Grayscale “nhượng bộ” SEC về nghi vấn ZEC, XLM và ZEN là chứng khoán

Quỹ đầu tư tiền mã hóa hàng đầu thị trường Grayscale Investments đang trong quá trình trả lời các câu hỏi từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) về ba trong số các sản phẩm đầu tư của mình có phải là chứng khoán hay không.

Grayscale “nhượng bộ” SEC về nghi vấn ZEC, XLM và ZEN là chứng khoán

Cụ thể, Grayscale đã tiết lộ câu trả lời của mình với nhân viên SEC trong ba hồ sơ được công bố ngày 16/08, tập trung đến sự tin tưởng của công ty vào ba sản phẩm đầu tư Zcash (ZEC), Stellar Lumens (XLM) và Horizen (ZEN).  Theo đó, Grayscale cho biết họ thừa nhận rằng mỗi loại tài sản này hiện tại có thể được xem là chứng khoán, dựa trên các dữ kiện theo lập luận trong quy định của SEC.

Sở dĩ Grayscale phải bắt buộc đưa ra lời phản hồi với SEC vì cơ quan quản lý đã nêu bật sự không chắc chắn về mặt pháp lý đối với ZEC, XLM và ZEN trong bộ sản phẩm mà Grayscale cung cấp cho nhà đầu tư. Đồng thời, SEC cũng “cảnh báo” nhẹ nhàng rằng cơ quan sẽ ngày càng quyết liệt hơn trong việc thực thi pháp luật nhằm đàn áp các token phải tuân theo luật chứng khoán Hoa Kỳ.

Đây không phải là lời đe dọa đơn thuần của SEC, vài tháng 05/2022, SEC cho biết họ sẽ mở rộng quy mô “lực lượng giám sát” tiền mã hóa nhằm giải quyết vấn đề ranh giới mong manh giữa chứng khoán và token. Sự kiện cụ thể nhất cho hành động này là vào tháng 07/2022, cơ quan quản lý đã “tấn công” Coinbase với cáo buộc sàn niêm yết đến 9 token là chứng khoán cũng như mở cuộc điều tra vào các sản phẩm DeFi do sàn giao dịch cung cấp.

Trên thực tế, tổng giá trị của ZEC, ZEN và XLM cộng lại chỉ dao động 40 triệu USD trong số tài sản đang quản lý khoảng 18,7 tỷ USD của Grayscale, biến 3 token này thành những sản phẩm đầu tư tương đối nhỏ trong danh mục quỹ. Grayscale từng nắm giữ khoảng 60 tỷ USD trong bối cảnh thị trường đạt đỉnh vào tháng 11/2021, trước khi giá trị giảm mạnh 17 tỷ chỉ trong 2 tháng sau đó và liên tục lao dốc cho đến nay.

Giá trị tài sản đang quản lý của Grayscale trên tổng sản phẩm đầu tư và 3 token ZEC, ZEN và XLM (dòng màu đỏ)

Động thái có phần “nhún nhường” trước SEC cũng là điều dễ hiểu vì Grayscale đang vô cùng căng thẳng trong quá trình tiếp tục thuyết phục của cơ quản quản lý để chuyển đổi quỹ Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) thành quỹ ETF spot Bitcoin sau khi bị từ chối đề xuất vào ngày 30/06. Theo ông Craig Salm, Giám đốc pháp lý của Grayscale, nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ thì cũng sẽ phải mất đến hai năm để cả hai đạt được tiếng nói chung cho ETF.

Nhìn chung, với diễn biến hiện tại “thái độ” của Grayscale về ZEC, XLM và ZEN, khả năng cao các token này sẽ phải gặp không ít sóng gió trong tương lai gần. Trường hợp tệ nhất là Grayscale sẽ tuân thủ SEC và loại bỏ cả ba ra khỏi danh mục sản phẩm đầu tư của mình. Đứng ở vị thế “cá voi” gần như lớn nhất trên thị trường crypto, khi hành động như vậy, chắc chắn tâm lý nhà đầu tư nhỏ lẽ cũng ảnh hưởng tương đối lớn.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: