Góc bạn bè tỷ phú: Elon Musk hô một câu nhận ngay 7 tỷ USD để hoàn thành thương vụ mua lại Twitter

Một hồ sơ mới cho thấy người đồng sáng lập Oracle, Larry Ellison, công ty đầu tư mạo hiểm Sequoia và nền tảng trao đổi tiền điện tử Binance nằm trong nhóm các nhà đầu tư có kế hoạch hỗ trợ việc mua lại Twitter trong thương vụ trị giá 44 tỷ đô la của Elon Musk.

Hồ sơ Ủy ban chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ SEC được công bố hôm thứ 5 (5/5) cho thấy tỷ phú Musk đã nhận thêm được tổng cộng 7,14 tỷ USD.

Cụ thể, tỷ phú Ellison đang đóng góp 1 tỷ USD, khiến ông trở thành người ủng hộ lớn nhất, trong khi Sequoia đang đóng góp 800 triệu USD. Binance, chắc chắn được hưởng lợi từ tình yêu tiền điện tử cực lớn của Musk, đã cam kết hỗ trợ 500 triệu USD.

Danh sách các cá nhân và tổ chức ủng hộ cho thương vụ mua lại Twitter của Elon Musk.

Các công ty đầu tư khác ủng hộ giá thầu của Musk bao gồm Qatar Holding, công ty đang đóng góp 375 triệu USD và Fidelity, đã cam kết 316 triệu USD.

Động thái này diễn ra khi khoản vay ký quỹ của tỉ phú Musk giảm từ 12,5 tỉ USD xuống còn 6,25 tỉ USD. Tỉ phú Musk sẽ tiếp tục đàm phán với các cổ đông hiện tại của Twitter, bao gồm cả cựu giám đốc Jack Dorsey, để mua cổ phần.

Hoàng tử Ả Rập Xê Út Alwaleed Bin Talal Abdulaziz Alsaud, nhà đầu tư vào Twitter, đã cam kết mua 34.948.975 cổ phiếu, trị giá khoảng 1,7 tỷ USD.

Ngày 14/4, Hoàng tử cho biết rằng thương vụ mua lại Twitter của Musk, với giá 54,20 USD/cổ phiếu, gần bằng với “giá trị nội tại” của công ty dựa trên “triển vọng tăng trưởng”. Anh ấy nói thêm: “Là một trong những cổ đông lớn nhất và lâu dài của Twitter, @Kingdom_KHC & tôi từ chối lời đề nghị này.”

Hôm 25/4, giám đốc điều hành hãng xe điện Tesla Elon Musk đã tuyên bố thỏa thuận “thâu tóm” Twitter với giá 44 tỉ USD. Ban đầu, hãng công nghệ này từ chối ý định mua lại của ông Musk, song bất ngờ đổi ý sau khi các cổ đông chấp thuận đề nghị mua lại của ông Musk.

Các nhà phân tích và nhà đầu tư cho rằng Elon Musk có thể cần bán bớt cổ phiếu để đủ tiền mua Twitter. Bản thân giám đốc điều hành Tesla cũng cho biết sẽ thế chấp cổ phiếu Tesla để vay 12,5 tỉ USD.

Theo Reuters, tỷ phú Elon Musk đang đàm phán để huy động các công ty đầu tư lớn cũng như một số tỷ phú về việc tiếp nhận khoản tài chính nhiều hơn cho việc mua lại Twitter, trong thương vụ trị giá 44 tỷ USD. Đồng thời, CEO Tesla muốn giảm lượng tài sản cá nhân rót vào thương vụ này.

Hiện tại, theo ước tính của Forbes, tỷ phú Elon Musk vẫn là người giàu nhất thế giới với khối tài sản ròng khoảng 245 tỷ USD. Tuy nhiên, hầu hết tài sản của ông đều nằm trong cổ phiếu của Tesla. Tuần trước, Elon Musk tiết lộ rằng ông đã bán số cổ phiếu Tesla trị giá 8,5 tỷ USD sau thỏa thuận mua Twitter.

Nguồn tài chính mới được cấp dưới dạng vốn cổ phần ưu đãi hoặc cổ phiếu phổ thông, có thể giúp giảm khoản tiền mặt 21 tỷ USD mà Elon Musk đã cam kết cho thỏa thuận cũng như khoản vay ký quỹ mà ông đảm bảo bằng cổ phiếu Tesla của mình.

Tháng trước, các ngân hàng đã đồng ý cung cấp khoản vay trị giá 13 tỷ USD trong thương vụ Twitter, đã chùn tay trong việc cung cấp thêm tài chính cho Elon Musk do dòng tiền hạn chế của Twitter.

Elon Musk đã cam kết một số cổ phiếu Tesla của mình cho các ngân hàng để thu xếp khoản vay ký quỹ 12,5 tỷ USD nhằm hỗ trợ thương vụ mua lại Twitter. Ông có thể tìm cách cắt giảm quy mô của khoản vay ký quỹ dựa trên sự quan tâm của nhà đầu tư mới trong việc tài trợ cho thương vụ này.

Nguồn: Nhịp sống kinh tế