Hai tên tuổi lớn Play-to-Earn mâu thuẫn “kịch liệt” chỉ vì đề xuất từ một thành viên trong DAO

Hai tên tuổi lớn trong lĩnh vực Play-to-Earn đang đấu tranh kịch liệt để đạt được thỏa hiệp sau khi một thành viên của DAO Merit Circle (MC) đề xuất loại bỏ Yield Guild Games (YGG) với tư cách là nhà đầu tư.

Hai tên tuổi lớn Play-to-Earn mâu thuẫn kịch liệt chỉ vì đề xuất từ một thành viên trong DAO

Tổng quan diễn biến vụ việc

Đầu tiên Yield Guild Games (YGG) đã ký một thỏa thuận SAFT với Merit Circle (MC) để đầu tư tổng cộng 175.000 USDC vào token MC trong vòng seed round vào cuối tháng 9 năm 2021. Điều này đã mang lại cho YGG khoảng gần 5,5 triệu MC, được định giá 0,032 USD mỗi token.

Tháng này đã đánh dấu sự bắt đầu của thời gian trả dần token trong vòng 36 tháng đối với các quỹ đầu tư seed round, chiếm 14,06% tổng nguồn cung dự án. Tính đến thời điểm thực hiện bài viết, MC đang giao dịch xung quanh 1 USD, đồng nghĩa với việc khoản đầu tư của YGG đã tăng gấp 32 lần.

Cho đến tuần trước, một tài khoản quản trị DAO của Merit Circle có tên là “HoneyBarrel” đã đăng tải một đề xuất tìm cách đòi lại những token MC mà YGG đã mua đó và hoàn trả lại số USDC đầu tư ban đầu cho YGG.

Theo đó, HoneyBarrel cho biết rằng YGG từng tuyên bố sẽ giới thiệu MC đến với các quỹ đầu tư nổi tiếng trong giai đoạn đầu khác, đề nghị cho vay riêng nếu cần và tổ chức thúc đẩy phương tiện truyền thông cho MC.

HoneyBarrel cáo buộc YGG đã đi ngược lại so với những gì họ đưa ra ban đầu. Tổ chức không hề đề cập đến việc họ đã thu hút những nhà đầu tư mới như thế nào, mặc cho YGG khẳng định họ đã giới thiệu MC với các nhà đầu tư thiên thần khác, đồng đầu tư vào các dự án như Big Time, Cyball và Fancy Birds, cũng như rất nỗ lực trong việc đẩy mạnh truyền thông cho MC trên các trang báo crypto nổi tiếng.

Tuy nhiên, HoneyBarrel tiếp tục phản pháo hoạt động tiếp cận truyền thông của YGG như vậy là khá sơ sài, chỉ bao gồm hai bài báo trên Coindesk Yahoo Finance, một bài trên Discord và năm bài đăng trên Twitter, bốn bài trong số đó được đăng cùng ngày từ các tài khoản mạng xã hội của YGG và Dizon. Và bất chấp những lời đề nghị cho vay tài sản, điều này chưa bao giờ thực sự xảy ra.

Và điều bất ngờ đã xảy ra, đề xuất loại bỏ YGG của HoneyBarrel dường như nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ cộng đồng, vì các thành viên trong DAO phần lớn thất vọng với những đóng góp của YGG. Bên cạnh đó, một số người đồng ý với ý kiến ​​đằng sau đề xuất cũng đang khuyến cáo MC nên xử lý thận trọng vì việc trục xuất YGG có thể có tác động sâu sắc đến danh tiếng của DAO, cũng như thái độ của nhiều quỹ đầu tư trong tương lai đối với DAO.

Để ứng phó với tình huống khẩn cấp này, trong một bài đăng trên diễn đàn quản trị của MC, đội ngũ cốt lõi dự án cho biết họ đã liên hệ với YGG và đã thảo luận nội bộ về các lựa chọn, nhưng quyết định cuối cùng về số phận của YGG sẽ phụ thuộc ở một cuộc bỏ phiếu trong DAO.

Lời đáp trả từ Yield Guild Games (YGG)

Phía YGG cũng đã có những lý giải cho riêng mình. Dự án cho biết dựa trên mặt pháp lý được nêu rõ trong biên bản SAFT được đề cập ở trên, YGG không có nghĩa vụ phải cung cấp bất kỳ dịch vụ gia tăng nào giữa đôi bên theo như thỏa thuận, nếu không muốn nói chỉ đơn giản là hình thức kêu gọi đầu tư vốn đơn thuần. Do đó, “sự đòi hỏi” và “đánh giá” theo quan điểm HoneyBarrel từ những gì YGG đang cống hiến cho MC là không thỏa đáng.

Hơn nữa, không có điều khoản nào cho Merit Circle được đơn phương hủy bỏ hợp đồng bất kể việc này đã được họ trình bày với cộng đồng như thế nào. Bên cạnh đó, YGG cũng đã hỗ trợ rất nhiều trong việc xác nhận Merit Circle cho nhiều nhà đầu tư khác nhau trong quá trình đàm phán, bằng chứng là một số nhà đầu tư đã là “người nhà” YGG trước khi họ trở thành nhà đầu tư của Merit Circle.

Về mặt sẵn sàng cho vay tài sản khi cần thiết thì vào tháng 10 năm 2021, khi Merit Circle chỉ có 1.200 học bổng Axie, MC đã liên hệ với YGG để yêu cầu thuê ít nhất 1.000 đội Axie để tăng gần gấp đôi số học bổng của mình. YGG ngay lập tức từ chối yêu cầu của MC vì các điều khoản vào thời điểm đó chỉ có lợi cho MC (thỏa thuận tiêu chuẩn dành cho các nhà quản lý YGG chính thức, 70/20/10, trong đó MC sẽ chiếm 20% cổ phần và YGG chỉ 10%).

Cuối cùng, MC đã chọn không tiếp tục do hoạt động phức tạp, tuy nhiên YGG ngay lập tức sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cho thuê tài sản theo yêu cầu của riêng tổ chức.

Tổng kết

Song, thông qua vụ việc này có thể chứng minh một trường hợp thử nghiệm cho sức mạnh của các DAO và liệu có giới hạn nào đối với khả năng ban hành những quyết định quan trọng của họ hay không. Ở giai đoạn hiện tại, nhiều điều khoản trong thỏa thuận của YGG với MC cũng như thỏa thuận có được đem ra mổ xẻ trên phương diện pháp lý hay không vẫn chưa thật sự rõ ràng, cần thêm thời gian để đi đến kết quả cuối cùng.

Dù vậy Ioana Surpateanu, cố vấn cho Swash, Poolz Finance và Cryptowalkers, đồng thời là thành viên ban điều hành tại Hiệp hội các nhà quản lý tài sản Multichain, nhận định rằng việc loại bỏ YGG với tư cách là nhà đầu tư có thể không gây tổn hại đến danh tiếng của MC như một số thành viên DAO lo ngại.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: