Gnosis (GNO) tăng 50% trong tuần trước “sự thèm muốn” của nhà đầu tư về làn sóng airdrop

Trong tuần này, giá Gnosis (GNO) đã ghi nhận một đợt tăng trưởng nhanh chóng lên đến 50% sau khi dự án tiết lộ nhiều chương trình airdrop hấp dẫn dành cho nhà đầu tư.

Gnosis (GNO) tăng 50% trong tuần trước “sự thèm muốn” của nhà đầu tư về làn sóng airdrop

Những lý do đứng sau sự động lực đáng kinh ngạc của GNO đầu tiên đến từ phát hành token COW, được airdrop cho những người nắm giữ GNO. COW là token gốc của sàn DEX CowSwap cung cấp khả năng bảo vệ MEV cho các nhà giao dịch. Vào thời điểm thực hiện bài viết, GNO đang giao dịch xung quanh 470 USD.

Biểu đồ 1D giá GNO/USDT. Nguồn: Binance

COW đã được airdrop cho chủ sở hữu GNO dựa trên số lượng GNO được giữ hoặc stake trong một ảnh chụp nhanh vào đầu tháng 1, với 5% COW sẽ đến tay nhà đầu tư GNO, những người có thể nhận thêm 5% nếu họ đã khóa GNO của mình trên giao thức trong khoảng thời gian một năm.

Điểm hấp dẫn tiếp theo của CowSwap là các biện pháp bảo vệ MEV được cung cấp có thể giúp nhà đầu tư có được các điều khoản tốt hơn về hoạt động giao dịch. Đặc biệt là giảm thiểu rủi ro trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công Sandwich – hình thức front-running (tấn công chạy trước) nhắm vào các giao thức và dịch vụ tài chính phi tập trung. Để tìm hiểu kỹ hơn tổng quan về MEV, mời độc giả tham khảo qua bài viết dưới đây:

– Xem thêm: MEV (Miner-Extractable Value) là gì?

Về cơ bản, thợ đào có thể lợi dụng mô hình tấn công Sandwich để tăng lợi nhuận bằng cách sắp xếp lại các giao dịch trong khối mà họ sản xuất. Họ thiết lập bằng cách đặt một lệnh ngay trước giao dịch và một lệnh ngay sau lệnh đó, mục đích của việc này là nhằm thao túng giá tài sản.

Theo dữ liệu từ flashbots, hơn 605 triệu USD đã được bòn rút bởi những người khai thác sử dụng quy trình trên kể từ tháng 1 năm 2020, một con số mà CowSwap khả năng cao sẽ giúp giảm thiểu trong tương lai thông qua giới thiệu tính năng bảo vệ MEV.

Điều thú vị là cũng trong ngày 29 tháng 3, CowSwap đã gọi vốn thành công 23 triệu USD, trong đó 15 triệu USD được tài trợ bằng USDC đến từ Blockchain Capital, Cherry Ventures và Ethereal Ventures. Số tiền còn lại bằng Ethereum (ETH), Gnosis (GNO) và xDAI đến từ từ 5.000 thành viên trong cộng đồng của nền tảng, mang tên là “CoWmunity”.

Bên cạnh đó, CowSwap cũng đã tuyên bố chính thức rút khỏi GnosisDAO bằng cách trả lại 10% số tiền huy động được thông qua vòng này. Nhà đồng sáng lập CoW Protocol, Anna George cho biết đội ngũ đã làm việc và xây dựng giao thức CoW trong vài năm qua. Nhưng quyết định trở nên độc lập với Gnosis và khởi chạy token của riêng dự án là bước đi hoàn toàn hợp lý.

Mặt khác Anna George lưu ý rằng quy mô của Gnosis với tư cách là một công ty đã gây khó khăn cho quá trình xây dựng một cộng đồng xung quanh CoW và phần lớn chiến lược quảng bá thương hiệu CoW dường như không phù hợp với định hướng của Gnosis.

Với nguồn vốn mới, CoW sẽ làm việc trên một đề xuất có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các quy trình bỏ phiếu nhanh hơn và họ cũng đang nỗ lực bổ sung một mạng lưới dựa trên EVM khác, với Polygon là công ty tiên phong. Tuy nhiên, do tính chất phi tập trung của mình, bất kỳ đề xuất nào như vậy đều phải được thông qua thông qua đa số phiếu.

Yếu tố cuối cùng giúp thúc đẩy nhu cầu về GNO là triển vọng về các đợt airdrop bổ sung đến với những người sở hữu GNO, bao gồm quá trình phân bổ token SAFE sắp được phát hành cho Gnosis Safe, một nền tảng trong hệ sinh thái Gnosis được thiết kế để quản lý an toàn tài sản crypto.

Tài liệu do Gnosis Safe phát hành mới đây đã tiết lộ rằng 20% ​​token SAFE sẽ được phân phối cho cộng đồng GNO và một khoản tiền gửi đáng kể sẽ được chuyển vào vào kho bạc của GnosisDAO.

Theo dữ liệu từ Dune Analytics, hiện có hơn 80 tỷ USD giá trị được nắm giữ trong các hợp đồng Gnosis Safe, một số tiền đáng kể cho thấy mức độ tin tưởng mà nhà đầu tư đang đặt niềm tin vào dự án.

Tổng giá trị USD của tài sản được lưu trữ trong Gnosis Safe. Nguồn: Dune Analytics

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: