Hàn Quốc có kế hoạch áp dụng ID kỹ thuật số blockchain trên 45 triệu dân

Theo kế hoạch, ID được hỗ trợ bởi blockchain sẽ được phân cấp hoàn toàn, tức chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ không thể truy cập được.

Hàn Quốc có kế hoạch áp dụng ID kỹ thuật số blockchain trên 45 triệu dân

Xứ sở kim chi sẽ sớm cho phép công dân của mình sử dụng nhận dạng kỹ thuật số dựa trên công nghệ blockchain, thay vì thẻ vật lý sau năm 2024.

Theo Bloomberg, chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch 2 năm triển khai ID kỹ thuật số được nhúng dưới dạng một ứng dụng trong các thiết bị di động, hoạt động tương tự như thẻ căn cước dành cho khoảng 45 triệu công dân.

Theo một nhà kinh tế tại Viện Chính sách Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc Hwang Seogwon, các ID kỹ thuật số có thể được sử dụng trong các lĩnh vực tài chính, chăm sóc sức khỏe, thuế và giao thông vận tải. Tổng giám đốc Cục Kỹ thuật số Hàn Quốc Suh Bo Ram cũng cam kết sẽ giúp một tay vào công cuộc chuyển đổi số này.

Đặc biệt, kế hoạch trên còn bao gồm một hệ thống nhận dạng phi tập trung, có nghĩa là chính phủ sẽ không có quyền truy cập vào thông tin được lưu trữ trên điện thoại, bao gồm ID kỹ thuật số đang được sử dụng, cũng như cách chúng được sử dụng, ông Suh xác nhận.

Công nghệ trên không phải là mới đối với quốc gia đứng đầu công nghệ như Hàn Quốc và cũng không phải là giải pháp digital ID blockchain đầu tiên có hiệu lực ở nước này. Vào tháng 8/2020, hơn 1 triệu dân của Hàn Quốc đã triển khai bằng lái xe blockchain thông qua ứng dụng điện thoại thông minh PASS. Bước sang tháng 9/2020, Cơ quan An ninh & Internet Hàn Quốc (KISA) đã bắt đầu thí điểm một hệ thống tương tự.

Có thể thấy Hàn Quốc đang chạy nước rút cho tham vọng dẫn đầu mọi thứ về blockchain và metaverse, liên tục tăng cường nỗ lực điều chỉnh ngành tiền mã hóa từ đầu năm đến nay. Xứ sở kim chi vừa qua đã công bố kế hoạch cải cách thuế và quyết định dời lịch đánh thuế crypto sang 2025. Mới đây lại gây tranh cãi khi hoạt động airdrop crypto vào tầm ngắm. Tuy nhiên, Hàn Quốc lại “thiên vị” thấy rõ đối với mảng NFT hay metaverse, dù đã từng hứa sẽ thân thiện với crypto trước khi lên cầm quyền.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: