Hàn Quốc hoàn thành cuộc thử nghiệm giao dịch NFT và CBDC

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc đã hoàn thành một thử nghiệm kéo dài 10 tháng liên quan đến đồng won kỹ thuật số.

Hàn Quốc hoàn thành cuộc thử nghiệm giao dịch NFT và CBDC

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã phát triển và thử nghiệm một chương trình nhằm tạo điều kiện cho việc chuyển kiều hối xuyên biên giới, thông qua các loại tiền số của ngân hàng trung ương (CBDC), truyền thông xứ sở kim chi đưa tin.

Ngoài ra, BOK cũng hoàn thành giao dịch dùng CBDC mua NFT. 

Cuộc thử nghiệm được chia làm hai giai đoạn, bắt đầu từ tháng 8/2021 và hoàn thành cột mốc đầu tiên hồi ngày 22/6. Trong giai đoạn thứ hai, trọng tâm thử nghiệm là đánh giá tính khả thi của các giao dịch ngoại tuyến, giao dịch tài sản kỹ thuật số… 

Theo phát hiện được công bố hôm qua, đồng tiền kỹ thuật số CBDC do BOK phát hành còn tồn tại một số hạn chế kỹ thuật, gây cản trở cho việc sử dụng.

Thí nghiệm cho kết quả CBDC có thể xử lý tới 2.000 giao dịch mỗi giây. Tuy nhiên, công nghệ sổ cái phân tán, làm nền tảng cho tiền mã hóa, vẫn chưa đáp ứng khả năng mở rộng cần thiết cho một CBDC bán lẻ. Vì vậy, sẽ tốt hơn nếu sử dụng cơ sở dữ liệu sổ cái tập trung tiêu chuẩn.

Kết luận, BOK khuyến nghị “cần rút ngắn thời gian phản hồi để cải thiện việc xử lý theo thời gian thực đối với các giao dịch lớn so với các dịch vụ thanh toán điện tử khác.”

Trong bài phát biểu, Thống đốc Chang Yong Rhee nhận định:

“Đồng won kỹ thuật số đòi hỏi phải đánh đổi. Chúng tôi nhận ra rằng không có thứ gọi là công nghệ hoàn hảo hay thiết kế CBDC nào có thể đáp ứng tất cả các mục tiêu và kỳ vọng trong cùng một lúc. Ví dụ, ngân hàng đã đưa ra quyết định ưu tiên sự tuân thủ nên phải hy sinh quyền riêng tư.”

Bên cạnh đó, BOK đã thiết lập một hệ thống giám sát rửa tiền ảo, tài trợ khủng bố và tạo điều kiện thuận lợi cho việc gửi dữ liệu.

Bài test được diễn ra giữa bối cảnh ngày càng có nhiều quốc gia đang thúc đẩy đồng tiền số quốc gia và đang cân nhắc phát hành CBDC ra thị trường, đơn cử là các nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ Liên minh châu Âu

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: