Hạ viện Paraguay thất bại trong việc xúc tiến dự luật crypto của quốc gia

Hạ viện Paraguay đã không thể xúc tiến dự luật nhằm thúc đẩy khai thác tiền mã hóa thông qua việc sử dụng điện dư thừa của quốc gia sau khi Tổng thống Mario Abdo Benítez phủ quyết.

Hạ viện Paraguay thất bại trong việc xúc tiến dự luật crypto của quốc gia

Trong phiên họp ngày 05/12, các thành viên của Hạ viện Paraguay đã thảo luận về những ưu và nhược điểm của việc khuyến khích các công ty khai thác tiền mã hóa hoạt động ở quốc gia có giới hạn về giá điện, nhưng cuối cùng đã bỏ phiếu chống lại những sửa đổi có thể đảo ngược hiệu quả quyền phủ quyết của Tổng thống Mario Abdo Benítez.

Cuộc thảo luận bao gồm việc thiếu quy định xung quanh các hoạt động liên quan đến crypto đã dẫn đến các sự kiện như sự sụp đổ của FTX, lợi ích tiềm năng của việc đào tiền mã hóa ở Paraguay cũng như sự biến động của Bitcoin.

Đã có nhiều bất đồng trong việc đạt tiếng nói chung của các nhà lập pháp Paraguay tại cuộc họp. Chẳng hạn như phát biểu ủng hộ từ thứ trưởng Carlos Sebastian Garcia.

“Khai thác tiền mã hóa sẽ tạo ra nguồn việc làm, đầu tư vào vốn, thuế thành phố, thuế giá trị gia tăng và rất nhiều thứ cho nền kinh tế địa phương. Việc từ chối quyền phủ quyết là phù hợp nhằm không để lĩnh vực này bị lãng phí và tạo điểm khởi đầu cho một ngành có nhiều tiềm năng, cơ hội phát triển trong tương lai.”

Mặt khác, Thứ trưởng José Reynaldo Rodríguez phản đối với lập luận như sau:

“Tỷ lệ năng lượng sẽ được trao cho ngành đào crypto cao hơn 15% so với tỷ lệ công nghiệp. Người dân là mục tiêu sẽ được trợ cấp chi phí năng lượng. Việc phân bổ mức giá này cho ngành sẽ gây ra khoản lỗ 30 triệu USD hàng năm cho tiểu bang.”

Dù vậy kết quả cuối cùng lại không thật sự khả quan khi chỉ 38 trong số 80 nhà lập pháp đã bỏ phiếu để xem xét lại dự luật, 9 nhà lập pháp đã bỏ phiếu chống lại dự luật, số còn lại vắng mặt và bỏ phiếu trắng.

Về cơ bản, Thượng viện Paraguay ban đầu đã phê chuẩn dự luật vào tháng 07/2021, công nhận khai thác tiền mã hóa là một ngành hợp pháp. Các nhà lập pháp tại Thượng Viện vào thời điểm đó cũng đã bỏ phiếu để thiết lập mức thuế 15% đối với các hoạt động liên quan. Tuy nhiên, Tổng thống Mario Abdo Benítez đã phủ quyết biện pháp này vào tháng 08/2021, khiến Thượng viện phải xem xét lại vào tháng 12/2021.

Song, kể từ khi El Salvador chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ, làn sóng tiếp nhận crypto tại Mỹ Latinh đã trở nên nóng hơn bao giờ hết với hàng loạt động thái “úp mở” từ các quốc gia lớn nhỏ trong khu vực (bao gồm Paraguay, Panama, Mexico, ColombiaBrazil), khiến cộng đồng không khỏi kỳ vọng. Tuy nhiên giờ đây mọi thứ có vẻ như đang chuyển sang trạng thái domino.

Không chỉ Paraguay, Tổng thống Panama là ông Laurentino Cortizo đã thẳng thắn bày tỏ tâm thế chưa sẵn sàng đón nhận và phủ quyết dự luật quản lý tiền mã hóa quốc gia, trả về cho Quốc hội đất nước này chỉnh sửa. Cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ tiến triển nào về dự luật.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: