi, nhưng khi thị trường biến động, giá trị của token này sẽ phụ thuộc vào người bán và người mua. Một trong những cách phổ biến nhất để mua bán USDT là thông qua nền tảng P2P. Đây là phương thức giao dịch tiền mã hóa ngang hàng giữa người dùng này với người dùng khác (peer-to-peer).

Dẫu vậy, nhu cầu mua bán tiền số bằng cách giao dịch P2P thông qua các nền tảng trung gian vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro như trường hợp kể trên. Đặc biệt tại Việt Nam, việc tranh chấp trong khi giao dịch tiền mã hóa vẫn chưa được pháp luật ràng buộc rõ ràng. Nạn nhân thường đành chấp nhận “rút kinh nghiệm” mà thôi!

Nguồn: Tri thức trẻ