Hãng xe điện Trung Quốc Nio bị tống tiền, CEO đổ lỗi cho Bitcoin

Vào ngày 20/12, hãng xe điện Nio thông báo công ty nhận được một lời đe doạ rằng dữ liệu nội bộ của Nio đã bị rò rỉ và yêu cầu hãng xe chuyển 2,25 triệu USD Bitcoin. 

Hãng xe điện Trung Quốc Nio bị tống tiền, CEO đổ lỗi cho Bitcoin

Cụ thể, hãng xe điện Nio của Trung Quốc nhận được một email tống tiền, yêu cầu chuyển 2,25 triệu USD dưới dạng Bitcoin nếu không tin tặc sẽ phát tán dữ liệu bị đánh cắp. Sau khi điều tra sơ bộ, Nio xác định dữ liệu được đề cập bao gồm một số thông tin cơ bản người dùng và thông tin mua bán xe trước tháng 08/2021.

Ông Li Bin, CEO kiêm Chủ tịch của Nio, đã thể hiện sự phẫn nộ và cho biết Nio sẽ không bao giờ thỏa hiệp với những kẻ tống tiền. Đồng thời, Li nhấn mạnh việc sẽ điều tra đến cùng:

“Chúng tôi hứa sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về những thiệt hại do sự cố gây ra cho người dùng, ngay cả khi công ty phải trả giá bằng việc phá sản. Bất kỳ ai dám mua bán và sử dụng những dữ liệu này, NIO chắc chắn sẽ xử lý đến cùng.”

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn trước truyền thông vào ngày 25/12, Li Nin lại đổ lỗi cho Bitcoin vì đã khiến cho việc tống tiều dữ liệu trở nên đặc biệt dễ dàng.  

Ngay sau đó Justin Sun, cố vấn cấp cao của sàn Houbi, đã có những bình luận về sự cố và cho biết mình và Huobi sẵn sàng hỗ trợ Nio trong việc sớm tìm ra tin tặc. 

“Thật không may là dữ liệu người dùng của Nio đã bị tin tặc lợi dụng tống tiền. Tôi hy vọng rằng Nio có thể đưa những tin tặc ra trước công lý càng sớm càng tốt.” 

Ngoài ra Sun đã bày tỏ sự bất bình khi CEO Nio lại quy tội cho Bitcoin hay tiền mã hoá nói chung: 

“Nhưng thật không công bằng khi Li Bin quy vụ tống tiền cho Bitcoin. Bitcoin thực sự có thể được theo dõi minh bạch thông qua công nghệ blockchain. Việc xác định dòng tiền sẽ dễ dàng ngăn chặn được hành vi tống tiền hơn là tiền mặt. Một lần nữa, Bitcoin vô tội.”

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: