Hàn Quốc sẽ đánh thuế hoạt động airdrop crypto

Chính phủ Hàn Quốc đang có kế hoạch áp thuế lên đến 50% đối với hoạt động airdrop, theo Bộ Kinh tế và Tài chính.

Hàn Quốc sẽ đánh thuế hoạt động airdrop crypto

Tại Hàn Quốc, những người nhận airdrop tài sản ảo, phần thưởng staking và token hard fork có thể bị áp thuế lên tới 50%, một quan chức chính phủ cho biết, tờ báo Digital Times đưa tin.

Theo Bộ Kinh tế và Tài chính, chính phủ sẽ tiến hành truy thu thuế khi một tổ chức phát hành tài sản kỹ thuật số cho người dùng dựa trên số tài sản họ đang nắm giữ. 

Cũng theo cơ quan, thuế airdrop sẽ được áp dụng ngay lập tức. Nhà đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế trong vòng 3 tháng kể từ khi nhận airdrop, với thuế suất dao động từ 10 đến 50% trên từng trường hợp cụ thể. Song cũng phải thừa nhận rằng hiện tại có rất nhiều hình thức giao dịch tài sản ảo nhưng lại thiếu cơ sở pháp lý, từ đó gây cản trở lớn cho hoạt động đánh thuế.

Hàn Quốc đang tăng cường nỗ lực điều chỉnh ngành tiền mã hóa. Quốc gia này vừa qua đã công bố kế hoạch cải cách thuế và quyết định dời lịch đánh thuế thu nhập crypto sang năm 2025.Theo luật, nhà đầu tư tiền mã hóa có thu nhập một năm từ 2,5 triệu won (2.125 USD) trở lên bắt buộc phải hoàn thành nghĩa vụ thuế 20%.

Trước đó, Hàn Quốc đã ra thông báo đánh thuế 20% lên tiền mã hóa kể từ ngày 01/01/2022. Tuy nhiên, sau đó các thành viên chính phủ đều đã nhất trí sửa đổi luật và dời lịch thực thi sang 2023.

Trong diễn biến liên quan, Anh đã đưa ra hướng dẫn thuế tiền mã hóa vào năm 2021; Công dân Hoa Kỳ đã đầu tư vào tiền mã hóa chuẩn bị điền vào tờ khai thuế và Ấn Độ cũng đã thực hiện các chính sách thuế mới.

Mặc dù chính phủ Hàn Quốc đương nhiệm từng hứa sẽ “đối đãi tốt” với ngành tiền mã hóa hồi tháng 3, song kể từ sau sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra, giới chức trách đã trở nên khó tính hơn. Các sàn giao dịch tại đây phải được đăng ký lên chính quyền nếu không muốn bị sờ gáy. Bằng chứng là mới đây 16 sàn giao dịch crypto chưa qua đăng ký đã bị Đơn vị Tình báo Tài chính Hàn Quốc trấn áp vào ngày 18/08. 

Ngược lại với crypto, mảng NFT và metaverse lại được đất nước này “ngó lơ” và liệt ngoài danh sách tài sản ảo. Hàn Quốc mới đây đã chi ngân sách 177,1 triệu USD đặt cược lớn vào metaverse và lấy công nghệ này làm rường cột phát triển trong tương lai.

Coin68 tổng hợp