Hàn Quốc cử người sang Serbia để truy lùng Do Kwon

Giới chức Hàn Quốc đã cử người đến Serbia, quốc gia được cho là địa điểm hiện tại của CEO Terraform Labs Do Kwon, để tìm kiếm nhân vật này.

Hàn Quốc cử người sang Serbia để truy lùng Do Kwon

Báo Bloomberg ngày 07/02 đưa tin rằng Hàn Quốc vào tuần trước đã cử một phái đoàn sang Serbia để săn lùng Do Kwon, CEO của Terraform Labs, đơn vị đứng sau hai đồng tiền mã hóa đã sụp đổ trong năm 2022 là Terra (LUNA) và stablecoin UST.

  •  Tổng hợp diễn biến LUNA-UST, hành trình “bơm thổi” Terra 2.0 và lùm xùm quanh Do Kwon

Các quan chức trong phái đoàn gồm các công tố viên thành phố Seoul, nơi đang tiến hành cuộc điều tra Do Kwon, cũng như đại diện của Bộ Tư pháp Hàn Quốc.

Như đã được Coin68 đưa tin, Hàn Quốc vào tháng 09/2022 đã ra lệnh bắt giữ Do Kwon nhằm điều tra về cú sụp LUNA-UST. Tuy nhiên, nhân vật này đã không tuân thủ lệnh triệu tập, bỏ trốn từ Singapore sang Dubai, rồi được cho là đã chọn Serbia làm điểm trú ẩn . Giới chức Seoul sau đó đã hủy hộ chiếu của Do Kwon và yêu cầu Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) ra lệnh truy nã người này.

Lý do Do Kwon chọn Serbia làm nơi lẩn trốn có thể là vì nước này không có hiệp ước dẫn độ với Hàn Quốc, song Hàn Quốc đã đề nghị chính quyền quốc gia Đông Âu này phối hợp bắt giữ.

Mặc dù vậy, trong quãng thời gian đầu, Do Kwon vẫn thường xuyên xuất hiện trên Twitter để đưa ra các tuyên bố thách thức chính quyền, nói rằng mình không bỏ trốn nhưng lại không muốn trình diện cảnh sát vì lo sợ cho sự an toàn của bản thân. Vị CEO Terraform Labs cũng phủ nhận các cáo buộc biển thủ tiền của dự án hay tư lợi từ cú sụp LUNA-UST.

Các lãnh đạo và nhân viên cũ của Terraform Labs thì đã được giới chức Hàn Quốc tiếp cận và yêu cầu hợp tác điều tra.

Văn phòng Công tố viên Seoul và Bộ Tư pháp Hàn Quốc từ chối bình luận cũng như cung cấp thông tin về địa điểm hiện tại của Do Kwon.

Trong một diễn biến mới liên quan, một quản lý cấp cao của Terraform Labs vào tuần trước tiết lộ Do Kwon đang chuẩn bị trở lại với thị trường tiền mã hóa khi sắp sửa công bố nhóm dự án mới được xây dựng trên Terra 2.0, blockchain được “hồi sinh” từ Terra cũ.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: